Kawaii Metal กับการไหลทางวัฒนธรรมของขั้วดนตรีที่แตกต่างช่วงนี้วง idol สายญี่ปุ่นทยอยข้ามฟากมาแตกสาขาและกิ่งก้านสาขาในไทย ซึ่งวงที่เข้ามาล้วนแต่เข้ามาในรูปแบบของดนตรี pop   พอเป็นเพลง pop ปุ๊บสายตาของคนนอก

ก็มักจะมองอย่างเหมารวมว่า มันก็แค่เพลง popมันก็แค่ตอบโจทย์ความน่ารัก มันก็แค่sex object สำหรับคนที่ติดตาม

ถ้าความเป็น idol นั่นคือตัวถังของพาหนะ แต่สิ่งขับเคลื่อนวงไปในฐานะของเครื่องยนต์ได้คงเป็นดนตรีที่มารองรับ ในโลกของดนตรีมีคำว่า “Cross Over” หรือการก้าวข้ามสายพันธุ์ของคนละขั้วดนตรีและนั่นก็ทำให้โลกรู้จักกับคำว่า “Kawaii Metal”


ความหมายของ Kawaii Metal

“Kawaii :คา-วา-อี้” แปลตรงๆ นั่นคือคำว่า Cute หรือว่าน่ารักการฝรั่งเรียกเรียกดนตรีประเภทนี้ว่า Kawaii metal  คือดนตรีที่ผสมกันระหว่างความหนักหน่วงของดนตรี Metal และความน่ารักแบบผู้หญิงสไตล์ J-pop

คำอธิบายสั้นที่สุดคือ ดนตรี Metal ที่มี Idol น่ารักหรือว่าหลอนๆ เป็นผู้ถ่ายทอดนั่นล่ะ

ส่วนเนื้อหาอาจจะเป็นได้ตั้งแต่ความมุ้งมิ้ง หรือความจริงในด้านมืด ดนตรีรูปแบบนี้มีการริเริ่มมากันมาตั้งแต่ช่วงปี  2010


เราจะได้ฟังอะไรใน Kawaii metal


จะว่าไปญี่ปุ่นนี่คือเมืองหลวงของดนตรี Metal ในเอเชียแห่งนึง

ซึ่งที่ผ่านมาเราจะได้ฟังกันตั้งแต่  Heavy Metal, Speed Metal, Black Metal  และอีกสารพัด

การก้าวข้ามสายพันธุ์ทางดนตรีก็มีตัวอย่างให้เห็นชัดๆ อย่าง " Baby Metal" นั่นคือตัวอย่างที่ดีแต่วงนี้ก็เป็นวงที่ก้าวเข้าสู่สถานะของการเป็นวง Mainstream ที่มีชื่อเสียงระดับโลกไปแล้วเราคงไม่จำเป็นต้องพูดถึงในตอนนี้ แต่ในสารรบของ Kawaii Metal ยังมีวงน่าทำความรู้จักลงไปอีก


necronomidol สาวน้อยผู้มืดหม่นอนันตกาลจะเรียกว่าพวกเธอเป็น 5 เทพธิดาพยายมก็น่าจะได้ แนวเพลงของพวกเธอคือ Black Metal และ Dark Wave อันนี้คือตามที่เว็บเขาเขียนเอาไว้ วงนี้เคยมาแสดงที่เมืองไทยด้วย เสียดายคอนเสิร์ตที่กรุงเทพฯเกิดเหตุขัดข้องเสียอย่างนั้น

พวกเธอมี EP ล่าสุดคือ FROM CHAOS BORN  ในปี2016  ซึ่งใน Apple Music คุณสามารถหาฟังเพลงของพวกเธอได้ทุกชุด บอกกันก่อนนะครับว่า ดนตรีของพวกเธอไม่ใช่ทุกเพลงหนักหน่วงดั่งภาพลักษณ์ แต่ความหลอนของดนตรีในผลงานของพวกเธอบางเพลงก็เพียงพอฝังหัวคนฟังพอสมควร ถ้าจะดูภาพแบบปกติน่ารัก ลองเข้าไปดูใน social media ของพวกเธอ

