หนีบ CANON EOS R ไปลุย MOTO GP ครั้งแรกประเทศไทย

การแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก MOTO GP 2018 สนาม 15 ซึ่งเป็นครั้งแรกของประเทศไทยที่ได้จัดรายการแข่งรถระดับโลก ณ สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ 

ส่วนตัวผู้เขียนเองมีโอกาสได้ไปเก็บบันทึกภาพเพื่อทำข่าว พร้อมกับโจทย์การเทสกล้องถ่ายภาพรถแข่งด้วย Canon EOS R กล้อง Mirrorless เซ็นเซอร์ขนาด Full Frame ตัวแรกในตระกูล EOS ทีมีทำมาด้วยเทคโนโลยีใหม่ล้ำสมัย เพื่อการถ่ายหลากหลายรูปแบบ รวมถึงภาพสต็อปแอ๊คชั่นในการถ่ายภาพกีฬา

เสน่ห์ของการถ่ายภาพกีฬา คือ การจับจังหวะสำคัญ หากพลาดแล้วพลาดเลย จะเดินไปขอนักแข่งกลับมายกล้อใหม่ไม่ได้แล้วครับ รวมถึงสภาพอากาศที่ต่างกัน บางครั้งแดด บางครั้งร่ม หรือฝนตก นั่นแสดงว่ามันไม่มีกฎตายตัวสำหรับการตั้งค่ากล้อง ตั้งแต่สปีดชัตเตอร์ รูรับแสง และค่า iso รวมถึงสถานทีแข่งขัน ซึ่งจะให้มุมภาพที่ไม่เหมือนกันอีกด้วย

เพราะฉะนั้น สิ่งสำคัญก็คือ การทำการบ้าน ศึกษาวางแผนก่อนการถ่ายภาพในกีฬาชนิดนั้นๆ ไปยันเอกลักษณ์ประจำตัวของนักกีฬา

กล้อง EOS R กับระบบ โฟกัส Eye Detection AF ระหว่างการถ่ายสัมภาษณ์นักแข่งระดับโลกอย่าง มาร์ค มาร์เกซ และวาเลนติโน่ รอสซี่ ระบบโฟกัส Eye Detection AF ตัวนี้จะมีลักษณะพิเศษในการถ่ายภาพบุคคล โดยเฉพาะการหาจุดโฟกัสตรงลูกตาเราเนี้ยละ เรียกได้ว่า กล้องมันฉลาด เร็ว แม่นยำ และมันสามารถเลือกได้แม้กระทั่ง ตา ซ้าย หรือขวา ถือว่าทำให้สะดวกมากขึ้น 

รวมถึงโหมด Anti Flicker หรือที่เรียกกันง่ายๆว่า ไว้ลดแสงกระพริบจากหลอดไฟนั่นเอง เปิดปุ๊บก็ไร้แสงกระพริบที่คอยกวนตา กวนใจ ทันที ถือว่าภาพเคลียร์ปัญหาจุดนี้ได้แบบไม่ต้องกังวล

ขณะที่คุณภาพความเร็วโฟกัส ตอนลงแทร็คฝึกซ้อมวันแรกของนักแข่งช่วง FP1 ในตอนเช้า  EOS R ตัวนี้การจะมีความพิเศษตรงนี้การใช้จุดโฟกัส Touch & Drag AF เป็นฟังก์ชั่นที่แคนนอนพัฒนามาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ช่างภาพสามารถย้ายจุดโฟกัสได้สะดวก เมื่อมองภาพด้วยจอ EVF ถือว่าการย้ายจุดโฟกัสด้วยฟังก์ชั่นนี้รวดเร็วกว่าการใช้จอยสติ๊กมาก 

ความยากของการถ่ายภาพรถแข่ง MOTO GP คือการสู้กับความเร็วระหว่าง คน กล้อง และรถ ซึ่งหมายถึง ทุกอย่างต้องเร็วหมด ขนาดตัวรถที่เล็ก บวกกับความเร็วอย่างกับจรวดทางเลียบ ขอบอกว่า ของจริงเร็วกว่าในทีวีเยอะครับ ถือว่าดีกว่าที่คาดไว้สำหรับกล้องตัวเล็กๆ อย่างMirrorless Canon EOS R ที่มีระบบโฟกัส ครอบคลุมถึง 5,655 จุด ผสานกับพื้นที่โฟกัสที่ครอบคลุมพื้นที่ 88% แนวนอน และ 100% ในแนวตั้ง เพื่อรองรับการถ่ายภาพแอ๊คชั่นที่มีการเคลื่อนที่เร็ว

อีกระบบที่เหมาะสำหรับงานข่าวออนไลน์อย่างมาก คือ ระบบ Wi-Fi และ Bluetooth สำหรับการแชร์ภาพถ่ายเข้าสมาร์ทโฟน ได้รวดเร็ว ตรงนี้เราสามารถตั้งค่าแบบ Auto transfer ซึ่งสามารถสั่งให้ถ่ายแล้วลงเข้าสมาร์ทโฟนที่เราเชื่อมต่อได้ทั้งหมดเดี๋ยวนั้น หรือจะคัดแยกทีละภาพก็ได้เช่นกัน ทั้งขนาดไฟล์ภาพต้นฉบับ หรือขนาดย่อก็ได้อยู่ที่เราสะดวกเลยครับ ทำให้เราอัพหรือส่งได้อย่างรวดเร็วทันใจ

สุดท้าย การถ่ายภาพมันไม่ใช่เรื่องยาก หากเราใส่ใจและหมั่นฝึกฝนพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ คนหลังกล้องเป็นผู้สร้างสรรค์ผลงาน ผ่านมุมมองแนวคิดในภาพถ่าย ส่วนกล้องที่ดีจะเป็นอุปกรณ์ช่วยให้ทำงานสะดวก รวดเร็วยิ่งขึ้นไปอีก ซึ่งทั้งสองสำคัญไม่แพ้กันหรอกครับ ขอให้ถ่ายภาพให้สนุก ถ่ายภาพให้มีความสุขครับผมเรื่อง/ภาพ อำพลทองเมืองหลวง

#PPTVPHOTO #PPTVHD36 #StoryPPTVHD36 #36influencer #CanonThailand #Reimagine #Mirrorlessfullframe #EOSRต้องลอง