หรือสงครามโลกกำลังจะเกิดขึ้นจริง

เมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ทีวีอิหร่านเผยแพร่ภาพฐานทัพอากาศสหรัฐฯ ถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธ

กระทรวงกลาโหมสหรัฐอเมริกาเปิดเผยว่าฐานทัพอย่างน้อย 2 แห่งในอิรัก ตั้งอยู่ที่เมืองเออร์บิลและจังหวัดอันบาร์ ซึ่งมีทหารอเมริกันประจำการอยู่ถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธนับ 10 ลูก ทั้งนี้ยังไม่ได้รับการยืนยันว่ามีผู้เสียชีวิตหรือไม่

อ่านข่าว :  อิหร่าน เปิดฉากยิงขีปนาวุธ ถล่มฐานทัพสหรัฐฯ ในอิรัก

อ่านข่าว :  สื่ออิหร่าน อ้าง ถล่มฐานที่มั่น 2 แห่งทหารสหรัฐฯ เจ็บตายอย่างน้อย 80 นาย

กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่านออกมาประกาศว่า...การโจมตีดังกล่าวเป็นไปเพื่อแก้แค้นให้นายพลกอเซ็ม สุไลมานี ซึ่งถูกสหรัฐฯ สังหารเมื่อไม่กี่วันก่อนการโจมตีฐานทัพอากาศสหรัฐฯ เกิดขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังพิธีฝังศพนายพลสุไลมานีเสร็จสิ้นลง โดยขีปนาวุธลูกแรกถูกยิงเข้าใส่ฐานทัพอากาศอัล - อาซาดก่อน ตามด้วยฐานทัพอากาศในเมืองเออร์บิล


ก่อนหน้านั้นไม่กี่วัน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้กล่าวท้าทายอิหร่านในทวิตเตอร์ว่าหากถูกอิหร่านโจมตี สหรัฐฯ จะตอบโต้สถานที่ 52 แห่งอย่างรุนแรง รวมทั้งสถานที่สำคัญทางวัฒนธรรมของอิหร่าน และอิหร่านก็โจมตีจริงๆ


ด้านทรัมป์ระบุทุกอย่างปลอดภัยดี เตรียมออกแถลงการณ์ในเช้าวันนี้ตามเวลาสหรัฐฯ ซึ่งจะตรงกับช่วงเย็นของบ้านเรา ต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิดว่า สหรัฐฯ จะทำอย่างไรต่อไป

และนี่คือ หนึ่งในฐานทัพอากาศของอิรักที่ถูกอิหร่านถล่มเมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมาคือฐานทัพอากาศในเมือง Erbil ทางตอนเหนือของอิรัก เป็นฐานทัพที่ถูกสหรัฐถูกเลือกใช้เป็นหนึ่งในที่ปลอดภัยในระหว่างปฏิบัติการที่อิรักเพราะอยู่ในเขตปกครองตนเองเคอร์ดิสถาน พันธมัตรที่แน่นแฟ้น ที่นั่นไม่เพียงเฉพาะทหารสหรัฐแต่ยังมีทหารจากชาติพันธมิตรอื่นๆอีกหลายชาติประจำการอยู่ 

จุดนั้นจึงถือเป็นหนึ่งในจุดยุทธศาสตร์สำคัญที่ถูกโจมตี และในภาพคือส่วนหนึ่งของการปฏิบัติการทางทหารที่เราเคยได้รับอนุญาตให้เข้าไปถ่ายทำ

อ่านบทความ : ความตายของขุนพลแห่งอิหร่าน

อ่านบทความ : ความตายของขุนพลแห่งอิหร่าน ตอนที่ 2