ภาษาจีนสถานี EEC

เปิดฉากขึ้นแล้วสำหรับงานเทศกาลฉลองวันตรุษจีน 2020 春节大联欢 จัดโดยสถาบันขงจื่อ ภายใต้การดูแลของกระทรวงศึกษาธิการจีน

เป็นอีกครั้งที่เราได้เห็นภาพที่ยืนยันถึงการเติบโตของการเรียนการสอนภาษาจีนกลางในเมืองไทยเมื่อมีผู้บริหารจากภาครัฐและเอกชน คณาจารย์ นักเรียน รวมกว่าพันคนเดินทางมาร่วมงาน ณ โรงแรมแอมบาสซาเดอร์ จอมเทียน เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี

งานนี้เกิดจากความทุ่มเทเตรียมการโดยห้องเรียนขงจื่อ โรงเรียนสว่างบริบูรณ์วิทยา ร่วมกับสำนักงานใหญ่สถาบันขงจื่อประจำประเทศไทย พร้อมด้วยเครือข่ายสถาบันขงจื่อภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคใต้ ภาคกลาง และภาคตะวันออกของไทย เนรมิตกันขึ้นมา

โดยพัทยาเป็นสถานที่จัดพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในนาม “สถานีEEC” หรือเขตโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก

ก่อนที่กิจกรรมเผยแพร่การศึกษาภาษาจีนกลางและการออกบูธกิจกรรมของมหาวิทยาลัยรวมถึงบริษัทห้างร้านต่างๆที่เกี่ยวข้อง จะเดินทางต่อไปยัง ภูเก็ต เชียงใหม่ และขอนแก่น รวมทั้งหมด 4 สถานีก่อนจะถึงวันฉลองตรุษจีน หรือเทศกาลปีใหม่จีนในปี 2020 ซึ่งตรงกับวันที่ 25 มกราคม

ตัวผมเองได้รับเชิญให้ร่วมเป็นพิธีกรดำเนินรายการในครั้งนี้ ได้เห็นความร่วมมือของพี่น้องไทยจีนในศักราชแห่งการเฉลิมฉลองครบรอบ 45 ปีการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสองชาติ

จากสมัยก่อนที่เราเคยเห็นเด็กโรงเรียนนานาชาติคุยกันเป็นภาษาอังกฤษแล้วรู้สึกทึ่ง มารอบนี้ผมเดินผ่านไปได้ยินน้องๆจากโรงเรียนสว่างบริบูรณ์วิทยา และระยองวิทยาคม คุยเล่นหยอกล้อกันเป็นภาษาจีนกลาง

นอกจากนี้ยังเห็นการแสดงหลายชุดที่บรรดาเยาวชนทั้งเด็กเล็กเด็กโตสามารถนำภาษาจีนกลางมาประยุกต์ใช้อย่างคล่องแคล่ว

รู้สึกประทับใจเป็นอย่างยิ่งเมื่อความรู้ที่น้องๆร่ำเรียนมาได้กลมกลืนกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน ช่วยทำให้มั่นใจได้ว่า นี่คือแนวทางการศึกษาที่ถูกต้อง เมื่อผู้เรียนสามารถนำภาษาจีนกลางมาใช้งานได้จริง และพร้อมจะก้าวสู่สนามการทำงานอย่างมีคุณภาพในอนาคต


 #中泰一家亲 #ไทยจีนมิใช่อื่นไกล #สถาบันขงจื่อ #ภาษาจีนกลาง


อ่านตอนอื่นๆ ของไทยจีนมิใช่อื่นไกล

พรหมลิขิตทางสายไหม

“นครสวรรค์” เชื่อมใจไทยจีน

เด็กมัธยมสมัยนี้

“เกงจิ๋ว” ไม่จิ๋ว

ผ้าขี้ริ้วห่อ “จีน”