#ฟ้ารักพ่อ

         

         

        ยิ่งใกล้เข้าสู่วันเลือกตั้งเท่าไหร่ ยิ่งมีอะไรมาให้เซอร์ไพรส์เสมอ ๆ จิ๊กเองในฐานะที่เป็นสื่อมวลชนทำงานอยู่ในวงการข่าวและในฐานะนักเขียน คอลัมนิสต์ ได้มีโอกาสพบปะพูดคุยและสัมภาษณ์นักการเมืองหลายคน 


         หนึ่งในนั้นคือ คือ เอก - ธนาธร  จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งเป็นนักการเมืองรุ่นใหม่ไฟแรงที่หลายคนกำลังจับตา 


          เรื่องราวของ ‘ธนาธร’ หลายคนรู้จักดี  ทั้งเรื่องธุรกิจไทยซัมมิตที่มียอดขายเป็นหมื่นล้าน  โดยชีวิตส่วนตัวก็ชอบที่จะทำกิจกรรมผาดโผนต่าง ๆ มากมายไม่ว่า การพายเรือข้ามอ่าวไทยตัวคนเดียว  ลงแข่งวิ่งที่ขั้วโลกเหนือ การปีนเขาตัวคนเดียว  ฯลฯ 


         จิ๊กขอคัดลอกจากบางช่วงบางตอนของหนังสือชื่อ 4 คน 4 คม ความคิด•ความฝัน•แรงบันดาลใจ  ที่จิ๊กไปสัมภาษณ์ ‘ธนาธร’ ถึงเรื่องกิจกรรมผาดโผนที่เขาทำ  ว่าทำไปทำไม  ทำแล้วได้อะไร?

       

          ธนาธร ตอบว่า "มันคือการจัดการความเสี่ยงอย่างหนึ่ง คุณต้องพยายามหาทางปิดมันให้หมด อย่าให้มันเกิดความเสี่ยงได้ เช่น เรื่องทิศทาง นอกจากมีเครื่อง GPS แล้วเราต้องเช็ค GPS ในมือถือ แต่แค่นั้นยังไม่พอ เราต้องพกแผนที่แล้วต้องอ่านแผนที่เป็น  อะไรที่เอาไปเยอะมันก็จะปลอดภัย แต่มันจะหนักเกินความจำเป็น ที่สำคัญทำให้เราเคลื่อนไหวช้า  เอาไปน้อยเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นมาก็ไม่พอใช้อย่างนี้เป็นต้น ที่สำคัญมันทำให้ผมรู้ตัวเองว่าตัวเองไปได้ไกลแค่ไหน  เป็นการทดสอบจิตใจอย่างหนึ่ง แต่จิตใจอย่างเดียวไม่พอมันต้องมีร่างกายที่พร้อมด้วย  เวลาจะไปในสถานที่ โหด โหด ผมต้องเตรียมร่างกายเป็นเดือน  การดูแลตัวเอง ฟิตซ้อม จนอาหารการกิน ผมว่ามันทำให้เรารู้จักตัวเองและข้อจำกัดของตัวเองนะ"


         หรือแม้กระทั่งความเคลื่อนไหวทางการเมืองที่มักมีข่าวออกมาเป็นระยะ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ‘ธนาธร’ มีเรื่องให้ติดตามในแวดวงการเมืองที่ติดอันดับหนึ่ง #แฮชแทค ยอดนิยมบนทวิตเตอร์คือ “ฟ้ารักพ่อ”  เมื่อจู่ๆ มีคนตะโกนบอกรัก ‘ธนาธร’ ว่า “ฟ้ารักพ่อ” ขณะไปชมฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์

          

          คอละครดอกส้มสีทองคงรู้จักประโยคนี้ดี  แต่คนที่ไม่ได้ดูละครย่อมไม่รู้ว่าความหมายของมันคืออะไร   เป็นประโยคที่ ชมพู่-อารยา  เอ ฮาร์เก็ต รับบทเป็น เรยา หรือชื่อเล่นว่า ฟ้า  บอกรัก ผู้ชายที่หล่อและรวยแต่เป็นสามีของคนอื่นว่า “ฟ้ารักพ่อ” 


          

          ซึ่งธนาธรในชีวิตจริงกับในละครนั้นต่างกันสิ้นเชิง น้อยคนที่จะรู้ว่าธนาธรเป็นคนรักครอบครัวและถือเป็น Family man คนหนึ่ง ปัจจุบันสมรสกับคุณรวิพรรณ  มีลูก  4 คน โดยทั่วไปคนอาจจะคิดว่าเขาคงเลี้ยงลูกตามแบบฉบับเศรษฐีหมื่นล้าน  พร้อมที่จะตามใจลูกทุกอย่าง  

          

           แต่ในความเป็นจริง ‘ธนาธร’ เป็นคนติดดินมาก  มากเสียจนปลูกฝังเรื่องความกินง่ายอยู่ง่าย ตลอดจนการดำเนินชีวิตที่ต้องการเป็นแบบอย่างให้กับลูกๆ ทั้ง 4 คนดั่งบทกลอนที่จิ๊กหยิบมาให้ดูในคอลัมน์นี้   ลองอ่านดูนะคะ  

          

            อ่านแล้วคงพอนึกออกว่า  คนที่เป็นพ่อเขียนบทกลอนไว้ให้ลูกได้อ่าน เขามีความรู้สึกนึกคิดเช่นไร  


          

           บทความที่เขียนลงในคอลัมน์นี้  ไม่ได้ต้องการเชียร์ใครในทางการเมืองเป็นพิเศษ เพราะจิ๊กคิดว่าสื่อมวลชนควรเป็นกลาง สำหรับเรื่องราวนักการเมืองที่จิ๊กนำเสนอนั้นก็มักจะเป็นในแง่มุมข้อคิด inspire  ที่จิ๊กเห็นว่าเป็นเรื่องราวดีๆ มานำเสนอในอีกมุมที่หลายคนยังไม่เคยรู้  มาเล่าสู่กันฟังเท่านั้นเอง