Wait and See

 ทางธนาคารไทยพาณิชย์เคยเชิญจิ๊กให้ไปแชร์ประสบการณ์  เกี่ยวกับการลงทุนอสังหาให้กับกลุ่มผู้มีเงินฝากในระดับ VIP  คือ กลุ่มลูกค้าที่มีเงินฝากนอนเล่นๆ  แบบสบายใจในบัญชีที่ตัวเลขระดับ  8  หลักขึ้นไป 

และที่ผ่านมาจากการลงทุนของตัวเองและติดตามข่าวสารด้านนี้มาโดยตลอด  จึงอยากจะชวนผู้อ่านที่สนใจด้านนี้มาติดตามความเคลื่อนไหวไปด้วยกัน

ภาคอสังหาริมทรัพย์เป็นภาคธุรกิจที่มีมูลค่ามหาศาลและเกี่ยวโยงกันไปหลายส่วน  ไล่เรียงกันไปตั้งแต่การขยับขึ้นของราคาที่ดิน  เกิดการจ้างงานในภาคแรงงาน  มีเงินหมุนเวียนในภาคธุรกิจก่อสร้าง  ทำให้อาชีพวิศวกร สถาปนิค  รวมทั้งวงการตกแต่งภายในได้รับอานิสงฆ์ไปด้วย

ถึงแม้ว่าการลงทุนในภาคอสังหาอยู่ในช่วงชะลอตัวมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว  เนื่องมาจากหลายปัจจัย  ไม่ว่าจะเป็นความไม่มั่นใจในเศรษฐกิจที่มีสัญญาณชะลอตัวหลายอย่าง  ทั้งอัตราเงินเฟ้อที่ปรับตัวสูงขึ้น (แต่รายได้เท่าเดิม) หนี้ภาคครัวเรือน  ความมั่นคงในหน้าที่การงาน    การออกกฎเกณฑ์ที่ทางธนาคารแห่งประเทศไทยบังคับใช้ ( LTV หรือ Loan to Value) เพื่อป้องกันการเก็งกำไรในภาคอสังหาฯ  รวมถึงที่ผ่านมามีการเปิดตัวโครงการกันมากจนเกิดภาวะ Over Supply  ที่ต้องใช้เวลาการดูดซับพอสมควร

ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจทำให้คนที่เป็นนักลงทุนบางคนชะลอการลงทุนในอสังหา  ก็เหมือนเป็นไปตามวัฏจักรการลงทุนล่ะค่ะ  เมื่อหมดการเล่นรอบเมื่อไหร่  ความน่าสนใจ  ความร้อนแรง  ย่อมมีวันชะลอตัว   

ทางผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ หรือ Developer ก็ชะลอการเปิดตัวโครงการใหม่ ๆ เพื่อรอสัญญาณที่เป็นบวกจากกลุ่มลูกค้าและนักลงทุน  ส่วนที่กำลังอยู่ในช่วงก่อสร้างอยู่ก็ต้องเร่งทะยอยทำให้แล้วเสร็จตามที่ได้สัญญาไว้กับผู้ซื้อ  และรีบทำการโอนเพื่อไม่ให้ดอกเบี้ยจากการลงทุนเพิ่มมากขึ้น 

ช่วงนี้ล่ะค่ะที่จิ๊กมองว่า  เป็น “ โอกาสทอง “ ของผู้ที่ต้องการซื้อที่อยู่อาศัยจริง   หรือต้องการเก็บไว้ในรูปของสินทรัพย์  รวมทั้งคนที่เป็นนักลงทุนที่เลือกแบบตลาดเฉพาะกลุ่ม (Niche Market) ยิ่งมองว่าช่วงนี้คือ  ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการมองหาทรัพย์

เพราะหลายๆ โครงการมีการจัดโปรโมชั่น  ลด แลก แจก แถม  

เมื่อก่อนเคยมีโปรโมชั่น  ซื้อคอนโด  แถมรถยนต์  นี้ก็ว่าทำตลาดตื่นเต้นแล้ว   แต่ตอนนี้บางคอนโดลดราคาลงเป็นหลักหลายแสน  แถมตกแต่งครบ  แค่ยกกระเป๋าเสื้อผ้าก็เข้าอยู่ได้เลยส่วนบ้านลดราคาลงหลักล้านจากที่ตั้งไว้  ทั้งนี้ก็เพื่อต้องการระบายสต๊อกสินค้าที่ถืออยู่ในมือ

ตอนนี้หลายฝ่ายอยู่ในช่วงเฝ้ารอดูสถานการณ์ หรือ จะเรียกให้เก๋ ๆ  ว่า  Wait and See   ทั้งเรื่องการเปิดตัว ครม.ชุดใหม่  ว่าทางผู้มีอำนาจของภาครัฐจะมองเห็นปัญหาในเรื่องภาคอสังหาอย่างไร ?  จะมีมาตรการอะไรมาช่วยผ่อนปรนอีกบ้าง  เช่น  การลดค่าธรรมเนียมการโอน  มาตราการลดภาษีต่าง ๆ ที่เอื้อประโยชน์ให้กับภาคอสังหา   ฯลฯ

อีกทั้งเรื่องของ พ.ร.บ คุ้มครองเงินฝาก  ที่จะเริ่มมีการปรับวงเงินคุ้มครองลดลงจาก  10 ล้านบาทเหลือ  5  ล้านบาทในวันที่ 11 ส.ค 2562 ที่จะถึงนี้  จะมีผลทำให้คนสนใจอยากจะซื้ออสังหาเพื่อเก็บไว้เป็นสินทรัพย์หรือไม่   โดยเฉพาะในภาวะที่ดอกเบี้ยเงินฝากในธนาคารไม่ก่อให้เกิดประโยชน์

          บางครั้งการเป็นนักลงทุนต้องมีสัญชาตญาณที่ไม่เหมือนคนอื่นและกล้า(เสี่ยง)

          “ให้กล้าในเวลาที่ทุกคนกลัว  และให้กลัวในเวลาที่ทุกคนกล้า”

             โปรด  Wait  and  Seeeeeeeeeeee……..