ไม่อยากหายใจทั้งฝุ่น PM 2.5 และ สะพรึงกับเชื้อไวรัสโคโรนา

กลายเป็นวันปีใหม่ที่ไม่ดีเอาเสียเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวอู่ฮั่นและเมืองใกล้เคียงในมณฑลหูเป่ยที่ประสบกับปัญหาไวรัสโคโรนาระบาดอย่างหนักในเวลานี้

อ่านข่าว ไวรัสโคโรนา ระบาดในจีนคร่าชีวิตแล้ว 25 ราย

อู่ฮั่น 武汉 มีประชากรถึง 11 ล้านคนคือเมืองเอกของมณฑลหูเป่ย 湖北 นับเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญทั้งด้านการทหารและเศรษฐกิจของแผ่นดินจีน ตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน เพราะนอกจากจะตั้งอยู่บนที่ราบลุ่มแม่งน้ำแยงซีเกียง หรือ "ฉางเจียง" 长江 ในสำเนียงจีนกลางแล้ว ตำแหน่งของอู่ฮั่นยังนับว่าอยู่ใจกลางความเจริญในภูมิภาคตอนกลางและตะวันออกของจีน

นครอู่ฮั่นถูกบันทึกอยู่ในหน้าประวัติศาสตร์จีนมาเป็นเวลาหลายพันปี ในสมัยสามก๊ก 三国时期 เมื่อกว่าสองพันปีก่อน อู่ฮั่นเป็นเมืองหลวงแรกของง่อก๊ก 吴国 โดยคอสามก๊กในไทยรู้จักในสำเนียงหมิ่นหนานว่าเมือง "บู๊เฉียง" เป็นเมืองที่ซุนเซ็ก 孙策 พี่ชายของซุนกวน 孙权 ยึดครองได้ตั้งแต่เมื่อครั้งบุกมาตีหัวเมืองในกังตั๋ง ขณะที่ประวัติศาสตร์สมัยใหม่อู่ฮั่นมีบทบาทสำคัญมาตลอดทั้งในช่วงของสงครามกลางเมืองในประเทศและการสู้รบกับญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2


ยุคสมัยนี้อู่ฮั่นเป็นที่เชิดหน้าชูตาของจีน ทั้งความเจริญทางด้านธุรกิจการค้า เทคโนโลยี และเป็นศูนย์กลางการคมนาคม ที่ไม่ว่าจะขึ้นเหนือไปกรุงปักกิ่ง ลงใต้ไปกว่างโจว มุ่งตะวันออกสู่มหานครเซี่ยงไฮ้ หรือหันหน้าไปสู่ความเจริญทางตะวันตกของเฉิงตูในมณฑลเสฉวน สามารถเดินทางได้อย่างสะดวกสบายด้วยรถไฟความเร็วสูง โดยออกสตาร์ทที่อู่ฮั่น ใช้เวลาไม่กี่ชั่วโมง หรือจะนั่งเครื่องบินไปเกาะไต้หวัน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ มาเมืองไทย ก็ไม่เหนื่อยล้าจนเกินไป เรียกว่าเมืองนี้คือ Transportation Hub ตัวจริง

อ่านข่าว “อู่ฮั่น”เงียบเหงา สั่งปิดเมืองห้ามเดินทางเข้าออก หยุด "ไวรัสโคโรนา"

ในด้านกีฬา อู่ฮั่นคือบ้านเกิดของ หลี่น่า 李娜 อดีตนักเทนนิสชาวจีนเจ้าของแชมป์แกรนด์สแลม และนี่ยังเป็นเมืองที่ชื่นชอบศิลปะการต่อสู้ ก่อนหน้านี้มียิมมวยไทยผุดขึ้นหลายแห่ง และกำลังมีแนวโน้มที่แบรนด์ดังระดับชาติของไทยจะไปเปิดธุรกิจที่นั่น เกิดเหตุแบบนี้ขึ้นมา โปรเจกต์ใหญ่ที่ว่าอาจจะต้องพับลงไปก่อนชั่วคราว


และที่เห็นผลความเสียหายชัดเจนในเชิงกีฬาคือการที่สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) ประกาศย้ายสถานที่จัดการแข่งขันฟุตบอลหญิงโอลิมปิก 2020 รอบคัดเลือก กลุ่มบี ที่ทีมสาวไทยอยู่ในสายนี้ด้วยไปแข่งที่เมืองหนานจิงแทน แต่ยังคงยึดช่วงเวลาแข่งขันเดิม คือวันที่ 3-9 ก.พ.นี้


ขณะที่ คณะกรรมการโอลิมปิกสากลหรือไอโอซี ได้สั่งยกเลิกการแข่งขันมวยโอลิมปิก 2020 รอบคัดเลือกโซนเอเชีย-โอเชียเนีย ระหว่างวันที่ 3-14 ก.พ.นี้ ที่เดิมจะจัดที่อู่ฮั่นไปแบบไม่มีกำหนด


เรื่องนี้กระทบต่อวงการกีฬาไทยด้วย เพราะเดิมทีสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทยหมายมั่นปั้นมือว่าเราจะได้ตั๋วไปโอลิมปิก 2020 ที่โตเกียวจากการลงต่อยคัดเลือกในเลกนี้ การยกเลิกสนามดังกล่าวทำให้ทุกคนเสียจังหวะต้องมาวางแผนกันใหม่

ปัญหาไวรัสระบาดที่เกิดขึ้นที่อู่ฮั่นถือว่าสร้างความเสียหายให้กับจีนเป็นอย่างมาก และถือว่าเทวดาฟ้าดินใจร้ายอยู่พอสมควรเพราะดันมาเกิดในช่วงของเทศกาลแห่งความสุขอย่างช่วงวันตรุษจีน ที่พี่น้องชาวจีนได้หยุดยาวและกลับบ้านไปรวมตัวทานข้าวกับญาติพี่น้อง

ชาวจีนหลายคน รวมถึงตัวผมเองที่ซื้อตั๋วเตรียมจะบินไปฉลองตรุษจีนที่แผ่นดินใหญ่ต้องยกเลิกการเดินทาง เพราะไม่อยากเอาชีวิตไม่เสี่ยง โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวจีนใน 3 เมืองในมณฑลหูเป่ยที่ถูกสั่งทางการห้ามเดินทางเข้าออกอย่าง อู่ฮั่น หวงกัง 黄冈 และเอ้อโจว 鄂州

ซ้ำร้ายไปกว่านั้น สื่อจีนรายงานตรงกันว่า ผู้ติดเชื้อบางราย ได้รับเชื้อไวรัสโคโรนา ทั้งที่ไม่เคยเดินทางไปอู่ฮั่น หมายความว่า "ไวรัสมันแพร่ออกมาแล้ว ไม่ต้องอยู่ในเขตอู่ฮั่นก็ติดเชื้อได้" จบข่าวครับ 

อ่านข่าว คลิป คนไข้ล้น รพ.ในเมืองอู่ฮั่น หลังไวรัสโคโรนาระบาดหนัก

อ่านข่าว Flight Master เผย ผลสำรวจพบ “ชาวอู่ฮั่น” บินลงสุวรรณภูมิมากที่สุด

ประกอบ : AFP