สัมผัสโลกใต้ทะเลครั้งแรกผ่านสองตาตัวเอง

หลังจากเมื่อช่วง มี.ค.ที่ผ่านมาผู้เขียนได้ไปเรียนดำน้ำ Open Water ก็มีพี่คนสนิทชักชวนออกทริปมาลองดูโลกใต้ทะเลอันดามันของไทย ดินแดนสวรรค์ของนักดำน้ำขึ้นชื่อว่าสวยงามติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลก

LIVEABOARD ชีวิตของคนชอบทะเล

ครั้งแรกของผู้เขียนในการดำน้ำพร้อมออกไปใช้ชีวิตบนเรือ (LIVEABOARD) กับ ทีมงาน Similan Seven Sea Club ด้วยเรือ MV LAPAT เรือขนาดใหญ่ที่มีทุกอย่างครบสูตร ต้องขออนุญาตเรียกว่า บ้านของนักดำน้ำละกันครับ เพราะมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งที่พัก ห้องน้ำ ห้องครัว หรือจะเป็นที่นั่งเล่นชมวิว ต้องบอกว่าการเที่ยวพักผ่อนครั้งนี้ ตลอดระยะเวลา 3 วัน 2 คืน มีแต่กิน นอน และดำน้ำ ชนิดว่าเต็มอิ่ม เริ่มตั้งแต่ เกาะตาชัย กองหินริเชริว และหมู่เกาะสุรินทร์ นับเป็นอีกประสบการณ์ชีวิต ที่ต้องกินนอนบนเรือกลางมหาสมุทร ไร้สัญญาณโทรศัพท์ ไร้การติดต่อสื่อสารจากโลกภายนอก จึงขอให้คำนิยามของ LIVEABOARD ว่ามันคือการพักผ่อนแบบ “ใกล้ทะเลมากที่สุด สัมผัสกับทะเลได้ดีที่สุด และอยู่กับตัวเองได้ดีที่สุด”

โดยการดำแต่ละสถานที่ ก็จะมีผู้เชี่ยวชาญคอยนำพวกเรา เดนิส trip leader ประจำเรือ ซึ่งก่อนจะลงดำแต่ละไดร์ฟ เขาจะเรียกนักดำน้ำทุกคนร่วมประชุม อธิบายรายละเอียดต่างๆ ว่า ลักษณะใต้ทะเลเป็นแบบไหน เราจะดำในทิศทางใด ความสวยงามของที่นี่ มีอะไรบ้าง และที่สำคัญ คือ การแนะนำการดำน้ำเพื่อความปลอดภัยทุกครั้ง

“พี่ดำน้ำที่นี่มาหลายรอบมาก เสน่ห์ของการดำน้ำ คือ ลงที่เดิมกี่ครั้ง ก็ไม่เหมือนเดิมสักครั้ง โลกใต้ทะเล มันจะมีอะไรใหม่ๆ ให้เราค้นหาอยู่เสมอ”

คำบอกเล่าจากพี่พงษ์ ผู้ร่วมทริปเล่าถึงความประทับใจในการดำน้ำ 

ส่วนผมเองผู้ที่ไม่เคยคิดว่าตัวเองจะมาดำน้ำมาก่อนในชีวิต แต่แล้วโอกาสก็พาให้มาได้ประสบการณ์ตรงนี้ รู้สึกว่า การดำน้ำมันเป็นเรื่องที่ดี แบบที่ไม่เคยรับรู้มาก่อน เพราะว่า 

“การดำน้ำ มันสอนให้เรามีสติ มีสมาธิ และอยู่กับตัวเองมากที่สุด”

ความรู้สึกเหมือน ตัวเองกำลังเล่นเกมส์ ที่ต้องแหวกว่ายในตู้ปลาขนาดใหญ่แล้วเราควบคุมตัวเองด้วย ลมหายใจ หากจะให้ตัวลอย ก็หายใจเข้า จะให้ตัวจมก็หายใจออก ไปข้างหน้าก็ตีฟิน จะเลี้ยวทางไหน ก็บิดหัวไหล่นิดเดียว สิ่งเหล่านี้ละ ทำให้รู้สึกหลงรักการดำน้ำพอสมควร เหมือนรู้สึกว่า เราอยู่กับตัวเองมากที่สุด ได้ยินเสียงการหายใจตัวเองตลอด ที่ต้องใช้มันอย่างมีสติ

อิสระของการดำน้ำที่พาหลายคนหลงไหลกับเสน่ห์ของธรรมชาติในดินแดนของโลกใต้ทะเล(photo by Chalermphong Chirachotporamat)

ครั้งนี้ผมมีโอกาสได้จับกล้องถ่ายภาพไม่นาน ในช่วงไดร์ฟท้ายๆ เนื่องจากต้องดู buoyancy ของตัวเองให้ดีเสียก่อน หากคุมได้ไม่ดี แนะนำเลยว่า อย่าเพิ่งจับกล้องเด็ดขาด เพราะอันตรายมากครับ ส่วนผลงานจะเป็นยังไงลองดูแล้วกัน ว่าพอไปวัดไปวาได้หรือเปล่า แต่สำหรับผมเองคิดว่า “ถ่ายให้ชัดยังยากเลยครับ” 5555

ปลาอะไรสักอย่างสีสวยว่ายเป็นกลุ่มเลยต้องลองถ่ายสักหน่อย ถ่ายภาพบนบกมานานแต่ไม่เคยถ่ายภาพใต้น้ำ ผมคิดว่าถ่ายให้ชัดยังยากเลยครับ

ปลาการ์ตูน ปลาเจ้าเสน่ห์ที่ทำผมหลงไหลในความน่ารัก อารมณ์เหมือนเขากำลังสงสัยแอบดูเราอยู่ในดอกไม้ทะเล

กุ้งการ์ตูน หรือ กุ้งตัวตลก (Harlequin shrimp)เป็นกุ้งทะเลขนาดที่มีลวดลายและสีสันสวยงาม ถือว่าเป็นสัตว์หายากซึ่งจะพบได้ที่ กองหินริเชริว (photo by Chalermphong Chirachotporamat)

กกกกก

ระหว่างทำ SAFETY STOP ก็ถ่ายภาพกันเป็นที่ระลึกสักหน่อย(photo by Chalermphong Chirachotporamat)

สุดท้ายนี้ ขอบคุณ Similan Seven Sea Club ที่ดูแลทั้งอาหารการกิน และการอำนวยความสะดวก และความปลอดภัยให้กับทุกคนนะครับผม รวมถึงพี่พงษ์ ช่างภาพผู้ใจดี ที่คอยสอนแนะนำเทคนิคการถ่ายภาพใต้น้ำ ที่สำคัญดำน้ำด้วยการมีสติ เป็นผู้ชมที่ดี ทำตามกฎกติกา และไม่ทำลายธรรมชาติให้เกิดการเสียหายนะครับผม


เรื่อง/ภาพ อำพลทองเมืองหลวง

#PPTVPHOTO #PPTVHD36 #StoryPPTVHD36 #36influencer #similanislands  #scubadiving#similan #similanliveaboard #similansevenseaclub