อิหร่าน – สหรัฐฯ ใช้อิรัก เป็นที่รบกัน

เมื่ออิรักกำลังจะกลายเป็นสมรภูมิสงครามอีกครั้ง เพราะสหรัฐอเมริกา และอิหร่านจะไม่รบในประเทศตัวเอง

เหตุผลก็เพราะว่าอิรักเป็นที่ตั้งของฐานทัพอากาศของสหรัฐฯ หลายแห่ง และยังมีทหารสหรัฐฯ ประจำการอยู่ไม่ต่ำกว่า 6,000 นาย อิรักจึงตกเป็นเป้าโจมตีของอิหร่านอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ส่วนสหรัฐฯ เองก็จะใช้ทหารที่ประจำการอยู่ในอิรักตอบโต้กองกำลังอิหร่านที่ปฏิบัติการในอิรักโดยเลือกที่ไม่โจมตีเข้าไปในแผ่นดินอิหร่านโดยตรง

ที่เป็นเช่นนั้นเนื่องจากการโจมตีแผ่นดินอิหร่านโดยตรงมีโอกาสเกิดความผิดพลาดได้ง่าย เหมือนกับที่กรณีสหรัฐฯ เคยส่งโดรนบินเข้าไปใกล้เขตแดนของอิหร่าน ซึ่งอิหร่านตอบโต้โดยการยิงโดรนตก

นอกจากนั้น การใช้ “ขีปนาวุธ” โจมตีแผ่นดินอิหร่านโดยตรงอาจทำให้สงครามขยายวงกว้างมากขึ้น และอาจนำไปสู่ข้ออ้างให้จีนและรัสเซียเข้ามาร่วมวงได้

ความกังวลนี้เห็นได้จากหลังการสังหารกอซิม สุไลมานี นายพลคนสำคัญของอิหร่าน หวัง อี้ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของจีนได้โทรศัพท์ถึงรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน และประณามสหรัฐฯ ว่าเป็น “อันธพาลทางการทหาร” เป็นสัญญาณว่าจีนพร้อมยืนเคียงข้างอิหร่าน

พร้อมกันนี้การบินเข้าพบผู้นำซีเรียซี่งเป็นพันธมิตรของอิหร่าน ของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ก็เป็นสัญญาณหนึ่งที่บ่งบอกว่าสหรัฐฯ ไม่ควรผลีผลามกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

นักวิเคราะห์มองว่า อิรักจะกลายเป็นสมรภูมิสงครามอีกครั้งหลังจากว่างเว้นไปหลายปี และจะเกิดความเสียหายอย่างใหญ่หลวง เพราะสงครามครั้งนี้จะไม่เหมือนสงครามที่เคยเกิดขึ้นในแผ่นดินอิรักเมื่อหลายสิบปีก่อน

เมื่อไม่กี่วันก่อนรัฐสภาอิรักลงมติให้สหรัฐฯ ถอนกองกำลังทหารออกจากประเทศอิรัก เพื่อหวังที่จะหลีกเลี่ยงความรุนแรงและความเสียหายต่อประเทศ

แต่สถานการณ์ก็ไม่ได้ง่ายสำหรับอิรัก เพราะล่าสุดประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ประกาศข่มขู่จะใช้มาตรการคว่ำบาตรอิรักอย่างรุนแรง หากมีการขับไล่กองกำลังอเมริกันออกจากอิรักจริง

อ่านข่าว : “ทรัมป์” ยัน “อิหร่าน” โจมตี 2 ฐานที่มั่นสหรัฐฯในอิรัก ไร้ผู้บาดเจ็บ-ผู้เสียชีวิต

ตอนนี้อิรักจึงอยู่ในสถานการณ์กลืนไม่เข้าคายไม่ออก และยังมีกระแสจากคนรุ่นใหม่ในประเทศที่ประกาศไม่เอาทั้งอิหร่านและสหรัฐฯ เพราะตระหนักดีว่าทั้งสองประเทศพยายามแผ่อิทธิพลเข้ามาเพื่อถ่วงดุลอำนาจ โดยใช้อิรักเป็นเวทีเพื่อประหัตประหารกันเท่านั้น

หลายปีแล้วที่ชาวอิรักกำลังตกอยู่ใต้การแผ่ขยายอิทธิพลของอิหร่าน ผ่านการแทรกแซงทางการเมืองของกลุ่มติดอาวุธนิกายชีอะห์อย่าง PMF ซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมของนายพลสุไลมานี โดยกองกำลังนี้เคยช่วยรัฐบาลอิรักปราบปรามกลุ่มไอซิสจนราบคาบ ในขณะที่นายพลสุไลมานีเองก็มีส่วนในการจัดตั้งรัฐบาลอิรักชุดปัจจุบัน

และขณะนี้เมื่ออิหร่านเตรียมล้างแค้นสหรัฐฯ และบรรดาชาติพันธมิตร อิรักจึงกำลังถูกหมายหัวไปด้วยจากทั้งสองฝั่ง นั่นทำให้สุดท้ายแล้ว ประเทศที่จะได้รับความเสียหายจากสงครามอาจไม่ใช่คู่กรณีอย่างอิหร่านและสหรัฐฯ

อ่านข่าว :  “ทรัมป์” ทวีตแล้ว หลัง อิหร่าน ยิงขีปนาวุธ โจมตีฐานทัพสหรัฐฯ ภาพ AFP จากภาพ : เฮลิคอปเตอร์สหรัฐฯ ยิงแสงแฟร์เพื่อป้องปรามผู้ชุมนุมชาวอิรักที่มาประท้วงหน้าสถานทูตอเมริกันในกรุงแบกแดด เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม ปี 2019 การชุมนุมเกิดขึ้นหลังกองทัพสหรัฐโจมตีทางอากาศใส่ฐานและคลังอาวุธของกลุ่มที่เรียกว่า กาตาอิบ เฮสบอลเลาะห์ หรือ KH ทำให้สมาชิกกลุ่มเสียชีวิตไปกว่า 20 คน


อ่านข่าว : ส่อง 2 ฐานทัพสหรัฐฯ หลังถูกขีปนาวุธอิหร่านถล่ม 22 ลูก

อ่านข่าว : เปิดเขี้ยวเล็บขีปนาวุธอิหร่าน