“ใบไม้เปลี่ยนสีที่เซนได” (ตอนที่ 2)

นอกจากไปเที่ยวที่ได้ทั้งอาหารตา  อาหารใจกันไปแล้วอาหารทางปากเพิ่มประสบการณ์แปลกใหม่ก็เป็นสิ่งสำคัญไม่น้อยนะคะจริงอยู่ผู้อ่านบางท่านอาจจะเคยทานของขึ้นชื่อที่ Import จากต่างประเทศมาอยู่ตามร้านใหญ่ๆ ในเมืองไทยกันไปแล้วแต่การไปเที่ยวแต่ละท้องถิ่นได้ลิ้มชิมรสอาหารพื้นเมืองหรือของขึ้นแบบ Original ตามที่ต่าง ๆ ก็เป็นอย่างหนึ่งที่ควรจะลองค่ะ

 ในทริปนี้จิ๊กได้ไปเที่ยวที่ หมู่บ้านโบราณโออูจิจูคุ   ตั้งอยู่ที่ จ.ฟุกุชิม่า เป็นหมู่บ้านที่อยู่ในหุบเขาต้องนั่งรถบัสเข้าไป  บ้านแต่ละหลังยังคงเอกลักษณ์แบบบ้านชนบทของญี่ปุ่น 

โดยหน้าบ้านได้ดัดแปลงเป็นร้านค้า  ร้านอาหาร และยังมีบางหลังทำเป็นที่พักแบบ Homestay ให้นักท่องเที่ยวได้มาพักและสัมผัสกับวิถีของคนในชุมชนแบบใกล้ชิดอีกด้วย  อาหารของที่นี่ชื่อเรื่องการทำเส้นโซบะ  และปลาเทร้าย่างเกลือค่ะ

เซนไดเป็นเมืองที่ได้ชื่อว่ามีวัวเนื้อสายพันธุ์ที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก  มาถึงถิ่นทั้งทีมีหรือคะที่จิ๊กจะพลาดชิมเนื้อวัวระดับพรีเมี่ยมสุด ๆ หรือที่เราเรียกแบบสั้น ๆ ว่า “เนื้อA5”  ซึ่งทีนี้ราคาถูกกว่าเมืองไทยเยอะมว๊ากกกก  ค๊า...สายเนื้อห้ามพลาด

นอกจากเนื้อระดับ A5 แล้วสิ่งที่ต้องสั่งควบคู่กันไปคือ ลิ้นวัวย่าง(Gyutan) เพราะเป็นของขึ้นชื่อของเซนได   


ไม่ใช่แค่อาหารบนบกเท่านั้นที่ต้องลอง  เนื่องจากเซนไดเป็นเมืองติดทะเลเมื่อไปแล้วก็ควรลองทานอาหารทะเลด้วยค่ะ  อีกอย่างที่ควรลองทานสักครั้งคือ  ปลาปักเป้าซึ่งปกติแล้วปลาปักเป้าเป็นปลาที่มีพิษเชฟที่สามารถแล่ปลาได้ต้องผ่านการเรียนและสอบจนได้ใบรับรองก่อนนะคะ  ถึงจะสามารถนำปลาปักเป้ามาให้เราทานได้  ไม่อย่างนั้นถือว่าผิดกฏหมายของทางญี่ปุ่นค่ะ

ไปเที่ยวทริปนี้จิ๊กยังได้รู้วิธีการเลือกแอปเปิ้ลให้ได้ลูกที่อร่อยมาเป็นของแถมด้วยค่ะ  เพราะที่เมืองอาโอโมริ  เป็นแหล่งปลูกแอปเปิ้ลที่ขึ้นชื่อและใหญ่ที่สุดของประเทศ          

แอปเปิ้ลที่ให้รสชาติหวาน  จะมีแกนน้ำผึ้งอยู่ตรงกลางแต่ก่อนที่เราจะรู้ว่าลูกไหนหวานหรือไม่หวาน  จะต้องสังเหตุด้วยสายตาให้ถี่ถ้วนก่อนนะคะ  หลักการง่ายๆ มีดังนี้ค่ะ

-ต้องเลือกลูกที่มีสีแดงสม่ำเสมอกันทั่วทั้งลูก (กรณีซื้อแอปเปิ้ลแดงนะคะแอปเปิ้ลเขียวไม่เกี่ยว) เพราะจะได้รับแสงแดดที่ทั่วถึง  จึงทำให้เนื้อแอปเปิ้ลมีความหวาน

-ลูกแอปเปิ้ลที่ดีต้องเป็นทรงกลม  ไม่บิดเบี้ยว

-ต้องดูตรงก้นของแอปเปิ้ล  ว่ามีสีเหลืองหรือไม่  ถ้ามีสีเหลืองแบบไม่กระจาย  แปลว่า แอปเปิ้ลลูกนั้นจะมีแกนน้ำผึ้ง  ซึ่งถ้าคนไม่รู้ก็จะนึกว่าตรงกลางมันช้ำ  บางคนก็อาจจะ ตัดของอร่อย ตรงนี้ทิ้งไปอย่างน่าเสียดาย

หรือถ้าผู้อ่านยังไม่จุใจ  จิ๊กทำคลิปการเลือกแอปปิ้ลไว้ในยูทูปนะคะ  ลองเข้าไปดูได้ค่ะ