ลองเปลี่ยนตัวเอง (ต่อ)

ตอนที่แล้วจิ๊กได้เล่าถึงสาเหตุของการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการกินของตัวเองและคนใกล้ตัวให้เป็นเวจจี้ - เน้นทานผักเป็นหลัก


หลังจากนั้น 3 เดือนครบกำหนดพาคนใกล้ตัวไปตรวจสุขภาพ ค่าไตรกลีเซอไรด์ จาก 489 ลดลงมาเหลือ 151 และค่าไขมันเลวก็ลดลงอย่างมาก   การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ถือว่าได้ผลดีเกินคาดและใช้ระยะเวลาที่สั้นมากเพียงแค่  3  เดือนหรือ 90 กว่าวันเท่านั้น  จนคุณหมอถามถึงวิธีการปฏิบัติตัว  จิ๊กจึงได้บอกคุณหมอไปว่า  เราทั้ง  2  คนเน้นการกินมังสวิรัติ (Vegetarian) แบบ Pesco vegetarian  คือ  เน้นทานผัก ไม่ทานเนื้อสัตว์ แต่ทานอาหารที่มีส่วนประกอบจากสัตว์อย่าง น้ำผึ้ง นม ชีส ไข่ และทานเนื้อสัตว์จำพวกปลาและสัตว์ทะเลเพื่อให้ร่างกายได้สารอาหารและแร่ธาตุอย่างเพียงพอ

 

ซึ่งตอนแรกคิดว่ามันคงเป็นเรื่องยากและไม่สามารถทำได้นานแต่ตลอดระยะเวลาที่เราตั้งใจเปลี่ยนพฤติกรรมการกินจากที่คิดว่ามันยากจนตัวเองอาจจะต้องล้มเลิกกลางคัน   


จากวันนั้นจนถึงวันนี้ก็สามารถทำได้แบบสบาย ๆ ผ่านมาเกือบ  4เดือนแล้ว  แต่สิ่งที่เห็นและเกิดขึ้นกับร่างกายตัวเองหลังจากที่เน้นทานผักเป็นหลัก  นั่นคือน้ำหนักตัวที่ลดลง รู้สึกเบาตัวสบายท้อง  กลางคืนนอนหลับสบายแต่จะมีบ้างที่หิวบ่อยในช่วงแรกเพราะร่างกายยังปรับตัวไม่ทัน  จิ๊กเองจึงเลือกพกพวกผลไม้ เช่น กล้วย แอปเปิ้ล หรือ ผลไม้ตามฤดูกาลที่มีขายในท้องตลาดติดตัวไว้หน่อย  เผื่อหิวจะได้หยิบขึ้นมาทานและจะไม่ปล่อยให้ร่างกายเกิดความโหย(หิวขั้นรุนแรง)อย่างเด็ดขาด   


เพราะไม่อย่างนั้นล่ะคุณขา  เมื่อร่างกายเจอพายุแห่งความหิวเข้าไป  เดี๋ยวจิตจะกระเจิง  กลายเป็นสวาปามทุกอย่างที่ขวางหน้า   แล้วที่ทำมาทั้งหมดจะสูญเปล่า


ซึ่งกระแส  ‘ลดการบริโภคเนื้อสัตว์’ จนมีการใช้พืชดัดแปลงเป็นเมนูทดแทนเนื้อสัตว์กำลังมาแรงมาก ๆ ทั้งต่างประเทศและในประเทศไทยค่ะ


แม้กระทั่ง เนสท์เล่ บริษัทยักษ์ใหญ่ที่หลายคนรู้จักกันดี  ก็เข้ามาทำตลาดอาหารทดแทนเนื้อสัตว์แล้วโดยใช้บริษัทลูกที่มีชื่อว่า  Sweet Earth ซึ่งงานนี้ทั้ง Beyond Meat และ Impossible Burger ที่ตอนนี้ถือเป็นผู้บุกเบิกและเป็นเจ้าตลาดอยู่  อาจมีหนาววววววว   เพราะขนาดบริษัทยักษ์ใหญ่อย่างเนสท์เล่  ยังให้ความสนใจตลาดอาหารทดแทนเนื้อสัตว์ลงมาร่วมสู้ในตลาดด้วย


นักแสดงคนดังของฮอลีวู๊ด เช่น คิม คาร์เดเชียน (Kim Kardashian) ก็ประกาศตัวเองว่าเป็น Veganแต่ด้วยความที่ตัวเธอเองยังต้องอยู่ในแวดวงสังคม  ต้องพบปะผู้คนและออกงานเลี้ยงสังสรรค์บ่อย ๆ จึงขอเป็น Vegan เมื่ออยู่ที่บ้านเพื่อความสะดวกและไม่สร้างปัญหาเรื่องการกินให้กับใคร 

                                            à¸œà¸¥à¸à¸²à¸£à¸„้นหารูปภาพสำหรับ kim kardashian


           ไมลีย์ไซรัส (Miley  Cyrus)นักร้ องและนักแต่งเพลง  ก็เป็น Vegan

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ไมลีย์ ไซรัส


         หรือ บิล คลินตัน อดีตประธานาธิบดีสหรัฐก็ประกาศตัวว่าเป็น Pesco vegetarian  มานานแล้ว สาเหตุที่เปลี่ยนก็เพราะปัญหาเรื่องสุขภาพ


ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ิbill clinton

ส่วนในบ้านเรา  ก็มีหลายสายในการเลือกเน้นทานผักเป็นหลัก  แต่จิ๊กจะขอเล่าให้ฟังแบบคร่าวๆ  เอาที่เห็นเด่นชัดนะคะ

