เรื่องเล็กๆ ที่คิดไม่ถึง

เรื่องการประหยัด หรือ วิธีการประหยัดเงินในกระเป๋าคนไม่ค่อยพูดถึงหรือไม่กล้าที่จะแชร์กัน เพราะในสังคมหากใครพูดถึงเรื่องการประหยัดเงินจะดูเป็นคนงก และดูไม่รวยจริง ไม่โก้เก๋ เหมือน การอวดใช้เงิน วันนี้ จิ๊กจะมาเล่า เรื่อง "วิธีการประหยัดเงิน" ให้ฟังนะคะ


เพื่อนๆ ใน Facebook ของจิ๊กจะรู้ว่าจิ๊กเลี้ยงน้องหมาพันธุ์มอลทีส ชื่อ ‘สโนว์’ มอลทีสเป็นหมาสีขาว ขนยาวๆ ทั้งตัวจะมีแต่สีดำอยู่ 3 จุด คือ ดวงตาทั้ง 2 ข้างและจมูก  

คนเลี้ยงหมาขนยาวจะรู้ว่า  หมาพวกนี้จะต้องมีการตัดขนอยู่สม่ำเสมอ  เพื่อให้น้องหมาสบายตัวและดูสวยงาม  นี้ยังไม่รวมที่เราจะต้อง...

-เล็มขนตรงตาเพื่อไม่ให้ขนทิ้มลูกตา  จนเกิดตาอักเสบและน้องหมาจะได้มองเห็นชัด

-ตัดขนตรงหน้าท้อง, บริเวณอวัยวะเพศและก้น  ให้ขับถ่ายสะดวกและเพื่อความสะอาด

-หมั่นตัดเล็บเท้าทั้ง 4 เพื่อให้น้องหมาเดินได้สะดวก

-หมั่นเล็มขนตรงอุ้งเท้าเพื่อกันไม่ให้ลื่นเวลาเดิน


การตัดแต่งขนบนใบหน้า – ลำตัวเพื่อไม่ให้เป็นสังกะตังและเพื่อความสวยงามน่ารัก  ซึ่งแต่ละสายพันธุ์ก็มีวิธีแต่งขนหลากหลายรูปแบบ


อากาศบ้านเราเป็นเมืองร้อน-ร้อนมาก  น้องหมาที่เลี้ยงในห้องแอร์หรือเจ้าของชอบให้ไว้ขนยาวก็มักจะปล่อยให้ขนน้องหมาเป็นแบบขนยาวตามที่เจ้าของต้องการ


แต่จิ๊กไม่ได้เปิดแอร์ทั้งวัน  เลี้ยงแบบเปิดพัดลมบ้างในวันที่อากาศปกติหรือเปิดแอร์ในวันที่อากาศร้อน  และ ‘ สโนว์ ’ของจิ๊กเป็นหมาขี้ร้อน  สังเกตุได้จากวันไหนที่ขนมันยาวก็จะถ่ายเทความร้อน  ด้วยการแลบลิ้น แฮ่ก ๆ และไม่ยอมวิ่ง  จิ๊กจึงจำเป็นต้องตัดขนให้สั้น  อีกทั้งเพื่อความสะดวกในการดูแลความสะอาด

ปัจจุบันค่าอาบน้ำ-ตัดขนน้องหมาราคาก็ไม่ใช่ถูกๆ มีหลายราคาแล้วแต่ความฝีมือและความชำนาญของช่างตัดขน  นอกนั้นก็ขึ้นอยู่กับทำเลของร้าน เช่น ย่านใจกลางเมืองราคาก็สูงหน่อย   ในห้างสรรพสินค้าก็ราคาไม่เบาเพราะเขามีค่าเช่าที่เป็นต้นทุน 


โดยเฉลี่ยราคาอยู่ที่ประมาณ 500 – 2,000 บาท(แล้วแต่ขนาดของพันธุ์น้องหมา)บางแห่งมีบริการเพิ่มขึ้นมากมาย ทั้ง สปา, บริการสางขน, อาบน้ำอุณหภูมิปกติ-น้ำอุ่น, แต่งขนทรงพิเศษ ฯลฯ


ปกติจิ๊กพา ‘ สโนว์ ’ไปใช้บริการเพียงแค่อาบน้ำและตัดขน  ส่วนสปาหมาไม่ต้อง  เพราะปกติเวลาเราเล่นกับเค้า  ก็จะเอามาอุ้มๆ  กอด ๆ นวดเล่นตามลำตัวให้อยู่แล้ว (นี่คือข้ออ้างในการประหยัดเงินค่ะ 555)


