เฟคีร์ที่รัก ?ชื่อของนาบิล เฟคีร์ กองกลางกัปตันทีมโอลิมปิก ลียง กลายเป็นชื่อที่บรรดาเหล่าแฟนบอล เดอะ ค็อป พูดถึงอย่างแพร่หลายในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา เพราะจู่ๆก็มีข่าวปูดออกมาว่า กองกลางวัย 24 ปี รายนี้นี่แหละ ที่จะเป็น Mister X หรือบุรุษปริศนาที่จะก้าวเข้ามาอุดพื้นที่ที่ฟิลิปเป้ คูตินโญ่ ได้ทิ้งไว้ในช่วงมกราคมที่ผ่านมา


แหล่งข่าวชั้นดีในฝรั่งเศส (Canal + และ RMC Sport) ย้ำนะครับว่าชั้นดี น่าเชื่อถือได้ หลายต่อหลายคนออกมาเคลื่อนไหวให้ข่าวเฟคีร์กับลิเวอร์พูลมาตั้งแต่วันอาทิตย์แล้ว มีการรายงานความคืบหน้าชนิดวันต่อวัน ที่น่าสนใจกว่า คือ แต่ละคนเหมือนจะมีแหล่งข่าวของตัวเองที่มาจากคนละที่กัน การรายงานความคืบหน้าจึงมีมากน้อยไม่เท่ากัน ซึ่งแตกต่างจากพวกข่าวเต้าที่ปกติแล้วมักจะมีต้นตอการเต้าข่าวแค่ 1 แล้วกระจายออกไปโดยการใช้วิธีอ้างแหล่งข่าวแหล่งเดียวกัน อันนี้เป็นวิธีการสังเกตของผมเองคนเดียว เวลาตามข่าวในทวิตเตอร์นะครับ ผมจะให้ความสำคัญกับความน่าเชื่อถือของต้นทางเป็นหลักก่อน ถ้าหลายๆคนที่ดูน่าเชื่อถือทวิตหรือโพสต์อะไรในเรื่องเดียวกัน แสดงว่าเรื่องมันมีมูลครับ


หลังจากข่าวนี้ออกมา แน่นอนครับ บรรดาผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นทางประธานสโมสรโอลิมปิก ลียง, เจอร์เก้น คล็อปป์ รวมไปถึงล่าสุดตัวเฟคีร์เองต่างออกมาปฎิเสธเรื่องดังกล่าวกันหมดแล้ว แต่น่าแปลกนะครับ กระแสเฟคีร์ ทู ลิเวอร์พูล กลับยังไม่หายไปไหน แถมยังครุกรุ่นขึ้นเสียอีกทำไมเป็นเช่นนั้นหล่ะ ??


นั่นก็เป็นเพราะว่า ทุกคนทราบดีว่า สโมสรโอลิมปิก ลียง เป็นทีมที่เน้นปั้นนักเตะให้ดังขึ้นมาขายอยู่แล้ว ต่อให้สำคัญกับทีมขนาดไหน ทุกคนมีราคาครับ คาริม เบนเซม่า, มิคาเอล เอสเซียง, ซามูเอล อูมติตี้ หรือล่าสุดอเล็กซองแดร์ ลากาแซตต์ คือ ชื่อของซุปตาร์ที่แจ้งเกิดกับสโมสรนี้ ก่อนย้ายไปหาความสำเร็จกับทีมที่ใหญ่กว่า


หากได้ราคาที่เหมาะสม ฌอง มิเชล อูลาส ประธานสโมสรลียง ก็พร้อมที่จะเจรจาด้วยทันที


ตรงนี้จึงทำให้เชื่อว่า หากลิเวอร์พูลเอาจริง กล้ายื่นเงินในจำนวนที่ลียงปฎิเสธไม่ได้ ยังไงซะดีลนี้ก็น่าจะเกิดขึ้นแน่นอน


70 ล้านยูโร หรือราวๆ 62 ล้านปอนด์ คือ ตัวเลขในเนื้อข่าวที่กำลังพูดถึงกัน แต่นั่นจะเพียงพอหรือไม่ เดี๋ยวเราคงได้รู้กันครับ


