อาร์เจนไตน์ ... อาร์เจนตาย 


อาร์เจนติน่าเริ่มต้นฟุตบอลโลก 2018 ในฐานะทีมเต็งแชมป์ อาจจะไม่ใช่เต็ง 1 แต่อย่างน้อยหากคุณไปถามแฟนบอลทั้งหลายว่าทีมใดมีโอกาสได้แชมป์โลกในครั้งนี้ ชื่อของอาร์เจนติน่า จะต้องติดอยู่ในอันดับแน่นอน


ด้วยศักดิ์ศรีรองแชมป์จากคราวก่อน เป็นที่เชื่อว่า บรรดาขุนพลเหล่ากองทัพฟ้าขาว จะต้องมีความกระหายอยากที่จะแก้มือให้ดีกว่าคราวที่แล้วอย่างแน่นอน โดยเฉพาะ ลิโอเนล เมสซี่ ที่กวาดมาทุกแชมป์ในชีวิตแล้ว ขาดแค่แชมป์โลกนี่แหละที่เจ้าตัวยังได้แค่เฉียดเท่านั้น


เป็นเรื่องคาดไม่ถึงนะครับที่ ที่เกมฟุตบอลโลก ในกลุ่มดี เมื่อผ่านไป 2 เกม ทีมที่จมบ๊วยอยู่ในอันดับ 4 จะเป็นทีมอย่างอาร์เจนติน่า ที่เก็บได้เพียงแค่ 1 คะแนนเท่านั้น จวนเจียนต่อการตกรอบแบบช็อคสายตาแฟนบอลทั่วโลก


จริงๆโอกาสของทีมฟ้าขาวน่าจะริบหรี่ไปแล้วด้วยซ้ำ ต้องขอบคุณไนจิเรียที่เอาชนะไอซ์แลนด์ไปได้ 2-0 ทำให้อย่างน้อยในเกมนัดสุดท้าย แค่อาร์เจนติน่าเอาชนะไนจิเรียให้ได้ ทีมฟ้าขาวก็น่าจะได้ผ่านเข้าสู่รอบ 16 ทีมสุดท้ายในฐานะทีมอันดับ 2 ของกลุ่มไปได้ (ลุ้นนับลูกได้เสียกับไอซ์แลนด์ กรณีไอซ์แลนด์เอาชนะโครเอเชียได้)


ต้องถือว่าในความห่วยแตกของพลพรรคฟ้าขาว พวกเขาก็ยังมีโชคอยู่บ้างห่วยแตก อาจจะฟังดูแล้วรุนแรงไป แต่น่าจะเป็นคำที่ใช้บรรยายฟอร์มการเล่นของทีมฟ้าขาวตลอด 2 เกมแรกได้ดีที่สุด ทุกอย่างดูผิดพลาดไปเสียหมด เล่นไม่ดี ได้จุดโทษแล้วก็ยิงไม่ได้ ได้โอกาสยิงโล่งๆก็ยิงออก รวมไปถึงแจกโชคให้กับทีมฝ่ายตรงข้ามแบบชนิดที่ว่าหมูหก


ปัญหาของอาร์เจนติน่าชุดนี้ หลักๆเลยก็คงเป็นอย่างที่หลายๆคนทราบครับ ฮอร์เก้ ชามเปาลี กุนซือของพวกเขานั้นเอง ที่ดูเหมือนยิ่งคุมยิ่งตัน จนธาตุไฟเข้าแทรกไปหมดแล้วเวลานี้


ซามเปาลี คุมอาร์เจนติน่ามา 1 ปี ถึงตอนนี้รวมแล้ว 13 เกม ชนะ 6 เสมอ 4 แพ้ 3 ยิงได้ 22 เสีย 16 ประตู คิดเป็นชัยชนะแค่ 46.15% ของเกมทั้งหมดเท่านั้น ถ้าเทียบกับกุนซือที่คุมอาร์เจนติน่ามาสู้ศึกฟุตบอลโลก 2 คนก่อนหน้าอย่าง ดีเอโก้ มาราโดน่า และ อเลฮานโดร ซาเบลล่า ที่มีสถิติคุมทีมชนะถึง 73.68% และ 62.50% ตามลำดับ ต้องบอกว่า สถิติของซามเปาลีนี่ขี้เหร่เอามากๆ