สายเจ

ไม่กินเนื้อสัตว์ หรืออาหารที่มีส่วนผสมจากเนื้อสัตว์เลย  ไม่ว่าจะเป็นไขมันสัตว์ ไข่ และเลือดจะไม่กินผักฉุนหรือผักที่มีกลิ่นแรง ได้แก่ กระเทียม หัวหอม ต้นหอม ใบหอม หลักเกียว กุ้ยช่ายไม่กินอาหารรสจัด


สายมังสวิรัติ Vegetarian

1.Lacto-ovo vegetarian  :  จะเน้นทานผัก ไม่ทานเนื้อสัตว์ แต่สามารถทานอาหารที่มีส่วนประกอบจากสัตว์บางชนิดได้  เช่น น้ำผึ้ง นม ชีส ไข่

2.Pesco vegetarian  :  เน้นทานผัก ไม่ทานเนื้อสัตว์ สามารถทานอาหารที่มีส่วนประกอบจากสัตว์อย่าง น้ำผึ้ง นม ชีส ไข่ ได้ แต่ที่แตกต่างคือ กลุ่มนี้สามารถทานเนื้อสัตว์จำพวกปลาและสัตว์ทะเลได้


สายวีแกน Vegan

          เน้นรับประทานพืช ผัก ผลไม้  กลุ่มนี้ยังต้องรับประทานอาหารที่ไม่เบียดเบียนสิ่งมีชีวิตใด ๆ ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นการงดบริโภคนม เนย ชีส ไข่ ไม่เว้นแม้แต่น้ำผึ้ง ยีสต์ และเจลาติน 


ส่วนจิ๊กและคนใกล้ตัวก็เริ่มสนุกกับการเน้นกินผัก  โดยพยายามหาเมนูใหม่ ๆ มาทำทานเองที่บ้าน  มีอยู่วันหนึ่งขณะยืนรดน้ำต้นไม้  นั่งมองดูไม้ดอก(ที่ยังไม่ออกดอก)  มีความคิดแว๊บเข้ามาในสมอง


“ ผักเราเองก็ต้องซื้อมาจากตลาด  ในขณะที่สวนหลังบ้านของเรา  ก็มีพื้นที่ที่สามารถปลูกผักได้  แล้วทำไมเราไม่ปลูกผักเองเสียเลยล่ะ  จะมาเสียเวลายืนรดน้ำต้นไม้  ดูแลใส่ปุ๋ย  พรวนดิน กับพวกไม้ดอกที่กินไม่ได้ทำไม!!”


เท่านั้นล่ะค่ะ  ความคิดไปไวเท่ากับการลงมือทำ  คนใกล้ตัวลงมือหาข้อมูลเรื่องการ“ ปลูกผัก ” ทันทีว่าควรจะปลูกผักชนิดไหนปลูกอะไรแสงแดดแบบนี้เหมาะกับผักแบบไหน   พอได้ข้อมูลแล้ว  ก็ลงมือทำเลยค่ะ


รื้อค่ะรื้อจัดแจงช่วยกันเปลี่ยนสวนไม้ดอกหลังบ้านเป็นแปลงผักทันที  โดยผักที่นำมาปลูกก็เป็นพวกผักสลัด  เรดโอ๊คกรีนโอ๊ค  ผักกาดหอม  โหระพา กะเพราพริกขึ้หนู  สะระแหน่ ฯลฯ  ซึ่งผักเหล่านี้เป็นพืชผักสวนครัว  ปลูกง่ายเหมาะกับมือใหม่อย่างเรา  55555

 

แต่การปลูกผักเหล่านี้ก็ไม่ใช่ว่าจะง่ายเหมือนกับโยนเมล็ดลงดินแล้วทิ้งลืมนะคะ  เพราะยังต้องคอยระวังพวกแมลงและหอยทากที่มากัดกินยอดอ่อนของผักคนใกล้ตัวก็ป้องกันด้วยการซื้อมุ้งมากางให้ผัก  เพื่อป้องกันแมลง  เพราะเราไม่ต้องการใช้ยาฆ่าแมลง  ส่วนน้องหอยทากเราก็หมั่นหยิบไปทิ้งพร้อมกับวัชพืชที่ขึ้นอยู่ในแปลงผัก   ส่วนที่เหลือก็ต้องรอล่ะค่ะว่าน้องผักเขาพร้อมจะงอกออกมาจากเมล็ดและเจริญเติบโตได้ที่ให้เราได้เด็ดกินเมื่อไหร่ 


คุณผู้อ่านอาจจะลองเอาไปปรับเปลี่ยนสวนหลังบ้านเป็นแปลงปลูกผักก็ดีเหมือนกันนะคะ  อย่างน้อยผักที่เราปลูกเองเราก็มั่นใจในเรื่องปลอดยาฆ่าแมลงและที่สำคัญปลูกอะไรแล้วมันออกดอกออกผลให้เรากินนี้ยิ่ง  ‘ฟิน’เลยค่ะ   หรือ หากใครอยู่คอนโดพื้นที่มีไม่มาก  จะลองปลูกผักในกระถางต้นไม้ก็ได้นะคะ  ไม่ยากค่ะเพราะเดี๋ยวนี้หาข้อมูลปลูกผักได้เยอะแยะทั้งในอินเตอร์เน็ท ร้านหนังสือ หรือสอนคอร์สการปลูกผักสำหรับคนเมืองก็มีมากมายค่ะ  สะดวกวิธีไหนก็เลือกวิธีนั้นได้เลยนะคะ