“คิดก่อนใช้”


        เข้าสู่เดือนพฤษภาคม เดือนที่ 5 ของปี 2562 วันเวลาทุกอย่างผ่านไปอย่างรวดเร็ว  เร็วซะจนคิดว่าอยากให้วันนึงมี 36 ชั่วโมง  เพราะที่มีอยู่ 24 ชั่วโมงต่อหนึ่งวันนั้นมันน้อยเกินไป 

          เลือกตั้งผ่านไปแล้ว หลังเลือกตั้งเศรษฐกิจน่าจะดีขึ้นซึ่งในความเป็นจริงมันสวนทางกันแม้แต่คุณลวรรณ  แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลังยังออกมายอมรับว่า “ตั้งแต่ไตรมาสแรกเป็นต้นมา  หลายปัจจัยกระทบจนน่าเป็นห่วง กระทรวงการคลังจึงลดเป้าจีดีพี ปี 62 โตเพียง 3.8%”

          จีดีพี คือ ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (gross domestic product: GDP)ในทางเศรษฐศาสตร์

          ถ้าประเทศไหนมีอัตราการเติบโตของ GDP สูง แสดงให้เห็นว่าเศรษฐกิจในประเทศ รวมถึงความเป็นอยู่ที่ดีของประชาชน แต่ถ้า GDP ต่ำลง  ความหมายก็ตรงกันข้ามล่ะค่ะ

          สำหรับประชาชน มนุษย์เงินเดือน หรือพ่อค้าแม่ขายทั่วไปคงไม่ได้สนใจเรื่อง GDP สักเท่าไหร่  เพราะมันเป็นเพียงตัวเลขแต่สิ่งที่สัมผัสและรับรู้ได้ทั่วไปว่าเกี่ยวกับเรื่องของเศรษฐกิจรอบตัว  คือ การค้า-ขาย ฝืดเคือง  มีแต่คนขายไม่ค่อยมีคนซื้อประชาชนไม่กล้าใช้เงินพนักงานกินเงินเดือนระวังการใช้จ่ายมากขึ้นเพราะไม่รู้ว่าในอนาคตข้างหน้าบริษัทที่เราทำงานอยู่จะเลิกจ้างเมื่อไหร่และเราจะเป็นหนึ่งในผู้โชคดีที่ถูกเลิกจ้างรึเปล่า !!

          เขียนมาซะยืดยาวหลายย่อหน้าขนาดนี้เพียงต้องการอยากจะเตือนสติเรื่องการใช้จ่ายของทุกคน  ที่มักแอบบ่นว่าเก็บเงินไม่ได้ซักที

           จิ๊กมีคาถาเรื่องการเก็บเงินมาฝากค่ะ  ง่าย ๆ เพียงคุณยืนตั้งสติต่อหน้าของที่อยากได้ หรือเว็บออนไลน์ที่คุณกำลังจะกดสั่งซื้อหายใจเข้าลึก ๆ 3 ทีแล้วถามตัวเองว่า

         มันเป็นของที่จำเป็น  หรือแค่อยากได้

          ตอบแบบไม่เข้าข้างตัวเองนะคะนี่เป็นเพียงการกรองในระดับเบื้องต้นเท่านั้นค่ะ แต่หากยังมีเหตุผลที่อยากจะซื้อให้จงได้อีก  ก็ลองทบทวนดูอีกทีว่า 

          *ถ้าซื้อมาแล้ว จะเกิดประโยชน์มาก-น้อยแค่ไหน ?

          *ซื้อแล้วมูลค่าที่ถืออยู่มันเพิ่มขึ้น หรือ เท่าเดิม หรือ ตกลงไปจากเดิมไหม?

          *ถ้าจะขายต่อจะมีคนสนใจซื้อต่อรึป่าว?

          *ที่สำคัญเมื่อซื้อมาแล้วมันคือ สินทรัพย์ หรือ หนี้สิน ?

          เพราะคำถามเหล่านี้ล่ะค่ะที่จิ๊กใช้ถามตัวเองเป็นประจำ  เมื่อจะเลือกใช้เงินในการซื้อของหรือเลือกลงทุนในสิ่งที่คิดว่ามันจะสร้างมูลค่าในอนาคต 

            แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเนื้อหาในตอนนี้ไม่ได้แปลว่าให้ผู้อ่านกระมิดกระเมี้ยนในเรื่องของการใช้จ่าย หรืองกจนเกินเหตุแบบเป็นคนประเภท

           “ ไปไหน ไปด้วย แต่ไม่ช่วยสักบาท หรือ อิ่มจังตังค์อยู่ครบ” นะคะ

           แค่อยากจะเตือนสติเรื่องการใช้จ่ายใกล้ตัว โดยที่ไม่ต้องรอตัวเลขการส่งออก หรือ การท่องเที่ยว ตามที่รัฐบาลประกาศค่ะ (5555)