ความตายของขุนพลแห่งอิหร่าน ตอนที่ 2


การโจมตีของสหรัฐทางอากาศของสหรัฐฯ ที่ผ่านมานอกจากเป้าในการสังหารจะอยู่ที่ขุนพลแห่งอิหร่าน นายพลกอซิม สุไลมานี ผู้บัญชาการกองกำลังกุดส์ ซึ่งเป็นหน่วยปฏิบัติการพิเศษที่รับผิดชอบภารกิจนอกดินแดนอิหร่านแล้ว


เป้าหมายอีกคนคือ Abu Mahdi al-Muhandis ผู้บัญชาการกลุ่ม กาตาอิบ เฮสบอลเลาะห์ หรือ KH


KH เป็นหนึ่งในกองกำลังรบที่อยู่ภายใต้ร่มเงาของ Popular Mobilization Forces หรือ PMFs


PMFs คือใคร?


PMFs คือ ผลงานชิ้นเอกจากมันสมองของนายพลสุไลมานี ถูกใช้เป็นเครื่องมือขยายอิทธิพลของอิหร่านในอิรัก


มีรายงานหลายชิ้นชี้ตรงกันว่า อิหร่านมีอิทธิพลต่อขบวนการชีอะห์ในอิรักมานานนับสิบปีแล้ว แต่การเกิดขึ้นของ PMFs คือประจักษ์พยานที่สำคัญที่สุด


PMFs ก่อกำเนิดขึ้นเมื่อปี 2014 บทความชิ้นหนึ่งของนิตยสาร Foreign Policy ระบุว่า กลุ่มนักรบชีอะห์ต่างชาติที่หนุนโดยอิหร่านกลุ่มนี้เข้ามาในอิรักได้ด้วยการร้องขอของผู้นำศาสนาชาวชีอะห์คนสำคัญคือ Grand Ayatollah Ali al-Sistani เพื่อช่วยต้านทานการรุกคืบของไอซิสซึ่งขณะนั้นยึดอิรักไปครึ่งประเทศและกำลังรุกคืบเข้ากรุงแบกแดดเมืองหลวง


ในคราวนั้นกำลังหลักในปฏิบัติการกำจัดไอซิสในอิรักประกอบไปด้วย กองกำลังรัฐบาลอิรักที่ได้รับการฝึกซ้อมและสนับสนุนจากสหรัฐและชาติพันธมิตรอีก 14 ชาติ (เช่น อิตาลี่ เยอรมนี ฝรั่งเศส อังกฤษ) / กองกำลังเพชเมอร์กาของชาวเคิร์ด และ PMFs


นั่นเท่ากับว่า ในทางเทคนิคสหรัฐและอิหร่านเคยจับมือกันเพื่อกำจัดศัตรูร่วมคือ กลุ่มไอซิส


แต่หลังจากกำจัดกลุ่มไอซิสได้สำเร็จเมื่อปี 2018 PMFs ก็เปลี่ยนเป้าหมายการโจมตีมาที่สหรัฐคู่แค้นเก่า ช่วงธันวาคมสังหารพลเมืองอเมริกันไปหลายคน สหรัฐโต้กลับด้วยการโจมตีทางอากาศฐานที่มั่นของ PMFs และมีสมาชิกตายไปเกือบ 20 คน


บรรดานักรบ PMFs เกิดความโกรธแค้น พากำลังติดอาวุธพร้อมผู้ประท้วงจำนวนหนึ่งเข้าปิดล้อมสถานทูตสหรัฐในกรุงแบกแดด เอกอัครราชทูตสหรัฐต้องอพยพออกจากสถานทูตเพื่อความปลอดภัย


หนึ่งในคนที่เข้าร่วมการประท้วงหน้าสถานทูตสหรัฐในวันนั้นคือ Abu Mahdi al-Muhandis ผู้บัญชาการกลุ่ม KH ซึ่งมีอีกตำแหน่งคือรองผู้บัญชาการ PMFs

และ Abu Mahdi al-Muhandis คนนี้เองคือคนที่เสียชีวิตเคียงข้างพลเอกสุไลมานีเมื่อวันที่ 3 มกราคมที่ผ่านมาจากการโจมตีทางอากาศของสหรัฐ

หมายเหตุ : ในภาพคือตอนเราเข้าไปดูทหารจากชาติพันธมิตรฝึกบรรดานักรบที่ต้องเข้าไปลุยกับไอซิส เป็นช่วงที่ PMFs และกองกำลังสหรัฐจับมือรบกับศัตรูร่วม


ภาพประกอบจาก : AFP

อ่านข่าว : อิหร่าน ชักธงสีเลือด ส่งสัญญาณล้างแค้นให้“คาเซม โซเลมานี”

อ่านข่าว : “ทรัมป์” ขู่ คว่ำบาตรอิรักชุดใหญ่ หากไล่ทหารอเมริกันพ้นประเทศ

อ่านข่าว : สหรัฐฯส่ง “เครื่องบินทิ้งระเบิด B-52” ไปมหาสมุทรอินเดีย เตรียมรับมืออิหร่าน

อ่านข่าว : ผู้นำหน่วยรบพิเศษคุดส์คนใหม่ ลั่น จะลบอเมริกาออกจากตะวันออกกลาง