เชิญนักผจญเพลงเปิดประตูนรกไปเข้ารู้จักพวกเธอได้ที่ http://necronomidol.com/music หรือ https://www.youtube.com/user/necronomidol


Passcode สาวน้อย Osaza ผู้มากับดนตรี Electronic Metalจุดเริ่มต้นของ Passcode พวกเธอเป็นวงที่มาจาก Osaka ซิงเกิ้ลแรกของพวกเธอออกมาในปี 2014มีดีกรีที่ขึ้นเล่นเวทีอย่าง summersonic มาแล้ว อัลบั้มเต็มของพวกเธอเพิ่งออกในปีนี้ กับอัลบั้ม ที่ชื่อว่า ZENITH ภายใต้ชายคาของ Universal Music วงนี้เป็นทางต้นสังกัดระบุว่าเป็น Loud Rock, Progressive Rock  แต่จากที่เราฟังวงนี้ที่มีส่วนผสมของความล้ำแบบ electronic ค่อนข้างสูงมาก โดยบดขยี้หลอมไปกับดนตรี Metal   วงนี้มีให้ฟังบน Apple Music ครับ บ้านเรามีให้ฟังครบทุกชุดครับ เชิญนักผจญเพลงเปิดวาร์ปไปติดตามพวกเธอกันต่อได้ที่


http://passcode-official.com

 https://www.youtube.com/user/PASSCODE0000

https://twitter.com/passcodeO


ฟังวงนี้ต่อด้วยวงอะไรดี แนะนำ  DESU.RABBITS ครับ


https://www.youtube.com/channel/UCaTkriNVLkps1VAUh0-mmiQ


偶想Drop ขบวนการหลากสีกับดนตรีหัวขบถวง idolที่มากับความหนักหน่วงของดนตรีแบบPost HardCore  วงนี้

พวกเธอมาจากจาก Tokyo ตั้งวงกันปี 2014 มีอัลบั้มเต็มคือ ”Painfully violent”

เพลงที่เราแนะนำก็ชื่อเดียวกันกับอัลบั้ม

วงนี้ยังไม่มีเพลงให้เราฟังได้บน itunes แต่ความหนักหน่วงของดนตรี เราจึงอยากชี้ช่องให้นักผจญเพลงเข้าไปตามนี้

https://www.youtube.com/channel/UCWSNsaoCRi9IZW6BXAI0eCAและรู้จักพวกเธอได้จากที่นี่ https://gusodrop.amebaownd.com

วงนี้ไม่มีให้ฟังบน Apple Music ครับถ้าชอบแนวใกล้ๆ กันแนะนำอีกวงคือ


NEXT少女事件 กับซิงเกิ้ล shout bullet ครับ

https://www.youtube.com/channel/UCSbBC6KzQdvKuHjSkMHrPXw


Dead Lift Lolita  เต้น ทับ จับ ทุ่มนี่น่าจะเป็นวง Kawaii Metal ที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี เพราะคนนึงคือนักมวยปล้ำ สตันท์แมน และชายผู้ที่ชื่นชอบในการแต่งตัวแบบ Cross Dressอีกคนคือนักเพาะกาย  และสาวน้อย Gravure Idol นี่คือการรวมตัวแบบสุดขั้วของ Richard Magarey หรือที่ทุกคนรู้จักในชื่อของ Ladybeardและนักเพาะกาย  Reika Saiki   เพลงแนะนำของเราคือ SIX PACK TWINS  และMuscle Cocktai มีใครให้ความแข็งแกร่งไปกว่านี้มั้ย  ในบรรทุกวงที่กล่ามาเสียงสำรอกของ Ladybeard คือสิ่งเหมาะสมที่สุดของความเป็น Metal แล้ว วงนี้มีให้ฟังบน Apple Music ครับ