คิดเล่นๆ ง่าย ๆ  จิ๊กพา ‘ สโนว์ ‘ ไปอาบน้ำ&ตัดขนทุกเดือน  เพราะเค้าขนยาวเร็วมาก  กอ.ไก่หลายตัวเลยค่ะ  มีค่าใช้จ่ายในการอาบน้ำ&ตัดขนครั้งละ 600 บาท 

600 บาท * 12 เดือน = 7,200  บาท/ ปี

ถ้าเราเลี้ยงตามอายุ  10 ปี

7,200 / ปี  * 10 ปี   = 72,000 บาท !!

แต่อายุน้องหมาอาจจะไม่ถึง หรือ เกิน 10 ปี ตามคุณภาพของการเลี้ยงและโรคภัยไข้เจ็บ

  

ผู้อ่านลองดูตัวเลขที่จิ๊กคำนวนคร่าว ๆ มาให้ดูซิคะ  อย่าเพิ่มตกใจไปนะคะ  เพราะราคานี้ยังไม่รวมค่าอาหาร, ค่าวัคซีนประจำปี, อุปกรณ์ในการเลี้ยง เช่น ที่นอน  ตุ๊กตา  ขนม  ของเล่น  เสื้อผ้า  ตลอดจนaccessoriesต่าง ๆ

และที่สำคัญเวลาน้องหมาไม่สบายก็ต้องพาไปหาหมอ  ซึ่งอันนี้เป็นค่าใช้จ่ายที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้  รักเขาก็ต้องดูแลเขาให้ดีที่สุด  ให้เขาอยู่กับเราไปนาน ๆ

 

มีอยู่วันนึงจิ๊กนั่งดู Netflix เรื่องการประกวดตัดขนหมา  เลยเกิดไอเดียว่ามันไม่น่าจะยาก  จากนั้นจิ๊กนั่งดูคลิปใน Youtube เรื่องการสอนวิธีตัดขนหมา


เอ่อ...น่าลองแฮะ ! เพราะเราเองก็เคยนั่งรอ ‘ สโนว์ ’เวลาช่างตัดขน  ก็เคยดูเคยรู้ขั้นตอนมาบ้าง  ว่าเขาทำกันยังไง  เลยลองสั่งชุดกรรไกรตัดแต่งขนจากเว็บออนไลน์มาดู  ราคาไม่แพงเลยค่ะ

ของมาถึงบ้านปุ๊ป ความร้อนวิชาก็เริ่มทำงานเลย ปูหนังสือพิมพ์บนโต๊ะในสวนหลังบ้านจัดแจงเอานายแบบขึ้นนั่ง


มันไม่ง่าย  แต่ก็ไม่ยากที่จะทำ  นี่เป็นครั้งแรกที่ตัดขนแบบ Full Scale  ไม่ใช่แค่เล็มขนตาแต่เล็มทั้งหน้าค่ะ  เพราะในเซ็ตตัดแต่งขนจะมีกรรไกรโค้ง ๆ รับกับรูปกระโหลกทั้งด้านบน-ด้านล่าง


บทความที่นำมาเล่าสู่กันฟังในครั้งนี้  อยากจะแชร์ประสบการณ์ของตัวเองให้กับคนเลี้ยงหมา  โดยเฉพาะหมาพันธุ์ขนยาวให้ได้อ่านกัน  ว่านอกจากจะประหยัดค่าตัดขนแล้ว  ‘ยังได้รู้ความสามารถและความพยายามของตัวเองว่าจริงๆ แล้วเราสามารถทำอะไรที่ไม่เคยทำและทำได้อีกด้วย  ถึงแม้ว่าครั้งแรกอาจจะยังไม่ดี  แต่ถ้าเราฝึกฝนต่อไป  เชื่อว่ายังไงมันต้องดีขึ้นกว่าเดิม


ถ้าคิดเล่น ๆ ว่าเงิน 7,200 บาท/ปี  หรือ 72,000/ 10 ปี เราเอาไปทำอย่างอื่น  เช่น  ซื้อคอร์สเรียนในสิ่งที่เราสนใจ, ซื้อหนังสือดีๆ มาอ่าน, เก็บไว้เป็นเงินเริ่มต้นไปเที่ยวต่างประเทศ , ซื้อกองทุน-หุ้น ฯลฯ ....น่าจะดีไม่น้อย