บอลไทย (ก่อน) เดินหน้าไปปี 2018

พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง - นายกสมาคมกีฬาฟุตบอล


ปีที่ผ่านมามีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นมากมายในวงการฟุตบอลไทย อย่างการเซ็นสัญญาให้บริษัทเอ็คโคโน่ เข้ามาดูแล, กุนซือคนใหม่ของทีมชาติไทย มิโลวาน ราเยวัช


ผลงานของ ราเยวัช ในชุดใหญ่ เป็นที่น่าพอใจของสมาคมจึงเร่งเจรจาต่อสัญญา แต่ในรายของ โซรัน ยานโควิช ผู้ช่วยราเยวัช ที่ลงไปคุมทีม 23 ปี กลับถูก โค้ชเฮง ปธ.เทคนิค ตำหนิว่าฝึกฟุตบอลบนกระดาน ไม่ยอมทำความเข้าใจกับเด็กในสนาม


นั่นคือความเห็นของ โค้ชเฮง ทำให้ผลงานยู 23 ปี จึงไม่ปัง !!! 


ผลงานของโซรัน จะพิสูจน์อีกครั้งว่า ว้าว!! หรือไม่ จะเห็นได้ชัดในเวทีชิงแชมป์เอเชียที่จีนปีหน้า แต่เรื่องการตำหนิโค้ช ในฐานะประธานเทคนิค ถ้าให้ดีปีหน้าควรคุยกันภายในจะดีกว่าการพูดผ่านสื่อ อยากบอกเผื่อ "โค้ชเฮง" นึกไม่ถึง


อีกหนึ่งเรื่องที่มีนโยบายออกมาในปีนี้ เริ่มต้นดำเนินการปีหน้า คือนโยบายการลดทีมไทยลีกให้เหลือ 16 ทีมในปี 2019 ดังนั้นเกมไทยลีกปี 2018 จะมีทีมตกชั้น 5 ทีมทันทีที่แนวความคิดของผู้บริหารสมาคมกีฬาฟุตบอลออกมา รู้ได้เลยว่าสั่นสะเทือนไปทั้งวงการแน่


นี่ไม่ใช่แนวคิดใหม่ เคยมีอดีตผู้บริหารสมาคมกีฬาฟุตบอลเสนอแนวความคิด ลดทีม ในที่ประชุม แต่ข้อเสียที่ถกเถียงกันที่คุยกัน จะมีคนตกงานอีกเยอะ


นักเตะ สตาฟฟ์โค้ช อาชีพอื่นที่เกี่ยวข้องกับวงการฟุตบอลจะตกงานเพิ่มขึ้น, การสร้างงานสร้างรายได้ รอบสนามฟุตบอลไทยจะน้อยลง, แข้งไทยจะไม่พัฒนาตามจุดประสงค์ของการจัดแข่งไทยลีกตั้งแต่แรกเริ่ม


ข้อเสียเหล่านี้มีน้ำหนักมากกว่า ผู้บริหารยุคก่อนจึงตัดสินใจไม่ลดทีม


การเริ่มมีเสียงคัดค้านมาจากสโมสรที่ส่งมาถึงสมาคมกีฬาฟุตบอล ไม่ใช่เรื่องแปลก และ ส.บอลจึงขอเบรกแนวความคิดนี้และเตรียมเรียกประชุมหลังปีใหม่ กับการลดทีมในปี 2019 พร้อมฟังความคิดเห็นของทีม ที่มีส่วนได้ส่วนเสียกับลีก


นโยบายในปีหน้า ที่เห็นด้วยกับ “บิ๊กอ๊อด” แบบเต็มตัวคือการนำเทคโนโลยี VAR หรือวิดีโอรีเพลย์ มาช่วยผู้ตัดสินทำหน้าที่ท่ามกลางข้อหาล้มบอลที่ผู้ตัดสิน นักเตะ เป็นผู้ต้องหา ในคดีประวัติศาสตร์


เมื่อจริยธรรม จิตใจ ยังต้องใช้เวลาขัดเกลาไม่ทัน เงินน่าจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ดีที่สุด เช่าด้วยราคานัดละ 40,000 บาท แล้วนำเทคโนโลยีมาช่วยผู้ตัดสิน เพื่อความโปร่งใส สบายใจที่สุด


ปีหน้าเราจะได้เห็นไทยลีก ลีกอันดับที่ 3 ในเอเชียที่นำ VAR มาใช้ เริ่มต้นนัดแรกในเกมไทยแลนด์ แชมเปี้ยนคัพ บุรีรัมย์ กับ สิงห์เชียงราย 19 ม.ค.61


นี่เป็นการเริ่มต้นดีๆ ในปีหน้าของวงการบอลไทยกับการใช้ VAR แต่ที่รอลุ้นปีหน้าคือการประชุมของสโมสรที่จะลดเหลือ 16 ทีม หรือคง 18 ทีมตามเดิม


เลือกให้ดีที่สุดเพื่อประโยชน์ของวงการฟุตบอลไทยนะจ๊ะ ลาแล้วปีเก่า เจอกันปีหน้ากับบอลไทยยูไนเต็ด.....2018