ขวานซิ่ง สะเทือนมหานคร ย้อนหลัง 10 ปี


"เมื่อไม่อนุญาต ตลาดสวนหลวง ก็ไม่อยู่ในสารบบ เมื่ออยู่นอกสารบบ ก็ไม่ถูกบังคับใช้กฎหมายอื่นๆมาตลอด 10 ปี ใช่มั้ย"


จากเรื่องที่เรียกกันจนติดปากแล้วว่า "ป้าทุบรถ" แต่ผมอยากเรียกว่า "ป้าขวานซิ่ง" มากกว่า ... กลายเป็นเรื่องใหญ่ที่สะเทือนไปทั้งอาณาจักรกรุงเทพมหานคร ... เมื่อขวานซิ่งของป้า ไม่ได้จามลงไปแค่ที่รถเท่านั้น แต่สะเทือนเลือนลั่น จนตลาดอย่างน้อย 3 แห่งตรงนั้น จะต้องถูกปิดทันที ทั้งที่ก่อนหน้านี้ สู้คดีกันมา 10 ปี ไม่เห็นผลอะไรเลย


นี่จึงเป็นขวานที่สะเทือนทั้ง กทม. โดยเฉพาะในประเด็น การบังคับใช้กฎหมาย

เมื่อผู้ว่าฯ กทม. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง สามารถสั่งปิดตลาดได้ในทันที ที่ลงพื้นที่ ... ทำไม ก่อนหน้านั้น ถึงทำไม่ได้ .. เรื่องนี้ ผมไม่อยากให้ไปลงที่ ผอ.เขต ประเวศ คนนี้เท่านั้นนะครับ ..

ข้าราชการระดับ ผอ.เขต นานๆที จะโดนนักข่าวสัมภาษณ์ ท่านอาจนึกไม่ถึงว่า สิ่งที่ท่านพูดจะกลับมาทำร้ายท่านรุนแรงถึงเพียงนี้ (เพราะโลกโซเชียลมีเดีย มันรุนแรง... เป็นคนดีง่ายนิดเดียว คือการร่วมประณามผู้อื่นที่กำลังถูกประณาม)

มาดูปัญหาเชิงระบบกันดีกว่า

ข้อแรก ... ที่ตรงนี้ ควรมีตลาดหรือไม่ ... เรื่องนี้ยังเป็นปัญหา เมื่อฝ่ายคุณป้า ก็บอกว่า ไม่ควรมี เพราะเป็นที่ดินจัดสรร ... แต่ฝ่ายเจ้าหน้าที่ก็ไปอ้างผังเมือง และประกาศคณะปฏิวัติ จนเป็นที่มาของคำสั่งศาลปกครอง ที่ทำให้เจ้าหน้าที่บอกว่า ปิดตลาดไม่ได้... (แต่แปลกมั้ย ที่ผู้ว่าฯอัศวิน ปิดได้เลย) ... ดังนั้นข้อทีว่า "มีตลาดได้หรือไม่" จึงยังซับซ้อน ต้องไปว่ากันอีกยาวในข้อกฎหมาย

แต่.. เรามีข้อที่ 2 ซึ่งชัดเจนกว่ามาก

ข้อที่ 2 คือ ตลาดทั้ง 5 แห่ง "ตั้งโดยไม่ได้ขออนุญาต" ... ข้อนี้ชัดเจนมาก แม้จะมี 2 ใน 5 ขออนุญาตทำเป็นอาคารพาณิชย์ แต่ยังไม่ได้ขออนุญาตทำเป็นตลาด ...

ทำไมต้องขออนุญาต แค่เอาของมาขายเลยไม่ได้เหรอ

ก็เพราะว่า ถ้ามันจะกลายเป็นตลาด มันจะถูกควบคุมด้วยกฎหมายอื่นตามมาอีกมากมาย เพื่อจะไม่ให้เกิดปัญหา เช่น กฎหมายสาธารณสุข ชีวอนามัย กฎหมายสิ่งแวดล้อม ควบคุมมลพิษ และอาจรวมถึง กฎหมายจราจร ... ต้นเหตุของการจามขวานใส่รถที่จอดหน้าบ้านคุณป้านั่นเอง

แต่เมื่อ ตลาด 5 แห่งนี้ ไม่ได้ขออนุญาต ก็ไม่มีชื่ออยู่ในสารบบอะไรทั้งสิ้น ... ถามว่า เจ้าหน้าที่หน่วยงานอื่นที่ต้องทำงานร่วมกับ กทม.เขาจะรู้มั้ยว่ามีตลาด เขาจะมีกำหนดมาตรวจมั้ย หรืออาจถกเถียงไปถึงได้ว่า มีอำนาจมั้ย ... จนกลายเป็นดินพอกหางหมู หลายปัญหาทับถม และระเบิดออกมาในที่สุด

กลับมาถามง่ายนิดเดียว ... สำหรับข้อที่ 2

เมื่อไม่มีการขออนุญาต ทำไมไม่สั่งปิด แต่แรก ... ไม่ต้องไปเถียงเรื่องผังเมือง เรื่องกฎหมายอื่น

และเมื่อไม่ได้ขออนุญาต สิ่งที่ควรถูกควบคุม ทั้งสิ่งแวดล้อม น้ำ จราจร ความสะอาด ก็ไม่ถูกควบคุม ... ทั้งที่ถ้าถูกควบคุมด้วยกฎหมาย ตลาดที่เดียวกันนี้ อาจไม่สร้างปัญหาและ อยู่กับชุมชนได้ก็เป็นไปได้ อาจไม่มีปัญกาเรื่องการจอดรถ อาจมีแนวทางจัดการขยะ น้ำเสีย อาจเป็นตลาดที่สะอาดถูกหลักอนามัย เพราะมีเจ้าหน้าที่มาบังคับใช้กฎหมายก็ได้

การปล่อยให้ทำได้ ทั้งที่ไม่ขออนุญาตนั่นแหล่ะจึงเป็นปัญหา และกลายเป็นความขัดแย้งกันเองระหว่าง ชาวบ้าน กับ แม่ค้า ... ทั้งที่คนมีหน้าที่ต้องทำจริงๆ คือ กทม.

ละเว้นหรือไม่... ในยุคนั้น

แต่พอปล่อยมาแล้ว... พอจะจัดการ มันก็ยาก มีผลกระทบบานปลายไปถึงพ่อค้าแม่ค้าอีก

ฝากถึง ผู้บริหาร กทม. รื้อออกมาโชว์หน่อยครับ ...เจ้าหน้าที่ท่าน ทำอะไรไว้ในอดีต

แล้วตอนนี้ เห็นตลาดเปิดใหม่กันเพียบ .... ลองไปตรวจแต่เนิ่นๆเลยดีมั้ยครับ


ถอดสมการข่าว โดย สถาพร พงษ์พิพัฒน์วัฒนา

#PPTVHD36 #นักรบกองโจร #มารชรา