"เพราะเคยขาด จึงอยากมอบโอกาส" สหภพ เนาวบุตร แข้งโนเนม นักพัฒนาแห่งศรีนครลำดวน

เด็กๆ นำรองเท้าสตั๊ดมาขอลายเซ็น สหภพ เนาวบุตร ผู้ก่อตั้งโครงการ ซึ่งเปรียบเสมือนผู้สร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็กๆ นักฟุตบอลในจังหวัดศรีสะเกษ

ความสุขของคุณคืออะไร?

การเดินทางท่องเที่ยว การหาของกินอร่อยๆ อ่านหนังสือ หรือดูหนังฟังเพลง หรืออะไรก็ตามหลากหลายอย่างข้างต้นที่กล่าวมานั้น ล้วนเป็นความสุขที่หลายคนใฝ่หา เพื่อสนองความรู้สึกของตัวเองในเวลาพักผ่อน แล้วสำหรับการทำให้ผู้อื่นมีความสุขละ เคยทำบ้างหรือยัง?

“บอย” สหภพ เนาวบุตร นักเตะโนเนมจากลีกรากหญ้า เขาไม่ได้มีชื่อเสียงโด่งดัง หรือเป็นที่รู้จักของแฟนบอลทั่วไปนัก แต่ตลอดระยะเวลา 6 ปีที่ผ่านมา หลังจากจบฤดูกาลแข่งขัน เขาสละเวลาพักผ่อนส่วนตัว มาเป็นผู้ให้โอกาสกับเด็กจังหวัดบ้านเกิดตัวเองที่ศรีสะเกษ   โดยการก่อตั้งโครงการคลีนิกสอนฟุตบอลชื่อว่า “โครงการหว่านเมล็ดกล้าลำดวน” กิจกรรมสานฝันให้กับเด็กและเยาวชน เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และต่อยอดสู่การเป็นนักฟุตบอลอาชีพในอนาคต

เด็กและเยาวชนอายุตั้งแต่ 7-12 ปีที่เข้าร่วมโครงการหว่านเมล็ดกล้าลำดวน ครั้งที่ 6

“แต่ก่อนผมคิดว่าตอนพักเราต้องเที่ยว เพราะหาเงินมาทั้งปี ความสุขคือการเที่ยว แต่พอถึงจุดหนึ่งเรารู้สึกว่ามันไม่ใช่ เมื่อเรามีความรู้ หากเราไปเที่ยว คนอื่นจะไม่ได้ประโยชน์กับเรา สู้เอาความสุขที่เรามี มาสร้างแรงบันดาลใจให้เด็ก  ผมไม่ได้เสียดายเวลาไม่เที่ยวพักผ่อนนะ ผมคิดว่าความสุขของผม คือการทำแบบนี้ละ” เจ้าบอยกล่าว

สหภพ เนาวบุตร นักเตะจากปลวกแดง ระยอง ยูไนเต็ด ทีมรากหญ้าจากไทยลีก 4 พยายามนำความรู้ ความสามารถที่ตัวเองมี มาสอนให้กับเด็กๆ บ้านเกิด เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ ให้เป็นนักกีฬาฟุตบอลอาชีพที่ดีในอนาคต

“แต่ก่อนผมคิดว่าตอนพักเราต้องเที่ยว เพราะหาเงินมาทั้งปี ความสุขคือการเที่ยว แต่พอถึงจุดหนึ่งเรารู้สึกว่ามันไม่ใช่ เมื่อเรามีความรู้ หากเราไปเที่ยว คนอื่นจะไม่ได้ประโยชน์กับเรา สู้เอาความสุขที่เรามี มาสร้างแรงบันดาลใจให้เด็ก  ผมไม่ได้เสียดายเวลาไม่เที่ยวพักผ่อนนะ ผมคิดว่าความสุขของผม คือการทำแบบนี้ละ” เจ้าบอยกล่าว

เขาเริ่มโครงการครั้งแรกด้วยเงินก้อนเล็กๆ ในบัญชีไม่ถึง 3 หมื่น เมื่อปี 2556 แต่ทว่าพอเริ่มทำจริงๆแล้ว งบประมาณค่าใช้จ่ายมันสูงกว่าที่คิดไม่เพียงพอจัดกิจกรรม แต่...มิตรภาพของเพื่อนร่วมอาชีพบนผืนหญ้าก็มาช่วยสานฝัน เมื่อนักฟุตบอลทราบข่าวถึงการสร้างโครงการฟุตบอลคลีนิก เพื่อเด็ก จึงขอมีส่วนร่วมช่วยสนับสนุนโครงการ  ด้วยการมอบเสื้อแข่งขันของตัวเอง(แมทวอน) มาประมูลหารายได้มาช่วยสบทบทุนจัดกิจกรรมจำนวน 10 ตัว (จาก10คน) ได้เงินเข้าสู่โครงการราวๆ 3 หมื่นบาท เป็นส่วนสำคัญให้โครงการในความฝันกลายเป็นจริงจนถึงได้ทุกวันนี้ 

"ดรีม"ชวการ จันทร์สำโรง เพื่อนซี้ที่เติบโตด้วยกันมาตั้งแต่เด็ก ซึ่งมีส่วนสำคัญการสร้างโครงการหว่านเมล็ดกล้าลำดวน จนถึงทุกวันนี้ 

“เพราะเคยขาด จึงอยากมอบโอกาส” สโลแกนประจำโครงการหว่านเมล็ดกล้าลำดวน ตั้งขึ้นมาแทนความรู้สึกจากก้นบึ้งของหัวใจ