เรื่องราคาคงไม่ใช่เรื่องที่แฟนบอลอย่างเราๆจะสนใจอีกต่อไปแล้ว อย่างน้อยก็สำหรับผมครับ ถ้าคล็อปป์บ้าซื้อเวอร์กิล ฟาน ไดจ์ค มาในราคา 75 ล้านปอนด์ได้แล้ว อะไรที่ต่ำกว่า 75 ล้านปอนด์ ผมถือว่าถูกหมด ฮ่าๆ ล้อเล่นนะครับ ผมแค่อยากจะบอกว่า ถ้าราคาแพงแล้ว ลงสนามมาเล่นคุ้มค่าตัวแบบฟาน ไดจ์ค ยังไงซะก็คุ้มครับ ดังนั้นเรื่องค่าตัวตรงนี้ ผ่านได้เลย ไม่ใช่เงินเรา


คำถามที่ผมคิดว่าทุกคนอยากรู้ นั่นคือ ทำไมต้องเฟคีร์? แล้วถ้าเกิดเฟคีร์มาจริงจะเล่นตรงไหน? ผมเองก็ไม่ค่อยดูบอลฝรั่งเศสสักเท่าไหร่ ดูแค่คลิปไฮไลท์การยิงประตูเสียมากกว่า แต่ก็ต้องบอกว่าผลงานของเฟคีร์คนนี้ มีเข้ามาให้ได้รับชมผ่านตาโดยตลอด ก็เพราะว่าฤดูกาลนี้เฟคีร์ ถือเป็นกำลังหลังของทีมที่พาลียงบินสูงเป็นรองจ่าฝูงลีก เอิง อยู่ในเวลานี้ อายุ 24 ปี แต่ได้สวมปลอกแขนกัปตันทีมแล้ว หัวจิตหัวใจ ภาวะผู้นำมันต้องมาเต็ม สถิติของเฟคีร์ลงสนามให้ลียง ฤดูกาลนี้ไปแล้ว 38 เกม รวมทุกถ้วย ซัดไปถึง 22 ประตู กับจ่ายให้เพื่อนยิงได้อีก 8 ครั้ง ทั้งๆที่เล่นในตำแหน่งกองกลางตัวรุก ไม่ใช่กองหน้าอาชีพแต่อย่างใด เฟคีร์ถนัดเท้าซ้าย มีความเร็ว ไปกับบอลได้ดี มีทีเด็ดตรงยิงประตูได้ดี และชอบเลี้ยงบอลไปกับตัวมาก ซึ่งสถิติการเลี้ยงบอลของเจ้าตัวก็ถือว่าไม่ธรรมดาครับ ติดอยู่ในอันดับที่ 9 จาก 100 นักเตะที่เลี้ยงบอลได้ดีที่สุดใน 5 ลีกใหญ่ของยุโรป ด้วยตัวเลขการเลี้ยงบอลผ่านเฉลี่ย 3.4 ครั้งต่อ 90 นาที แถมโอกาสสำเร็จมากถึง 70% เลยทีเดียว ดีกว่านาบี เกอิต้า อีก 1 ว่าที่นักเตะใหม่ของลิเวอร์พูลที่อยู่ในอันดับที่ 19 และอเล็กซ์ อ็อกซ์เลด แชมเบอร์เลน นักเตะปัจจุบันของทีมที่อันดับดีที่สุด (อันดับที่ 33)


แต่อีกหนึ่งจุดเด่นของเฟคีร์ที่ผมพูดแล้วแฟนบอลลิเวอร์พูลคงต้องซี๊ดปากอยากได้ตัวมาร่วมทีมแน่ๆ นั่นคือ ทีเด็ดในลูกยิงไกลครับ ทั้งยิงจากแถว 2 ทั้งฟรีคิก เฟคีร์คนนี้รับเหมาแทบทั้งสิ้น โดยฤดูกาลนี้เฟคีร์ยิงฟรีคิกเป็นประตูให้กับลียงมาแล้ว 4 ประตู ก็พอจะเรียกได้ว่ามีฝีมืออยู่พอตัวเลยทีเดียว เช่นเดียวกับลูกยิงไกลที่เราได้เห็นเฟคีร์ยิงไกลระยะครึ่งสนามเข้ามาแล้วในเกมที่พบกับบอร์กโดซ์ผมนั่งดูคลิปหลายๆตัวของเฟคีร์ในยูทูป ความรู้สึกแรกที่โผล่เข้ามาในหัวมันคล้ายๆกับตอนที่เรากำลังจะได้โม ซาล่าห์มาร่วมทีมนั้นแหละครับ ผมรู้สึกว่า ความสามารถหลายๆอย่างของเฟคีร์เป็นสิ่งที่ลิเวอร์พูลต้องการ แน่นอนเรื่องการเลี้ยงบอลกินตัว การยิงไกลจากแถวสอง รวมไปถึงการที่ชอบเล่นทริกต่างๆ มันดูเนียนตาไปหมด แต่อย่างว่าครับ แค่คลิปคงบอกเรื่องราวทั้งหมดที่เกิดขึ้นจริงไม่ได้ แต่อย่างน้อยก็ประกันได้ในระดับหนึ่งแล้วว่า หมอนี่มีของ !!


