ตอน  หลากหลายมุมมอง

วันก่อนจิ๊กไปร่วมฟังสัมมนา  Property Focus 2019  มีชื่อไทยว่า “ อสังหาฯ พลิกเกมรุก จับโอกาสทอง“ งานนี้จัดขึ้นโดยหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  โดยมีผู้ที่อยู่ในแวดวงอสังหาฯเข้าร่วมแสดงมุมมองตั้งแต่เรื่อง  เศรษฐกิจและภาพรวมอสังหาฯ จากนี้ไปถึงช่วงปลายปี  

ท่านแรกคือ

ดร.อุตตม  สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

ในฐานะที่เป็นหัวเรือใหญ่คุมกระทรวงการคลัง  เปรียบเสมือนการคุมกระเป๋าสตางค์ของประเทศ  ดร.อุตตมบอกว่า  ที่ผ่านมาหลายคนฝากความหวังกับอนาคต  ว่าหลังเลือกตั้งเศรษฐกิจจะดีขึ้น  ความเชื่อมั่นจะกลับมา  ประชาชนมีเงินจับจ่ายใช้สอย  แต่ในความเป็นจริงกับสิ่งที่เห็นและรู้สึก  ทุกอย่างกลับตรงกันข้าม  ไม่ใช่แค่เศรษฐกิจไทยเท่านั้น  แต่เป็นกันทั้งโลก  เพราะสงครามการค้าของสองยักษ์ใหญ่ทั้งอเมริกา VS จีน  ฟากยุโรปก็เลวร้ายไม่แพ้กัน 

รัฐบาลก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ  อัดฉีดทุกเม็ดเงินเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ  โดยเฉพาะเศรษฐกิจฐานรากที่เป็นส่วนสำคัญและเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศทั้ง  การลดดอกเบี้ยสินเชื่อ  การให้เงินช่วยเหลือเกษตรกรที่เจอปัญหาภัยแล้ง  ตลอดจนการกระตุ้นการท่องเที่ยวด้วยการแจกเงินคนละ 1,000 บาทในจังหวัดที่ไม่ใช่บ้านเกิด!!

ดร.อุตตม  ยังย้ำว่า  รัฐบาลตั้งใจและพยายามทำทุกอย่าง  แต่สิ่งหนึ่งที่เราต้องช่วยกัน  คือ เรื่อง  ‘ ความเชื่อมั่น ‘


พรนริศ  ชวนไชยสิทธิ์  นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทยคุณพรนริศ  มองภาพรวมอสังหาฯ ของไทยว่า  ที่ผ่านมา ไตรมาส 1 อสังหาฯ อยู่ในช่วงขาขึ้น  มีการดูดซับในปริมาณที่น่าพอใจ  เพราะผู้บริโภคเร่งการซื้อ-โอน  ให้ทันก่อนมาตราการ LTV ( Loan to Value ) ของธนาคารแห่งประเทศไทยจะออกประกาศใช้ในเดือน เม.ย 62 

พอมาตราการ LTV ออกมาใช้ปุ๊ป  ทุกอย่างเป็นไปตามคาดโดยไม่ต้องเพิ่งหมอดู  เพราะมาตราการนี้ทางแบงค์ชาติต้องการสกัดการเก็งกำไรอสังหา  และนี่คือจุดเริ่มต้นของอสังหา ‘ขาลง’

ไม่เพียงสร้างผลกระทบต่อผู้ซื้อเท่านั้น  แต่ยังลามไปถึงผู้ประกอบการ (Developer)ด้วย 


ชนินทร์  วานิชวงศ์  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บจ.ฮาบิแทท กรุ๊ป

คุณชนินทร์  เป็นนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จมาก่อน  จนวันนี้ขยับขึ้นมาเป็นผู้ประกอบการและเป็นเจ้าตลาดในการทำธุรกิจแบบคอนโดเทล (การนำคอนโดที่พักอาศัยเปลี่ยนรูปแบบให้บริการในลักษณะโรงแรมแบบ  100 % )  ยอมรับว่า  ปัจจุบันตลาดอสังหาชะลอตัว  จากเดิมที่เคยมีนักลงทุนชาวจีน, ฮ่องกง มาลงทุนกว่า 80%  กลุ่มนี้หายไป  เนื่องจากปัจจุบันค่าเงินหยวนอ่อนค่าลงอย่างมาก, ปัญหาการนำเงินออกนอกประเทศที่มีเงื่อนไขเกิดขึ้นมากมาย  และล่าสุดการประท้วงที่ยืดเยื้อในฮ่องกง 

แต่สำหรับการลงทุนใน ‘ทำเลที่ดี’ ใน ‘ราคาที่เหมาะสม’ ถือว่ายังไปได้


พนม  กาญจนเทียมเท่า  กรรมการผจก. บจ.ไนท์แฟรงค์ ชาร์เตอร์(ประเทศไทย)คุณพนม  มองเหมือนทั้ง 3 ท่าน  แต่ฉีกแนวออกไปอย่าง  ตลาดสำนักงานให้เช่า  ยังไปได้ โดยเฉพาะทำเลที่อยู่ใจกลางเมือง  หรือ ศูนย์กลางย่านธุรกิจ  รวมทั้งที่ดินเพื่ออุตสาหกรรมตามนิคมต่าง ๆ เช่น EEC ภาพรวมยังเป็นบวก 

อสังหาเป็นฟันเฟืองใหญ่ของประเทศ  เพราะอสังหามีมูลค่า  4-5  แสนล้านบาท  ก่อให้เกิดการจ้างงาน  การซื้อ-ขาย  การจัดซื้อ  จัดจ้าง  การลงทุน  เกิดเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ 

แต่ทุกวันนี้กูรูต่างๆ  เห็นตรงกันว่า เศรษฐกิจไม่ดี  มีการปิดบริษัท  มีการเลิกจ้าง  ตอนนี้ล่ะค่ะ  ที่เราจะต้องคิดหน้า-คิดหลังเกี่ยวกับการลงทุนและการใช้เงินของเรา   

ส่วนใครจะเรียกร้องให้เกิดความเชื่อมั่น  ให้ช่วยกันใช้เงิน  เพื่อให้เศรษฐกิจดีมีเงินหมุนเวียนในระบบ  อันนี้ก็แล้วแต่ความสมัครใจนะคะ   แต่จิ๊กว่าความเชื่อมั่นต้องเกิดจากภายใน  ไม่ใช่อุปทาน                   

ภาพที่เห็น  สิ่งที่เป็น  สำคัญกว่าคำบอกเล่า