เยรูซาเล็ม นครแห่งศรัทธา

ชื่อของเยรูซาเล็ม จากมุมมองของคนทั่วไปแล้วมีภาพจำว่าเป็นดินแดนแห่งความขัดแย้ง ซึ่งเป็นเรื่องจริงที่ปฏิเสธไม่ได้ เพราะในพื้นที่นครโบราณที่มีอายุกว่า 4,000 ปีแห่งนี้ เป็นจุดกำเนิดสงครามระหว่างคริสต์และมุสลิมที่ยาวนานที่สุดในโลกหรือที่เรารู้จักกันในนามของ “สงครามครูเสด”


ในอดีตเยรูซาเล็มทั้งเมืองเคยเป็นหนึ่งเดียว ก่อนจะถูกแบ่งแยกเป็น 2 ส่วนเมื่ออิสราเอลประกาศตั้งรัฐใหม่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยหลังจากสงครามเสร็จสิ้นเยรูซาเล็มตะวันตกอยู่ในครอบครองของอิสราเอล ส่วนเยรูซาเล็มตะวันออกอยู่ในความควบคุมของจอร์แดน แต่แล้วในปี 2510 อิสราเอลขยายขอบเขตเข้ายึดครองเยรูซาเล็มตะวันออกหลังชนะสงครามกับโลกอาหรับ ซึ่งเยรูซาเล็มตะวันออกนี่เองที่เป็นปมปัญหาและความซับซ้อนทั้งมวล

เยรูซาเล็มตะวันออกคือที่ตั้งของสิ่งผูกมัดทางจิตวิญญานของสามศาสนาสำคัญของโลก นั่นคือ ยูดาห์ คริสต์และอิสลาม พื้นที่เมืองเก่าเยรูซาเล็มมีไม่ถึง 1 ตารางกิโลเมตร หลังกำแพงโบราณที่ล้อมรอบเมืองมีการแบ่งพื้นที่เป็น 4 ส่วนคือ ส่วนของอาร์เมเนียน มุสลิม คริสต์ และยิว แม้จะมีความแตกต่างทางความเชื่อ แต่คนที่นี่ก็อยู่ร่วมกันได้มาหลายร้อยปี

ในย่านเมืองเก่าจะมีทางเดินเล็กที่มีป้ายภาษาลาตินระบุว่า Via Dolarosa  หรือเส้นทางแห่งความโศกเศร้า ซึ่งชาวคริสต์เชื่อกันว่าเมื่อกว่า 2000 ปีที่แล้ว  พระเยซูซึ่งถูกพิพากษาประหารชีวิตต้องแบกกางเขนเดินตามเส้นทางนี้ไปจนถึงจุดสิ้นพระชนม์ ทำให้ชาวคริสต์เชื่อว่าเมืองเก่าเยรูซาเล็มเป็นพื้นที่ที่พวกเขาจะได้อยู่ใกล้พระเจ้าที่สุด

สถาปัตยกรรมที่โดดเด่นของเยรูซาเล็มคือ โดมทองแห่งศิลาที่อยู่บนจุดสูงสุดของเมือง ใต้โดมสีทองคือแผ่นหินที่ชาวมุสลิมเชื่อว่าศาสดามุฮัมหมัดได้เหยียบก่อนจะถูกนำตัวขึ้นสู่สรวงสวรรค์ และใกล้ๆกับโดมทองคือมัสยิดอัล อักซอ มัสยิดที่มีความสำคัญมากที่สุดเป็นลำดับสามของศาสนาอิสลาม เป็นมัสยิดที่ศาสดามุฮัมมัดละหมาดก่อนที่จะถูกนำตัวขึ้นสู่สรวงสวรรค์ ทำให้ชาวมุสลิมมีความปรารถนาสูงสุดที่จะต้องได้มาละหมาดที่นี่

ส่วนชาวยิวก็มีความผูกพันกับดินแดนแห่งนี้ไม่แพ้กัน เพราะในอดีตบริเวณ Temple Mount เป็นที่สถิตของแผ่นหินที่พระเจ้าของชาวยิวทรงสร้างโลกขึ้นมาเป็นจุดแรก เป็นสถานที่ตั้งของพระวิหารศักดิ์สิทธิ์ก่อนจะถูกทำลายโดยพวกบาบิโลนก่อนคริสตศักราช จากนั้นก็มีการสร้างมหาวิหารยุคที่ 2 ขึ้นแต่ถูกทำลายโดยพวกโรมันในปี ค.ศ.70 ซึ่งวันนี้ไม่มีพระวิหารศักดิ์สิทธิ์ของชาวยิวแล้ว เพราะจุดดังกล่าวขณะนี้คือ โดมทองแห่งศิลาซึ่งถูกสร้างขึ้นแทนที่เมื่อชาวมุสลิมเข้ามาครอบครองเยรูซาเล็มในศตวรรษที่ 7 เหลือเพียงแต่กำแพงโบราณสูงตระหง่านที่ชาวยิวมาสวดภาวนาที่หน้ากำแพง เนื่องจากเป็นจุดที่สามารถใกล้ชิดกับพระเจ้ามากที่สุด รวมถึงมาคร่ำครวญหวนไห้ถึงพระวิหารที่ล่มสลายไปจนกลายมาเป็นชื่อของ “กำแพงร้องไห้”

เยรูซาเล็มยังคราคร่ำไปด้วยทหารอิสราเอลพร้อมอาวุธครบมือที่รักษาการณ์อยู่ทั่ว เพราะที่นี่เคยมีการปะทะ ประท้วงและเกิดการลุกฮือของอาหรับเพื่อต่อต้านการยึดครองดินแดนของอิสราเอลหรืออินทิฟิดาถึง 2 ครั้ง มีผู้เสียชีวิตรวมกันนับพันคน แต่โดยพื้นฐานแล้วคนที่นี่ได้พยายามปรับตัวที่จะเรียนรู้เพื่ออยู่ร่วมกัน แต่การที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ประกาศย้ายสถานทูตสหรัฐมาเยรูซาเล็ม ทำให้เกรงกันว่าจะเป็นการจุดชนวนความขัดแย้งโดยไม่จำเป็น


ติดตามชีวิตของผู้คน 3 ศาสนาในดินแดนเยรูซาเล็มว่าพวกเขาอยู่ร่วมกันได้อย่างไร ในรายการ รอบโลก by กรุณา บัวคำศรี วันพุธที่ 14 มีนาคมนี้ 21.00 น. ทาง PPTV HD ช่อง 36