ตำนานคนกล้า "จีนอุดรธานี"

จีนโพ้นทะเลออกเดินทางจากแผ่นดินแม่ไปรอบโลก ด้วยเหตุผลต่าง ๆ นานา บ้างก็เพราะหนีภัยสงคราม บ้างก็เพื่อแสวงหาความมั่งคั่ง


การเลือกจุดหมายปลายทางมีเหตุผลแตกต่างกันไป ส่วนใหญ่คือเลือกเดินทาง "ตามเพื่อน" หากเพื่อนในหมู่บ้านเดียวกันไปแล้วได้ดิบได้ดี ก็จะมีฝูงชนกลุ่มใหญ่เดินทางตามไปด้วย


และนั่นถือเป็นสาเหตุหลักเช่นเดียวกันที่ชาวแต้จิ๋ว (潮州) เดินทางมายังแผ่นดินสยาม


ชาวแต้จิ๋วส่วนใหญ่ที่เดินทางมาในช่วงเวลาก่อนและหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เลือกปักหลักทำมาหากินอยู่ที่กรุงเทพมหานคร อีกส่วนหนึ่งล่องเรือไปตามแม่น้ำสู่ที่ราบภาคกลาง


แต่มีอีกกลุ่มหนึ่งขอแสวงโชคอีกหนึ่งต่อด้วยการลัดเลาะสู่ภาคอีสานตอนบน เมื่อมีการสร้างหัวเมืองใหญ่ขึ้นมาใหม่ นั่นคือจังหวัดอุดรธานี


ระหว่างที่ผมได้ลงพื้นที่ทำข่าวความเคลื่อนไหว วอลเลย์บอลชายหาดชิงแชมป์เอเชีย ที่ PPTV HD ช่อง 36 ถ่ายทอดสดเมื่อเดือนก่อน จึงได้ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อเสาะหาที่มาของ "จีนอุดรธานี" ที่ขึ้นชื่อลือชาเหลือเกินในเรื่องความอดทนและทักษะในการทำการค้า

กระทั่งได้มาพบกับลูกหลานชาวจีนอุดรฯแท้ ๆ อย่างคุณศักดิ์ชัย อุ่นจิตติกุล รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ซึ่งคนคุ้นเคยเรียกว่า "เฮียตี๋" สละเวลานั่งพูดคุยเล่าความเป็นมาของบรรพบุรุษอย่างออกรสออกชาติ


เมืองอุดรธานีถือกำเนิดขึ้นในปี พ.ศ.2436 เมื่อมีสนธิสัญญาระหว่างไทยกับฝรั่งเศส บังคับให้ไทยต้องถอยกำลังทหารห่างจากชายแดนแม่น้ำโขง 50 กิโลเมตร


เมืองแห่งนี้จึงกลายเป็นศูนย์กลางการปกครองแห่งใหม่ของภูมิภาคอีสานตอนบน และเริ่มมีผู้คนเดินทางเข้ามาพำนักอาศัยมากขึ้น

ชาวจีนที่อพยพมาอยู่ที่กรุงเทพมหานครทราบข่าว จึงตัดสินใจออกเดินทางแสวงโชค โดยสองท่านแรกมีชื่อว่า นายคูล่งฮะและอึ้งเกียเป้า ออกเดินทางด้วยรถไฟสู่โคราช ก่อนต่อเกวียนอีกเป็นเวลากว่า 3 เดือนสู่อุดรธานี


ความกล้าหาญบวกกับความมานะบากบั่น เริ่มต้นทำการค้าแบบหาบเร่แผงลอย ก่อนพัฒนาเป็นร้านรวงและบริษัทใหญ่โต


เรียกว่าชาวจีนมีส่วนสำคัญในการวางรากฐานทางเศรษฐกิจของเมืองก็ว่าได้


จากวันนั้นถึงวันนี้เวลาผ่านมาแล้ว 121 ปี ที่ชาวจีนได้ลงหลักปักฐานที่จังหวัดอุดรธานี แม้จะรักษาความเป็นจีนเอาไว้อย่างเข้มข้น แต่ลูกหลานทุกคนล้วนสำนึกในบุญคุณของแผ่นดิน จงรักภักดีต่อประเทศชาติและในหลวง


จากการที่ผมได้สัมภาษณ์พูดคุยกับนักธุรกิจเชื้อสายจีนมาหลายต่อหลายท่าน มีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือ ทุกคนไม่เคยลืมรากเหง้าว่าตนเองมาจากไหน มักจะเอ่ยถึงบรรพชนด้วยความภาคภูมิใจ ขณะเดียวกันก็อาศัยเครือข่ายของความคนไทยเชื้อสายจีน เสาะหาช่องทางทำการค้าอย่างได้ผล

"จีนแผ่นดินใหญ่มองจีนโพ้นทะเลเป็นพี่น้อง จึงไว้ใจที่จะค้าขายกับพี่น้องมากกว่า เรื่องนี้จึงเป็นประโยชน์กับชาวไทยเชื้อสายจีน รวมถึงคนไทยทุกคน เพราะเมื่อเขาไว้ใจเรา หมายถึงเขาไว้ใจประเทศไทย" เฮียตี๋ทิ้งท้ายไว้อย่างน่าประทับใจครับ


ขอบคุณสถานที่ UD TOWN อุดรธานี

ขอบคุณมูลนิธิศาลเจ้าปู่-ย่า อุดรธานี