ว่าด้วย Coffee Grinder/เครื่องบดเมล็ดกาแฟ ฉบับ Beginner!ยุคสมัยของผู้นิยมดื่มกาแฟเปลี่ยนไปแล้วครับ...

ไม่ใช่เฉพาะแต่มืออาชีพอย่างบาริสต้าอย่างเดียวที่จะให้ความสำคัญกับ 4 ปัจจัยหลักในการชงกาแฟจากเมล็ดกาแฟคั่วบด (ก็กาแฟสดนั่นแหละ...)


แต่มือชงกาแฟแบบบ้านๆอย่างเราๆ ท่านๆ ก็สามารถชงกาแฟได้ออกมาอร่อย รสชาติกลมกล่อม กลิ่นหอมยั่วยวนรัญจวนใจได้  จนคนชิมถึงกับต้องยกนิ้วโป้งกดไลท์ให้อย่างถูกปากถูกคอปัจจัยหลักทั้ง 4 ข้อ ประกอบไปด้วย

1. เครื่องชงกาแฟ 

2. เครื่องบดกาแฟ

3. เมล็ดกาแฟ

4. คนชงกาแฟ


หากนำหลักทั้ง 4 ข้อมาปฏิบัติใช้อย่างถูกต้อง สอดคล้อง และเหมาะสม จะให้กาแฟหนึ่งแก้วที่เปี่ยมคุณภาพ จะขาดปัจจัยอย่างหนึ่งอย่างใดไปเสียไม่ได้ โดยเฉพาะกับเครื่องเมล็ดบดกาแฟที่หลายๆคนอาจมองข้ามไป ด้วยส่งผลโดยตรงต่อรสชาติของกาแฟไม่แพ้องค์ประกอบอื่นๆ


การเลือกกาแฟบดให้เหมาะสมกับอุปกรณ์เครื่องชง มีความสัมพันธ์แนบแน่นกับระดับการคั่วกาแฟด้วย เช่น ถ้าเป็น กาแฟคั่วอ่อนถึงกลาง (Light - Medium Roasted) ,บดละเอียดปานกลาง (Medium-Fine Grind) ถึง บดหยาบ (Coarse Grind) ใช้กับอุปกรณ์ชงกาแฟพวก Slow Drip,Auto Drip,Syphon Coffee,Chemex และ French Press 

หรือถ้าเป็นกาแฟคั่วเข้มบดละเอียดก็ใช้กับเครื่องชงประเภท เอสเพรสโซ ฯลฯ


ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ

- แบรนด์ดังจากเยอรมัน กับเครื่องบดเมล็ดกาแฟแบบ Conical Burr Grinder / picture from https://www.pinterest.com/pin/439593613603474129/ ถามมา... หากมันไม่สัมพันธ์กันล่ะ กินกาแฟได้ไหม

ตอบไป...กินได้ครับ ไม่ผิดกติกา


แต่หากใช้ถูกหลักถูกวิธีการแล้ว เราสามารถ"รีด"คุณสมบัติของกาแฟออกมาได้อย่างเต็มฟอร์มและครบเครื่องกว่า ...ก็เหมือนโค้ชนักฟุตบอลนั่นแหละครับ พอถึงเวลาลงสนาม ก็ต้องพยายามรีดฟอร์มเทพฟอร์มเทวดานักเตะออกมาให้หมด... ไม่ใช่หรือ?


ตามหลักแล้วเครื่องบดเมล็ดกาแฟนั้น ควร/ต้องมีหรือใช้อย่างเหมาะสมกับประเภทของเครื่องชงกาแฟด้วย เช่น เกิดเปิดร้านกาแฟ คนรอคิวซื้อเพียบ แต่ดันไปใช้เครื่องเครื่องบดเมล็ดกาแฟขนาดเล็ก นอกจากไม่ทันขาย ไม่ทันกินแล้ว ยังใช้งานมอเตอร์เครื่องบดจนร้อนจัดเกินไป 


แถมผงกาแฟที่ได้อาจร้อนหรือไหม้  เพราะผงกาแฟบดที่ร้อนมีคุณสมบัติคลายกลิ่นออกมาเร็วกว่ากาแฟบดที่ไม่ร้อน ทำให้คุณภาพกาแฟทั้งกลิ่นทั้งรสชาติ เสื่อมสภาพเร็วไปนั่นเอง


ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ

- เครื่องบดเมล็ดกาแฟชนิดมือหมุนรุ่นลายคราม ผลิตในแอลบาเนีย อายุประมาณ 70 ปี / picture from https://www.pinterest.com/pin/552605816768757978/


ถ้าชงกินเองคนเดียว ก็อาจใช้เครื่องบดแบบมือหมุน หมุนไปๆๆๆเหนื่อยนิดเหนื่อยหน่อย ก็ทนเอา ถือเป็นการออกกำลังกายไปในตัว


 หรือถ้าชงกินกันเองในครอบครัวหรือเลี้ยงเพื่อนฝูง 3-4 คน ก็ปรับไปใช้เครื่องบดเมล็ดกาแฟแบบไฟฟ้าจะเหมาะกว่าครับ เดี๋ยวนี้ซื้อหาง่าย มีหลายเกรดหลายราคา@ ขนาดเครื่องบดเมล็ดกาแฟ

