ไขปริศนาฮวงจุ้ยบ้าน

ในช่วงวิกฤตโรคภัยไข้เจ็บแบบนี้ ส่งผลกระทบอย่างยิ่งต่อทุกกิจกรรมในสังคมไทยของเรา แวดวงสื่อมวลชนเองต้องเหนื่อยหนัก ทั้งเรื่องการสร้างรายได้เพิ่มเติมและการลงพื้นที่ผลิตเนื้อหา ที่ต้องเผชิญกับความเสี่ยง


แต่หากมองโลกในแง่ดี ช่วงเวลาเช่นนี้เปิดโอกาสให้ "ผู้ผลิตเนื้อหา" (content creator ) ได้โชว์ของกันอย่างเต็มที่ เพราะน่าจะมีประชาชนส่วนหนึ่งเก็บตัวอยู่ในที่พักอาศัยมากขึ้น และเป็นไปได้ที่จะเปิดโทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ หรือโทรศัพท์มือถือรับข่าวสารมากขึ้นตามไปด้วย


สำหรับผู้ที่สนใจเรื่องจีน ผมขออนุญาตฝากคอลัมน์ข่าวพิเศษ "ไทยจีนมิใช่อื่นไกล" (中泰一家亲) ไว้ในอ้อมใจอีกครั้ง เราออกอากาศกันทุกวันพุธ เวลาประมาณ 07.30 น. (หลังข่าวตปท.) ผ่านทางรายการ "โชว์ข่าวเช้านี้" แต่หากใครไม่ได้ดูสด สามารถทำคำว่า "ไทยจีนมิใช่อื่นไกล" ค้นหาใน Facebook หรือ YouTube เพื่อดูย้อนหลังได้เช่นเดียวกัน


ตอนที่ออกอากาศไปเมื่อวันพุธที่ 18 มีนาคมที่ผ่านมา นับเป็นความภาคภูมิใจที่ทีมงานได้มีโอกาสส่งเสริมประชาสัมพันธ์ "เคหาศาสตร์"รายการคุณภาพเข้มข้นและกำลังสร้างเสียงชื่นชมในหมู่ผู้ชมคนไทยและโลกออนไลน์เวลานี้


ไทยจีนมิใช่อื่นไกล x เคหาศาสตร์ 


"เคหาศาสตร์" ดำเนินรายการโดย อาจารย์ธนวันต์ จิรเจริญเวศน์ ซินแสผู้หยั่งลึกในศาสตร์ "ตี่ลี่ฮวงจุ้ย"ถ่ายทอดเรื่องราวของวางตำแหน่งองค์ประกอบต่าง ๆ ภายในบ้านอย่างถูกหลัก "ลม" และ "น้ำ" ให้ผู้อยู่อาศัยมีความสุขสบาย และพร้อมจะก้าวออกไปปฏิบัติภารกิจต่าง ๆ"เคหาศาสตร์" และอาจารย์ธนวันต์ ช่วยตอกย้ำว่าศาสตร์โบราณของจีนนี้ไม่ใช่เรื่องงมงาาย


"ฮวงจุ้ย" หรือ "ตี่ลี่ฮวงจุ้ย" ไม่ได้ทำให้เจ้าของบ้าน หรือผู้ที่อยู่ในบ้านร่ำรายได้ในทันที (ดูฮวงจุ้ยดี แต่งอมืองอเท้าไม่ทำมาหากิน ก็คงจะรวยยาก) แต่เปรียบเสมือนการวางตำแหน่ง "ห้องเก็บขุมทรัพย์"

"ตี่ลี่ฮวงจุ้ย" เป็นสำเนียงจีนแต้จิ๋ว คำว่า "ตี่ลี่" มาจากตัวอักษรจีน 地理 ออกเสียงจีนกลางได้ว่า "ตี้-หลี่" แปลว่า "ภูมิศาสตร์"


"ฮวงจุ้ย" มาจากอักษร 风水ออกเสียงจีนกลางว่า "เฟิง-สุ่ย" แปลว่า "ลมกับน้ำ"


ตามหลักเหตุผลและความเป็นไปได้ เมื่อภูมิศาสตร์ของบ้านดี แหล่งน้ำและทางลมเหมาะสม ผู้อยู่อาศัย ย่อมมีสุขภาพที่ดีทั้งกายและใจ พร้อมออกไปหาเงินและนำกลับมาบ้านเก็บออมได้อย่างมีประสิทธิภาพ


"หาได้เยอะ แต่เหลือเก็บน้อย อย่างไรก็ไม่รวย หาได้พอประมาณ แต่เก็บได้มาก รวยแน่" อาจารย์ธนวันต์ กล่าวเอาไว้


ศาสตร์ของ "ตี่ลี่ฮวงจุ้ย" มีรายละเอียดปลีกย่อยที่ล้ำลึก ผ่านการบ่มเพาะและถ่ายทอดมาเป็นเวลานับพันปี ยากที่พื้นที่คอลัมน์เล็ก ๆ ตรงนี้จะอธิบายได้หมด


เอาเป็นว่าผู้อ่านท่านใดสนใจเรื่องราวของ "ตี่ลี่ฮวงจุ้ย" สามารถติดตามรายการ "เคหาศาสตร์" ได้อย่างต่อเนื่องทุกวันเสาร์เวลา 12.45 น. ทาง PPTV HD ช่อง 36 รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถเข้าไปสืบค้นเพิ่มเติมได้ทางแฟนเพจ "ตี่ลี่ ฮวงจุ้ย ศาสตร์ที่ช่วยพลิกชีวิตคุณ"


อาจารย์ธนวันต์ รับวิชา "ตี่ลี่ฮวงจุ้ย" มาโดยตรงจากอาจารย์จิระผู้เป็นบิดา ทั้งยังจบการศึกษาสาขานิเทศศาสตร์ จึงเข้าใจในหลักการสื่อสารกับมวลชนเป็นอย่างดี จากเรื่องที่ซับซ้อน ท่านสามารถย่อยเป็นคำพูดที่เข้าใจง่าย ดูได้ดูดีทั้งเด็กและผู้ใหญ่


ดู "เคหาศาสตร์" รับรองไม่ผิดหวัง


ของดีใต้ชายคาบ้านหลังเดียวกัน ต้องช่วยกันส่งเสริมและบอกต่อให้โลกภายนอกรับรู้ครับ