แน่นอนครับว่ามีข้อดีแล้วก็ต้องมีข้อเสีย สำหรับเฟคีร์ จุดอ่อนที่ชัดเจนของเขา นั่นก็คืออาการบาดเจ็บนั่นเอง และไม่ใช่อาการบาดเจ็บธรรมดาเสียด้วย แต่ดันเป็นอาการบาดเจ็บที่เอ็นที่เข่า ที่เขาเคยต้องพักยาวถึง 7 เดือนด้วยกัน และหลังจากผ่าตัดมาแล้วก็ยังมีอาการงอแงจนต้องพักอยู่หลายครั้ง ตรงนี้ยังเป็นคำถามตัวโตๆว่า กับเกมในลีกอังกฤษที่ว่ากันว่าโหดได้ใจแบบนี้ เข่าของเฟคีร์จะทนโดนเตะ โดนตอด ตลอดเวลาได้หรือไม่ปริศนาตรงนี้ ยังคงรอให้เฟคีร์ มาทดลองด้วยตัวเองครับ


ส่วนเรื่องการยืนตำแหน่งนั้น ที่ลียง เฟคีร์เป็นกองกลางตัวรุกในตำแหน่งเบอร์ 10 ที่จะพล่านไปทั่วสนามช่วยเพื่อนร่วมทีมในการเซตเกมบุก การมาลิเวอร์พูล อย่างแรกเลยเฟคีร์อาจจะไม่ได้เล่นในตำแหน่งเดิมที่ลียง แต่อาจจะต้องถอยลงมาตำอีกนิด ลงมาเล่นเป็นกองกลางตัวปั้นเกมในระบบ 4-3-3 แทนที่คูตินโญ่ที่เคยเล่น หรือถ้าคล็อปป์อยากจะเปลี่ยนสไตล์การเล่นของทีม หลายๆคนก็เชื่อว่า 4-2-3-1 ระบบที่คล็อปป์สร้างชื่อมาจากโบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ ก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีในการเอากลับมาใช้อีกครั้ง และกับระบบนี้เฟคีร์สามารถลงเล่นในตำแหน่งเบอร์ 10 หลังกองหน้าตามที่ถนัดได้


เรื่องแทคติกไม่น่าจะใช่ปัญหาใหญ่ครับ เชื่อว่าคล็อปป์สามารถวางแผนให้เล่นได้แน่นอน ซื้อมาแพงขนาดนี้ ฮ่าๆ


ลองคิดเล่นๆ ถ้าเฟคีร์ย้ายมาร่วมทีมจริงๆ เราคงได้ปัดฝุ่น The FAB 4 กลับมาอีกครั้ง และคราวนี้ไม่น่าจะวงแตกไวเหมือนรุ่นแรกแต่ก่อนจะถึงคิดถึงเรื่องนั้น ลิเวอร์พูลยังมีงานสำคัญที่รออยู่ คือ การเอาชนะไบร์ทตัน เพื่อการันตีอันดับท็อป 4 ก่อนที่อีก 2 อาทิตย์ทีมจะต้องแย่งชิงแชมป์ยุโรปใบใหญ่ กับจ้าวยุโรปอย่าง เรอัล มาดริด


ว่ากันว่า นี่คือ 2 เกม ที่กำหนดอนาคตของสโมสรได้เป็นอย่างดีครับ


ลองเปิดตลาดนักเตะยุโรปรอบนี้ ลิเวอร์พูลได้พกดีกรี “แชมป์ยุโรป 6 สมัย” ดูสิ อย่าว่าแต่เฟคีร์จะต้องยอมศิโรราบเลยครับ นักเตะดังๆทั้งหลายก็ต้องมีหวั่นไหวกันบ้าง


ใครบ้างหล่ะครับ ที่ไม่อยากเล่นให้กับทีมแชมป์ยุโรป จริงมั้ย ?? 


ต้น วโรดม

#ต้นทางฟุตบอล

https://www.facebook.com/tontangfootball