นักผจญเพลงที่แสวงหาความกำยำทางดนตรีเชิญไปต่อกันได้ที่

https://www.dl-lolita.com และ

https://www.youtube.com/user/ladybeardjapan/featured


ฟังวงนี้แล้วควรต่อด้วยอะไรดี คือ Ladybeard ไม่ได้ทำวงนี้เป็นวงแรก แต่เคยร่วมทำวงแนว Kawaii Metal มาก่อนนั่นคือ  LADYBABYหรือปัจจุบันชื่อเต็มๆคือ The Idol Formerly Known As LADYBABY

อันประกอบด้วยสองสาว Rie Kaneko และ Rei Kuromiya

โดยมีซิงเกิ้ลแรกคือ Nippon Manju  ดีกรีความหนักผมให้น้ำหนักกว่าหลายวงในบทความนี้หลังจาก Ladybeardออกไปโดยไม่ทราบสาเหตุ ผลงานช่วงหลังของวงก็ยังอยู่ในระดับมาตรฐานที่ฟังได้นะ อย่างซิงเกิ้ลใหม่อย่าง Pelo ที่เหลือสมาชิกแค่ 2 คน ความหนักของดนตรีก็ไม่ได้ลดลงไปเท่าไหร่ วงนี้มีให้ฟังบน Apple Music ครับ

เชิญนักผจญเพลงไปต่อกันได้ที่http://ladybaby-fc.com และ

https://www.youtube.com/channel/UCKlfTlx0oY6BiCH7Qvabrhg


แถมท้ายอีกวงครับ ถึงไม่ใช่ Kawaii Metal แต่การร่วมงานกันครั้งนี้ก็จัดว่าน่าสนใจคือ วง Idol อย่าง MOMOIRO CLOVER Z กับ Metal รุ่นปู่ อย่างวงจูบอสูรกายในนาม  KISS

กับเพลงนี้ YUMENO UKIYONI SAITEMINA เชิญนักผจญเพลง เข้าไปต่อกันได้ที่ https://youtu.be/ivJZljEostEเมื่อประเทศต้นทางก้าวข้ามผ่านนิยามของคำว่า Bubble Gum และขับเคลื่อนไปในทิศทางของการผสมผสานกันทางด้านดนตรีกับแขนงอื่น เราก็ควรทำความเข้าใจได้แล้วว่า วัฒนธรรม Japan Idol กับดนตรี Pop ที่ฝังหัวกันมาแต่ช้านาน มันเริ่มมีกระบวนการเปลี่ยนผ่านมาสักระยะแล้ว และมีการแตกแขนงไปมากว่านี้อีกมาก


ฉะนั้นชุดความคิดว่าการมาอยู่วงแบบนี้แล้วต้องจบด้วย AV หรือผู้ติดตาม Idol ต้องมองสมาชิกวงด้วยสายตาว่าพวกเธอคือ Sex Object หรือวัตถุทางเพศแบบที่ถกเถียงกันบน Facebook หรือสื่อออนไลน์อื่นๆ  ก็ปล่อยให้มันเป็นชุดแนวคิดของ “คนตกยุค” เขาถกเถียงกันต่อไปเถอะครับ เพราะสุดท้ายดนตรีมันก็คือดนตรี

หลังจากนี้เราเองก็ไม่สามารถคาดเดาได้จริงๆ ว่าวัฒนธรรมวง Idol รูปแบบนี้มันจะไหลไปทางไหนกันต่อเพราะวงแนว Kawaii Metal ไม่ใช่จะมีแค่ญี่ปุ่นแต่ปัจจุบันมันไหลไปไกลกว่านั้น แต่ก็ไม่ใช่ว่าผู้ที่ตามหลังมาจะทำได้สำเร็จ


คุยกับผมที่ twitter : @jetboat26 และ facebook : fb.com/miximagth ครับ