มุมคิด พลังบวก จาก "เมฆ - เกรียงไกร  กาญจนะโภคิน" 

เจ้าพ่อครีเอทีฟแถวหน้าของเมืองไทย     เมื่อต้นปีจิ๊กได้มีโอกาสเข้าไปสวัสดีและพูดคุยกับ คุณเมฆ – เกรียงไกร  กาญจนะโภคิน  เจ้าพ่อครีเอทีฟเมืองไทย ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด(มหาชน) ซึ่งก่อตั้งโดย คุณเมฆ-คุณหมอก พี่น้องฝาแฝด 


จิ๊กมีโอกาสเจอพี่เมฆหลายครั้งในต่างวาระ ทั้งเรื่องงานและเรื่องส่วนตัว แต่รู้สึกถึงพลังบวกทุกครั้งหลังจากที่เราได้คุยกัน  พี่เมฆเป็นเจ้าของบริษัทที่ทำเกี่ยวกับEvent(อีเว้นท์) เจ้าแรกของเมืองไทย ก่อตั้งบริษัทร่วมกับพี่หมอก เมื่ออายุ 26 ปีจวบจนตอนนี้บริษัทฯ ดำเนินธุรกิจมากว่า 29 ปีแล้ว  และเป็นบริษัทที่ถูกจัดอันดับเป็น 1 ใน Top 10 ของโลกติดต่อกันมาหลายปี จาก  special event magazine


และในเมืองไทยก็เป็น“อันดับ 1 “ สิ่งนี้เลยทำให้จิ๊กอดถามพี่เมฆไม่ได้ว่า


“จริงไหมคะ  ที่เขาว่าเป็นที่หนึ่งนั้นมันยาก  แต่การรักษาความเป็นหนึ่งนั้นยากกว่า?”


“พี่ไม่คิดอย่างนั้นนะ  ไม่ว่าจะเป็นที่หนึ่งหรือรักษาความเป็นหนึ่ง  ยังไงมันก็ยากเหมือนกัน ...ที่ผ่านมามีหลายคนพูดกับพี่ว่า ในสนามธุรกิจ event พี่ถือว่าเป็นระดับราชสีห์ (สิงโต) แล้วจะไปกลัวอะไร  แต่จิ๊กเชื่อไหมพี่ไม่เคยคิดแบบนั้น  พี่คิดว่าพี่เป็น ‘หมาข้างถนน’ตลอดเวลา ”

                             …………….?!?...............


"จิ๊กลองคิดดูนะ  สิงโต มันเป็นเจ้าป่า  ไปไหนมันไม่กล้วใคร ทำอะไรก็ไม่กลัว  ไม่ว่าจะเดิน นั่ง นอน หรือ หาอาหาร และนี่เป็นนิสัยที่สิงโตมันมักจะประมาท ว่าทุกอย่างง่าย หรือ สบายไปหมด จะทำอะไรก็ได้    


แต่ถ้าเป็น ‘หมาข้างถนน’มันจะระวังตัวตลอดเวลา ไม่รู้จะโดนใครมาจับ จะโดนเจ้าถิ่นมารุมขย้ำเมื่อไหร่  หรือจะมีกินไหม  นิสัยที่ต้องคอยระวังภัยแบบนี้  มันจะทำให้เราไม่ประมาทกับชีวิต  ไม่ประมาทกับงาน และที่สำคัญไม่ประมาทกับอนาคต" พี่เมฆบอกด้วยเสียงที่หนักแน่น


“แล้วที่ผ่านมาพี่เมฆเคยผิดหวังบ้างไหมคะ?” จิ๊กเองอดยิงคำถามต่อไม่ได้ (เสียงหัวเราะจากพี่เมฆดังขึ้น)


"ไม่มีใครไม่เคยผิดหวังหรอกจิ๊ก  เจอมาแล้วครบทุกรสชาติของชีวิต" (พี่เมฆพูดไปอมยิ้มไป)


“แล้วพี่ทำยังไงคะ?”


"พี่ก็แค่ไม่คิดถึงมัน เพราะผิดหวังเนี่ยะมันเป็นเรี่องของ ‘อดีต’ คิดไปแล้วได้อะไร  บั่นทอนเปล่าๆ คิดทบทวนแค่ว่า เพราะอะไรเราถึงผิดหวัง แล้วก็เดินหน้าหาอนาคตต่อ ว่าเราจะไม่ทำแบบเดิมที่เคยผิดหวังอีกก็เท่านั้น"


นี่เป็นเพียงข้อคิดจากเสี้ยวหนึ่งที่เราได้นั่งคุยกัน  วันนี้คงไม่มีใครสงสัยว่า ทำไมบริษัทฯ event ของพี่เมฆ & พี่หมอก ไม่ใช่แค่ตีตราเป็นเบอร์หนึ่งในไทย เพราะเพื่อนบ้านรอบๆ เรา CLMV พี่น้องฝาแฝดนี้เขาไปบุกนานแล้ว และครอง Market Share (ส่วนแบ่งการตลาด) เป็นอันดับหนึ่งด้วย


จริงๆ แล้วจิ๊กมีเรื่องที่ได้ข้อคิดจากการคุยกับกูรูคนนี้อีกเยอะค่ะ  แต่จะทยอยปล่อยของให้คนติดตามอ่านกันในครั้งต่อไปนะคะ