ก็มีตั้งแต่เล็กพกพาสะดวกใช้ในครัวเรือน ออฟฟิศ จนถึงใช้ในร้านกาแฟ และระดับอุตสาหกรรมคั่วบดกาแฟ แต่โดยสรุปแเล้ว แบ่งออกได้เป็น 3 ประเภท


1. Blade Grinder เป็นเครื่องบดเมล็ดกาแฟแบบใบมีด ใช้มอเตอร์หมุนใบมีดเพื่อบดเมล็ดกาแฟตัวเครื่องมีขนาดเล็ก พกพาสะดวก ล้างทำความสะอาดง่ายทว่าข้อเสียคือ ได้กาแฟบดไม่ค่อยสม่ำเสมอ จึงไม่เหมาะยิ่งกับเครื่องชงที่ต้องการกาแฟบดละเอียดอย่าง Espresso แต่หากบดแบบค่อนข้างหยาบหรือหยาบ นำไปใช้กับกาแฟวิถี slow life อย่าง Chemex และ French Press ก็ยังพอได้อยู่ แต่ไม่แนะนำ....


2. Conical Burr Grinder เป็นเครื่องบดเมล็ดกาแฟแบบมีเฟืองบดทั้งแบบสแตนเลสและเซรามิค ออกแบบให้มีเฟืองบด 2 ชิ้นสวมเข้าหากันมีทั้งใช้ไฟฟ้าและมือหมุน ความละเอียด-หยาบของกาแฟบดขึ้นอยู่กับการปรับระยะห่างระหว่างฟันบดทั้ง 2 ชิ้น ถ้าปรับห่างกัน ก็ได้กาแฟบดหยาบ ถ้าใกล้กันก็ละเอียด บดผงกาแฟได้สม่ำเสมอ จึงได้รับความนิยมมากกว่าชนิดแรก เลือกทีขนาดและราคา เหมาะกับซื้อไว้ใช้ที่บ้าน ออฟฟิศ หรือพกติดตัวไปโน่นนี่นั่น


3. Flat Plate Burr Grinder เป็นเครื่องบดเมล็ดกาแฟแบบมีเฟืองบด 2 ชิ้นประกบกัน ส่วนใหญ่จะใช้ในกิจการ commercial เป็นฟังค์ชั่นให้บาริสต้าปรับความหยาบ-ละเอียดของการบดได้หลายระดับ จึงสามารถสกัดเอากลิ่นและรสชาติของกาแฟออกมาได้ดีกว่า...พออ่านข้อเขียนนี้จบแล้ว เกิดนึกอยากได้เครื่องบดเมล็ดกาแฟขึ้นมาสำหรับใช้ที่บ้านหรือออฟฟิศ ทั้งแบบมือหมุนหรือใช้ไฟฟ้า ก็ขอแนะนำว่า ควรเป็นเครื่องบดเมล็ดกาแฟแบบมีเฟืองบด "Burr Type"


เวลาไปซื้อตามห้างร้านหรือในออนไลน์ ก็ดูคุณสมบัติประกอบการเลือกเป็นสำคัญ  ถ้าเป็นเครื่องบดมียี่ห้อมีแบรนด์หน่อย เขาจะระบุประเภทเอาไว้ครับ รวมทั้งชนิดฟันเฟืองบดด้วยว่าเป็นสแตนเลส หรือเซรามิค 


ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ

- เครื่องบดเมล็ดกาแฟแบบมือหมุน ทำจากแสตนเลส มีเฟืองบดแบบ "BURR Type" ...ปรับบดให้หยาบขึ้น ก็หมุน screw ตรงเฟือง ให้ทวนเข็มนาฬิกา ถ้าละเอียด ก็หมุนตามเข็มนาฬิกา / picture from https://www.pinterest.com/pin/817333032344817599/


ไม่แนะนำใช้ใบมีดบดเมล็ดกาแฟแบบเดียวเครื่องปั่นน้ำผลไม้ เพราะจะได้ผงกาแฟที่มีความละเอียดไม่สม่ำเสมอ


ก็อย่างที่เรียนให้ทราบไปนั่นแหละเครื่องบดเมล็ดกาแฟ ส่งผลโดยตรงกับรสชาติกาแฟ จึงมีความสำคัญไม่แพ้องค์ประกอบอื่นๆในการปรุงกาแฟ....


ทรงด้านล่างนี้เป็นเครื่องบดเหมือนกัน เด่นที่มีมาแต่โบร่ำโบราณ แต่ไม่ขอแนะนำ เพราะได้ผงกาแฟที่ไม่ละเอียดและไม่สม่ำเสมอกัน ..เข้าใจตรงกันนะ

picture : https://www.lazada.co.th/otop-17-712-11634527.html


#PouroverCoffee #dripcoffee #Coffeehouse #Coffee#Brewedcoffee #Roastandgroundcoffee #Coffeebean #coffeetime#กาแฟสด #Kettle #filtercoffee #coffeegrinder


More Coffee Please,

By Bluehill