“อยากเข้าใจจีน เริ่มที่ส่านซี”


เป็นคอนเซปต์ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศจีนกำหนดขึ้นสำหรับงานส่งเสริมการท่องเที่ยวมณฑลส่านซี


หลายคนอาจไม่คุ้นกับชื่อมณฑล “ส่านซี” 陕西 โดยจำสับสันกับ “ซานซี” 山西 แต่แท้จริงแล้วเป็นคนละมณฑลกันโดยสิ้นเชิง

พินอินสะกด shan-xi เหมือนกัน แต่ถ้าเป็นชื่อภาษาอังกฤษ “ส่านซี” จะเบิ้ล a สองตัวเขียนว่า “Shaanxi” ส่วน “ซานซี” จะเขียนว่า “Shanxi”


มณฑล “ส่านซี” ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของจีนในพื้นที่ลุ่มแม่น้ำเหลืองหรือ "ฮวงโห" ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นอู่อารยธรรมเก่าแก่แห่งหนึ่งของโลก

ทีมงาน #ไทยจีนมิใช่อื่นไกล ได้รับเกียรติจาก ท่านรองผู้ว่าการมณฑลส่านซี , สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย และการท่องเที่ยวแห่งประเทศจีน ให้เข้าร่วมงานนี้ บอกได้เลยว่าจีนเขาให้ความสำคัญกับเมืองไทยมาก นอกจากเมืองว่าเป็นเหมือนญาติสนิทมิตรสหายแล้ว เรายังเป็น "ลูกค้า" ทางการท่องเที่ยวที่มีคุณภาพ

“ส่านซี” มีเมืองเอกคือนคร “ซีอาน” 西安 Xi'an หรือชื่อเดิมคือ “ฉางอาน” 长安 Chang'an เป็นอดีตเมืองหลวงของจีนถึง 13 ราชวงศ์ และเป็นที่ตั้งอยู่ของสิ่งมหัศจรรย์ของโลกอย่าง “สุสานจักรพรรดิจิ๋นซี” รวมถึงเป็นจุดเริ่มต้นของ “เส้นทางสายไหม” เชื่อมต่อการค้าของจีนไปสู่เอเชียกลาง ไล่ยาวไปถึงกรุงโรม


นี่เป็นภาพการแสดงภายในงานส่งเสริมการท่องเที่ยวส่านซีชุด “จิตวิญญาณทหารฉิน” บนผืนธงรบเป็นตัวอักษร 嬴 ซึ่งแปลว่า “ชัยชนะ” เป็นแซ่ของจิ๋นซีฮ่องเต้ปฐมจักรพรรดิแดนมังกรชนะศึกเหนือ 6 แคว้นรวมแผ่นดินเป็นหนึ่ง

ส่านซีจึงเป็นพื้นที่สำคัญในทางการเมืองและเศรษฐกิจของแผ่นดินจีนตั้งแต่ยุค "ฉิน" กว่า 2,200 ปีก่อน เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน


สำหรับคอวรรณคดีจีนที่รู้จัก "จิ๋นซีฮ่องเต้ ฌ้อปาอ๋อง บูเช็กเทียน สามก๊ก หยางกุ้ยเฟย พระถังซัมจั๋ง" ล้วนมีส่วนเกี่ยวข้องกับนครซีอานและมณฑลส่านซีทั้งสิ้น

ข้อมูลจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) พบว่า จากนักท่องเที่ยวจีนกว่า 10 ล้านคนที่เดินทางมาไทยในปี 2018 มีชาวมณฑลส่านซีเป็นจำนวนถึง 317,000 คน ในทางกลับกันมีคนไทยไปเที่ยวส่านซีราว 60,000 คน และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ด้วยความสะดวกสบายของตัวเลือกเที่ยวบินไป-กลับกว่า 50 เที่ยวบินต่อสัปดาห์


สังเกตุได้จากกระแสความนิยมในการเข้าเยี่ยมชม นิทรรศการ “จิ๋นซี ฮ่องเต้ : จักรพรรดิองค์แรกของแผ่นดินจีนกับกองทัพทหารดินเผา” ที่กรมศิลปากรจัดขึ้น ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ตั้งแต่วันที่ 15 กันยายนที่ผ่านมา ปรากฏว่าถึงตอนนี้มีผู้เยี่ยมชมแล้วทะลุหลัก 150,000 คน (11 พ.ย. 2019)


#ไทยจีนมิใช่อื่นไกล แนะนำท่านผู้อ่านลองไปอุ่นเครื่องเยี่ยมชมนิทรรศการจิ๋นซีที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติตรงสนามหลวงก่อน ถือเป็นการเรียกน้ำย่อย แล้วค่อยหาโอกาสบินไปเที่ยวส่านซีดูสักครั้งในชีวิต

ส่านซีไม่ได้มีดีแค่นครซีอาน แต่ยังมีการท่องเที่ยวทางธรรมชาติและวัฒนธรรมอันอุดมสมบูรณ์

สำหรับคนที่เคยไปเที่ยวกรุงปักกิ่งหรือมหานครเซี่ยงไฮ้มาแล้ว ลองเปลี่ยนบรรยากาศไปเที่ยวมณฑลส่านซีดูบ้างรับรองจะติดใจ ส่วนใครที่ยังไม่เคยไปเมืองจีน หากจะเริ่มที่ “ส่านซี” ก็นับว่าเป็นไอเดียที่น่าสนใจ ตามชื่องานนี้เลยครับ “อยากเข้าใจจีน เริ่มที่ส่านซี”

感谢陕西省、中国驻泰王国大使馆以及中国旅游办事处邀请 PPTV 36 HD 团队参加 “文化陕西” 陕西省旅游推介会、中泰一家亲、衷心祝愿中泰两国合作长久圆满成功。#ไทยจีนมิใช่อื่นไกล #ส่านซี #shaanxi #xian #china #การท่องเที่ยว #การท่องเที่ยวแห่งประเทศจีน #การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย


ขอบคุณภาพจาก สำนักงานวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวมณฑลส่านซี ,TAP Magazine และการท่องเที่ยวแห่งประเทศจีนประจำประเทศไทย