#วิบวับเพลงชั้นต่ำ กับกระแสสังคมออนไลน์ส่งถึงแรปเปอร์ไทยในความเหมาะสม

ผมนั่งอ่านทวิตเตอร์ ในส่วน top trending ประเทศไทย ปรากฎว่า hashtag #วิบวับเพลงชั้นต่ำ มาจากเพลงของ Mindset ที่ Ft.  กับ Daboyway x Younggu x Diamond  และเมื่อสองสามวันผ่านมา #วิบวับเพลงชั้นต่ำ ยังคงวนเวียนอยู่ในอันดับ 3 

อ่านข่าว โซเชียลเดือด!! ผุด #วิบวับเพลงชั้นต่ำ ชี้เนื้อหาเหยียดเพศ 


ความเห็นเรื่องนี้แยกย่อยอยู่ 3 แบบ

1. นี่คือเพลงที่วนเวียนในเรื่อง sexual harassment

2. ไม่เห็นจะเป็นอะไรเพลงเมืองนอกก็พูดกันแรงกว่านี้

3. ไม่รู้ .. ฟังแต่ท่อน hook แล้วก็เต้นแต่ท่อน hook


สำหรับผมคือวงการ HipHop ไทยใช่ว่ามันไม่เคยมีเพลงหยาบ เพลงเหยียด หรือเพลงเย แต่ตอนนี้การกระจายของเพลง มันไม่ได้ถูกจำกัดอยู่ในแวดวง underground เหมือนในอดีต เราก็ต้องยอมรับเรื่องแบบนี้มันเคยมี อย่างเพลง “YED” ของ AA Crew ที่มี Joey Boy ,PCESS ,JRoc ,SunnyDay ,KH  หรืออย่างหรืออัลบั้ม “ปฎิสนธิ” ของ A.Y.M นั่นก็ใช่ย่อย  


เมื่อก่อนแวดวง HipHiop Underground นั้นอยู่กันอีกแบบ วง AA Crew กว่าจะได้แผ่นมาต้องไปหาจากที่เขายืนแจกแผ่น หรือหาฟังจากแผ่นก๊อป A.Y.M กว่าจะได้แผ่นมาต้องไปหาถึงร้านดังแถวสยาม DaJim กว่าจะได้เทปมา ต้องไปตามหาถึงร้านเทปในตำนานย่านประตูน้ำ


ถ้าเพลงมันอยู่ใต้ดินแล้วไปขวนขวายหาฟัง หรือเดินไปจองบัตรเข้าไปใน concert แล้วได้ยิน นั่นคือการคัดกรองและตัดสินใจด้วยตัวผู้ฟังเอง และผู้ฟังต้องอายุ 18 ปีแล้ว แต่เด็กสมัยนี้หาทุกอย่างได้ใน TikTok และ Youtube หรือ ภายใน 2-3 คลิก


ซึ่งแรปเปอร์ ยุคนั้นเขาก็ออกมาพูดแล้วเช่นกัน ซึ่ง “อุ๋ย buddha bless” เคยได้ให้สัมภาษณ์กับกับประเด็นเรื่องเพลงของ A.Y.M และผลกระทบที่เขาเจอกับตัวเองได้น่าสนใจอยู่ ในการให้สัมภาษณ์กับ Petchy OD1 ใน CUTZ RADIO ถ้าเจาะลงไปตั้งแต่นาทีที่ 53 ของคลิป 

บางทีก็สงสัยนะว่า pok mindset เจ้าของเพลง “วิบวับ หรือแรปเปอร์คนอื่นที่มีลูกเล็ก เมื่อวันไหนลูกโตจนรู้ความ เขาจะกล้าให้ลูกฟังเพลง "วิบวับ" หรือเพลงที่อยู่ในโทนนี้มั้ยนะ ไม่กลัวลูกถามหาความหมายในเพลง ที่ร้องกับเพื่อนๆ แรปเปอร์ บ้างหรือเพราะ tag #วิบวับเพลงชั้นต่ำ หรือเพลงแนวนี้ มันก็จะวนอยู่ในอินเตอร์ไปตลอดกาลเพลงเป็นสิ่งที่ถ่ายทอดผ่านออกมาแล้ว  นั่นคือสิ่งที่คุณเองก็ต้องรับผิดชอบในฐานะของผู้สร้าง ถ้ามันสู่วงกว้าง


ถ้าลองโยนคำถามนี้ไปถามผู้ปกครองบน Social Network ผู้ปกครองบางคนยังถอนหายใจว่าเด็กสมัยนี้ดูแลการเข้าถึงสื่อยาก และหลายคนในสังคม เริ่มไม่อยากทนที่ในสังคมไทย ที่ในวงเพลงไทยที่เรามีแรปเปอร์  นั้่นมา Split Rhyme ถ่มถุย จากเนื้อร้องของเพลง ผมจำแม่นเลยคือครั้งหนึ่งผมอยู่ที่อยู่สนามกีฬาติดห้างสรรพสินค้า แล้วได้ยินเพลงในลักษณะข้างบนที่ว่ามาถูกเปิดใต้ชิงช้าสวรรค์ และที่ตรงนั้นมีตลาดนัดที่คนทุกเพศ และวัยเดินซื้อของอยู่


บนเวที Oscar ปีนี้มี “Eminem” กำลังเล่น “Lose Yourself” อย่างยิ่งใหญ่ที่ทุกคนใน Hall นั่งดูอย่างตื้นตัน และตื่นเต้น แน่นอน Eminem ก็เคยมีเพลงเหน็บแนม มีช่วงวัยที่กัดจิกชาวบ้าน แต่เราก็ต่างเรียนรู้ และก้าวผ่าน โดยที่ไม่ต้องไปทดลองในทุกเรื่องก็ได้


บางอย่างมันถูกเรียนรู้จากแรปเปอร์ รุ่นพี่มาแล้วว่าไม่เข้าท่า มันมีผลกับเด็กที่โตขึ้นมา  ฉะนั้นแรปเปอร์ รุ่นใหม่หลายคนก็ไม่น่าจะต้องทำซ้ำ


Hidden Track by Jetboat 

อ่านข่าว “นานา” โบ้ยถาม “ป๊อก” ดราม่าเพลง “วิบวับ”