มันเหมือนปมในใจตั้งแต่สมัยเด็กที่ผมไม่เคยมี... เจ้าบอยเล่าต่อ

“ตอนเด็กๆ ผมขาด ผมไม่เคยมีนักฟุตบอลอาชีพมาฝึกฟุตบอลให้ มาสร้างแรงบันดาลใจให้ พอผมมาอยู่ที่ผมเป็นนักฟุตบอลอาชีพ ผมเลยรู้ว่า เด็กเขาขาดอะไร เขาต้องการอะไร ตอนเด็กๆ ผมไม่มีฟุตบอลเตะเลยนะ ต้องเอากระดาษมาพันสก็อตเทปม้วนแทนลูกฟุตบอลเตะแทน ผมถึงรู้ว่า ตอนผมเป็นเด็ก ผมต้องการอะไร แล้วพอเด็กเขาได้รับสิ่งที่ผมให้เขา ผมคิดว่าสิ่งที่ผมให้เขา มันคือการเติมเต็มและสร้างแรงบันดาลใจให้ อาจไม่มาก ไม่น้อย แต่ให้ได้สักหนึ่งหรือสองอย่างก็ถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว”

จากปีแรกเริ่มก่อตั้งโครงการที่เด็กจำนวน 200 คน ก็เริ่มขยายเป็นที่รู้จักกว้างขึ้น จนปัจจุบันมีเด็กและเยาวชนจาก 30 โรงเรียนกว่า 300 คนเข้าร่วมโครงการในครั้งที่ 6 ที่ผ่านมา ณ อำเภอขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ นอกจากนี้ยังมีการมอบทุนการศึกษา อุปกรณ์กีฬาให้โรงเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรมอีกด้วย และเป้าหมายมีคือ การทำโครงการนี้ให้ครบ 22 อำเภอในจังหวัดศรีสะเกษ 

เด็กและเยาวชน ที่เข้าร่วมฝึกฟุตบอลคลีนิก โครงการหว่านเมล็ดกล้าลำดวน ครั้งที่ 6 ที่โรงเรียนชุมชนบ้านหัวเสือ  อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ

“ตลอดเวลา 6 ปีที่ผ่านมา ผมก็ต้องขอบคุณเพื่อนร่วมอาชีพทุกๆคนที่ส่งเสื้อมาช่วยเหลือมากกว่า 300 ตัว จากนักฟุตบอลมากกว่า 200 คนทั่วประเทศ และเพื่อนสหภพ ที่อาสามาช่วยกันทุกครั้ง มันทำให้ผมคิดว่า นี่ไม่ใช่โครงการของผมเพียงคนเดียว แต่มันคือของทุกคนที่มีส่วนร่วม"

สุดท้ายขอบคุณฟุตบอลที่ทำให้ผมมีทุกวันนี้ ไม่มีใครเก่งมาตั้งแต่เกิด ไม่มีใครรวยมาตั้งแต่เกิด ยิ่งเราสร้างขึ้นด้วยตัวเอง เราก็จะมีความสุข และเราสามารถยืนหยัดด้วยตัวเองได้ 

กีฬาทำให้ผมเข้า มัธยมได้ เข้ามหาลัยได้ กีฬาทั้งนั้นเลยที่สร้างผม ซึ่งผมเข้าใจคำว่านี่ละ  กีฬาสร้างคน มันเป็นความฝันผม ซึ่งนี้ผมเกิดมา “ผมอยากเป็นผู้ให้มากว่า ผมก็จะทำมันตลอดไป จนกว่าผมจะไม่มีลมหายใจแล้ว” สหภพ เนาวบุตรกล่าวทิ้งท้าย

"น้องพลุ" เด็กอ้วน จ้ำม่ำ วัย 8 ขวบ ฝึกซ้อมอย่างตั้งใจ ซึ่งเขามีความฝันว่าอยากเป็นนักฟุตบอลในอนาคตให้ได้

เด็กและเยาวชนจาก 30 โรงเรียนจำนวน 340 คนที่เข้าร่วมโครงการหว่านเมล็ดกล้าลำดวน ครั้งที่ 6 นอกจากจะได้รับโอกาสดีๆแล้ว ยังมีทุนการศึกษาและอุปกรณ์กีฬาให้อีกด้วย

เรื่องราวดีของนักฟุตบอลโนเนม นักพัฒนาชาวศรีสะเกษ คนธรรมดา แต่ทำเรื่องไม่ธรรมดา แม้เขาไม่ได้มีเงินทองมากมาย ไม่ได้มีชื่อเสียงโด่งดัง แต่เขาเลือกที่จะสละเวลา มอบโอกาสดีๆให้เด็กเพื่ออนาคตของชาติ ผมคิดว่า สังคมไทยมันจะน่าอยู่ขึ้น ถ้าเราทุกคนรู้จักแบ่งปันโอกาส หรือสิ่งดีๆคนรอบข้าง อย่างที่สหภพ เนาวบุตร ลงมือทำ

เพราะหากเลือกที่จะกอบโกยโอกาสหรือผลประโยชน์ไว้เพียงผู้เดียว จนลืมแบ่งปันสิ่งที่มีอยู่ ให้ผู้อื่นบ้าง สังคมไทยเราคงถดถอยลงไปเรื่อยๆ แล้วคุณละ...

“เคยสละโอกาสที่มีอยู่ แบ่งปันให้ผู้อื่นบ้างหรือยัง”


เรื่อง/ภาพ อำพลทองเมืองหลวง

#PPTVPHOTO #PPTVHD36 #StoryPPTVHD36 #36influencer #โครงการหว่านเมล็ดกล้าลำดวน #ฟุตบอลคลีนิก #ศรีสะเกษ #ภาพเล่าเรื่อง #สหภพเนาวบุตร