อดีตโค้ชยอดเยี่ยมทวีปอเมริกาใต้ปี 2015 จากผลงานพาทีมชาติชิลีคว้าแชมป์โคปา อเมริกา 2015 แสดงให้เห็นว่าตลอด 2 เกมในกลุ่มดี ที่อาร์เจนติน่าลงสนาม พวกเขาไม่ได้เหนื่อยกว่าทีมคู่แข่งแม้แต่น้อย ทั้งๆที่ชื่อชั้นผู้เล่นเป็นต่อบานเบอะ อาร์เจนติน่า เป็นเสือกระดาษที่เวลาลงสนามจริงแล้ว ต่างคนต่างเล่น ไม่ได้มีการช่วยเหลืออะไรซึ่งกันและกันเลย


ผมไม่แน่ใจว่า ซามเปาลี กับนักเตะมีปัญหาอะไรกันก่อนที่จะมาแข่งที่รัสเซียรึเปล่า แต่ดูทรงแล้ว เหมือนซามเปาลีจะไม่สามารถซื้อใจผู้เล่นได้เลย โดยเฉพาะพวกผู้เล่นเก๋าๆ อย่าง เมสซี่, อเกวโร่ หรือมาสเคราโน่


พอทีมมันรวมกันไม่ติด ปัญหามันก็อย่างที่เห็นนี่แหละครับ ต่างคนต่างเล่น จนพังอย่างที่เห็น


ผู้เล่นอย่างเมสซี่หรืออเกวโร่ อาจจะเก่งมากในระดับสโมสร แต่ก็ต้องมีเพื่อนๆที่คอยสนับสนุนด้วย แต่กลับทีมชาติชุดนี้ ผ่านมา 2 เกม ยังหาคนที่จะมาสนับสนุนเมสซี่ยังไม่เจอเลย ภาพที่เห็นเป็นประจำ คือ เมสซี่ได้บอล เลี้ยงแล้วโดนรุมกินโต๊ะ 3 คนบ้าง 4 คนบ้าง จนสุดท้ายต้องเสียบอลไปในที่สุดเรื่องแทกติกการเล่นก็เช่นเดียวกัน จะเล่น 4-2-3-1 หรือ 3-4-3 ก็ควรจะเอาสักทาง ไม่ใช่เปลี่ยนมันทุกเกมจนนักเตะมึนไปหมด จะเห็นได้ว่าเกมแพ้โครเอเชีย 3-0 นั้น แผงหลังอาร์เจนติน่า มึนมาก ประกบผิด ประกบถูก ไปหมด เหตุมาจากการไม่ชินแทกติกนั่นเอง


จริงๆ ซามเปาลี ก็น่าสงสารนะครับ มาคุมอาร์เจนติน่าในช่วงที่ไม่มีกองหลังคนไหน ถูกเรียกว่าระดับโลกแม้แต่คนเดียว ก่อนหน้านี้ถ้าพูดถึงกองหลังทีมฟ้าขาวที่เก่งๆ เรามักจะคิดชื่อออกมาได้เสมอ โรแบร์โต้ อยาล่า, เนสเตอร์ เซนซินี่ รวมไปถึงมาร์ติน เดมิเชลลิส แต่กับทีมชุดนี้ ไม่มีจริงๆ


การที่ไม่มีกองหลังที่พึ่งพาได้ ทำให้เวลาโดนสวนกลับแต่ละที ก็มักจะยวบอยู่เสมอ แถมผู้รักษาประตูอย่าง วิลลี่ กาบาเลโร่ ยังโชว์ลูกเหวออีก ไม่แปลกใจที่ผลงานของทีมถึงเละเทะออกมาขนาดนี้


เรื่องที่แล้วก็ให้มันแล้วไปครับ ตอนนี้สิ่งสำคัญที่สุด คือ ทั้งโค้ช และนักเตะ จะต้องกลับมาร่วมแรงร่วมใจกันให้ไวที่สุด กับเกมสำคัญในนัดสุดท้าย


ไนจิเรีย ไม่ใช่หมูสนามที่ใครจะประมาทได้ หากเมสซี่และเพื่อนๆอยากจะเอาชนะ ก็ต้องเล่นในฟอร์มที่สุดยอดเท่านั้น


ปล่อยให้ปัญหาที่มีเป็นอดีต แล้วรวมพลังทำเพื่อชาติกันสักครั้ง ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไปต้น วโรดม

#ต้นทางฟุตบอล

https://www.facebook.com/tontangfootball