อย่า “อาย”ฟุตบอลชายไทยชุดเอเชียนเกมส์ตกรอบแรก ครั้งแรกในรอบ 24 ปี ใครควรรับผิดชอบ??

คำถามนี้ผุดขึ้นมาหลังจากที่รู้ผล เมียนมาร์ และ เกาหลีเหนือ เป็นบทสรุปที่ยืนยันว่า ฟุตบอลชายไทยเก็บกระเป๋ากลับบ้านก่อนเวลาอันควร ไม่แปลกที่แฟนจะผิดหวัง เพราะหากเทียบกับผลงานครั้งที่แล้วในเอเชียนเกมส์ ไทยคว้าอันดับที่ 4 มาครอง


เมื่อเอเชียนเกมส์ครั้งนี้ทุกอย่างไม่เหมือนเดิมทั้งผลงาน และผู้บริหาร แต่ความรับผิดชอบต้องคงอยู่ เป็นสิ่งที่เปลี่ยนแปลงและปฏิเสธไม่ได้ ไม่ว่าใครจะเข้ามารับตำแหน่งเหมือนกับที่ “คุณปูเป้” ผู้สื่อข่าวสยามกีฬาที่คร่ำหวอดในวงการฟุตบอลไทยมานานบอกเอาไว้ว่า 


สมาคมฟุตบอลเลือกประธานเทคนิค ประธานเทคนิคเลือกโค้ชมาทำหน้าที่ และโค้ชเลือกนักเตะลงเล่น แม้การเตรียมทีมจะทำได้เพียงแค่ไม่กี่วันก่อนไปแข่ง แต่สมาคมเป็นคนจัดโปรแกรมเองทั้งหมด และตัดสินใจเองที่ไม่ใช้นักเตะอายุเกิน 23 ปีไปเอเชียนเกมส์ 


ด้วยเหตุผลต้องการพัฒนานักเตะชุดนี้ไปลงเล่นรายการใหญ่ในอนาคต นี่คือแผนระยะยาวของโค้ชเฮง วิทยา เลาหกุล ประธานเทคนิคของสมาคมฟุตบอลเมื่อมีเหตุผลในการเลือก เตรียมทีมเอเชียนเกมส์ ดังนั้นการตกรอบแรก ผู้บริหาร ทุกส่วน ”อย่าอาย” กับการยืดอกรับผิดชอบกับผลงานของทีมฟุตบอลชายในเอเชียนเกมส์กีฬา


ทุกอย่างเกิดขึ้นได้ มีแพ้มีชนะ แชมป์โลก เยอรมนี ยังตกรอบแรกได้เลยแต่สิ่งที่น่าคิดหลังจากนี้ของผู้บริหารสมาคมกีฬาฟุตบอล  “บิ๊กอ๊อด” นายกสมาคมกีฬาฟุตบอล ให้สัมภาษณ์กับทีมข่าวกีฬา PPTV ว่ามั่นใจกับผลงานของตัวเองในการทำงานตั้งแต่เข้ามารับตำแหน่งว่าดีกว่าผู้บริหารชุดก่อน ไม่สนใจเสียงวิจารณ์ของแฟนบอลในโลกโซเชียล การฟังเสียงวิจารณ์ คำแนะนำ แล้วมาปรับใช้เพื่อพัฒนาวงการฟุตบอลไทย น่าจะเป็นการรับฟังที่มีประโยชน์ เป็นสิ่งที่ควรจะฟัง ดีกว่าการปิดหูปิดตา เชื่อมั่นว่า แนวทางที่บริหารอยู่ถูกต้อง


แล้วหลังจากนี้การบ้านที่น่าสนใจ เมื่อดูจากผลงานของทีมเพื่อนบ้านไทยในอาเซียน ทั้ง มาเลเซีย , เวียดนาม , อินโดนีเซีย จบรอบแรกด้วยการเป็นแชมป์กลุ่มทั้งหมดแล้ว ไทย ทีมที่เคยประกาศศักดา ว่าเป็นเจ้าอาเซียนจะทำอย่างไร ??? เมื่อคู่แข่งสำคัญในภูมิภาคอาเซียน ที่เด็กชุดเอเชียนเกมส์ จะต้องเจอกันในทุกรายการจนกว่าจะเลิกเล่นกันไปข้างหนึ่ง ทำผลงานได้ดีในมหกรรมกีฬาระดับเอเชียถ้าผู้บริหารไทยบอกไม่รับผิดชอบ และเร่งแก้ไข คำว่าเจ้าอาเซียนหลังจากนี้  ช้างศึกไทย คงใช้เรียกตัวเองไม่ได้อีกแล้ว