แวะปลดทุกข์บน เลห์ ลาดักห์

พูดถึงเลห์ ลาดักห์ แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของอินเดีย เอ่ยถึงเมื่อไหร่ คงจะเป็นสถานที่หลายคนใฝ่ฝันอยากไปสัมผัสด้วยตาตัวเองสักครั้งหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็น ความสวยงามเมืองที่อยู่ท่ามกลางเทือกเขาหิมะขนาดใหญ่ วิวทิวทัศน์ของทะเลสาบปันกอง หรือแม้กระทั่งวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวลาดักห์

ครั้งนี้ผมจะไม่ได้เอาภาพวิว ยอดฮิตมาบรรยายความสวยงามของที่นี่นะครับ แต่เปลี่ยนเป็นคอลเลคชั่น “ห้องน้ำ ณ เลห์ ลาดักห์” ที่ตั้งอยู่บนความสูงกว่า 3,500 เมตรจากระดับน้ำทะเล ท่ามกลางภูเขาหิมะที่สวยมาก บอกได้เลยว่า... ห้องน้ำฟรี แต่วิวหลักล้าน!!

ห้องน้ำบน Thiksey Monastery ตรงนี้จะดูหรูหราทันสมัยเป็นพิเศษ

เชื่อว่าหลายคนอยากมาเที่ยวเลห์ แต่ไม่ใช่ทุกคนที่มาเที่ยวแล้วอยากมาเข้าห้องน้ำแน่ๆ สำหรับแก๊งของผม ส่วนใหญ่จะเลือกทำธุระให้เรียบร้อยในโรงแรมก่อนจะออกทริปเที่ยว บางคนเลือกนำผ้าถุง มาให้เพื่อนกาง หรือหลบหลังก้อนหิน เขาว่ายังรู้สึกดีกว่า เพราะกลิ่นแรงจนทนไม่ไหว แม้กระทั่งผมเอง เข้าครั้งแรกอัดยาดมน้ำไปเต็มจมูก ก็ยังทะลุเข้ามาได้ 555

ส่วนตัวผมเองน่าจะเป็นคนเดียวในทริป ที่ได้ซึมซับความเป็นเลห์ มากที่สุด(เรื่องการเข้าห้องน้ำ) เรียกว่าถึง Monastery ปุ๊บต้องแวะเช็คอินเป็นว่าเล่นจน เป็นที่มาของภาพชุดนี้นั่นละครับ

ผู้ร่วมทริปด้วยกัน ขณะออกจากห้องน้ำยังคงปิดจมูกไว้แบบไม่มีปล่อย


ผ้าใบที่นำมากั้นไว้สำหรับปลดทุกข์บนเนินเขา บริเวณทะเลสาบปันกอง

ลักษณ์ห้องน้ำที่ตั้งอยู่บนภูเขา หรือตาม Monastery ก็จะเป็นห้องน้ำโบราณ พื้นห้องน้ำจะปูพื้นด้วยไม้ปนกับดิน และมีเพียงร่องสี่เหลี่ยมให้ปล่อยของเสียลงไปด้านล่าง ซึ่งจะเป็นโถงมองทะลุลงไปก็จะเห็นการทับถมของมูลเป็นพะเนินกันเลยทีเดียว ส่วนเรื่องกลิ่นไม่ต้องพูดถึงนะครับ สูงแค่ไหน อากาศดียังไง มันก็ยังตลบอบอวน ไม่หายไปไหน แต่หากจุดไหนห้องน้ำดีหน่อย ก็จะอัพเกรดเป็นห้องน้ำปูกระเบื้อง แต่ส่วนว้าวของทุกที่ คือ ช่องสี่เหลี่ยมเล็กๆ ให้ดูวิวเป็นการปลอบใจ 

ห้องน้ำโบราณบน Monastery วิวสวยมากๆ


คุณอิง เพื่อนร่วมทริปต้องเอามือจับประตูไว้ให้เพื่อน เนื่องจากจุดนี้ห้องน้ำไม่มีกลอนประตู

Tsewang Stanzin ไกด์ประจำทริปอธิบายว่า ห้องน้ำโบราณเหล่านี้ สร้างด้วยภูมิปัญญาชาวบ้าน ส่วนที่ปล่อยโล่งด้านล่าง จะสามารถเปิดประตูได้โดยชาวลาดักห์จะนำมูลเหล่านี้ไปใช้ประโยชน์มาทำเป็นปุ๋ย สำหรับทำการเกษตรต่อ

นี่ละครับเขียนให้อ่านพอขมคอ จากประสบการณ์ตรงของผู้เขียนบอกเลยว่า ผ่านจุดนี้แล้ว จากนี้ไปตรงไหนก็ได้ครับ ฉะนั้นใครยังไม่เคยซึมซับความเป็นเลห์ในรูปแบบนี้ ก็ลองดูนะครับผม “ทุกการเดินทาง สร้างประสบการณ์ใหม่ๆให้เราอยู่เสมอ”


เรื่อง/ภาพ อำพลทองเมืองหลวง

#PPTVPHOTO #PPTVHD36 #StoryPPTVHD36 #36influencer #Lehladakh #india #Toilet #ToiletLadakh