ความใคร่ ราคาถูก“วันนี้ได้แขกหรือยังคะ” บทสนทนาแรกที่ฉันเริ่มคุยกับพี่ เอ หญิงสาววัยประมาณ 45 หลังจากแนะนำตัว เธอยิ้มกลับ ก่อนเล่าเรื่องราวการเข้ามาอาชีพนี้เมื่อ 8 ปีที่แล้ว 


“ที่บ้านไม่มีใครรู้ บอกว่าทำงานกะกลางคืน ตอนตัดสินใจมันก็ยาก แต่พอทำแล้วมันก็ทำยาว”

“มันก็เหมือนหมาข้างถนนนี่ล่ะ อาชีพนี้” เธอหยุดนิ่งไปช่วงนึง 

“เหมือนไปขอเขา ยิ่งช่วงเวลาตำรวจลง ทำตามหน้าที่เขา ก็ต้องหนีเหมือนหมา มันไม่ใช่สบาย” 


เสียงเล่าปนเสียงหัวเราะ ผิดกับแววตาที่นิ่ง ต่างจากเสียง “คนเดินผ่านถ้าไม่ใช่คนแถวนี้ เกือบทั้งหมดเขามองอยู่แล้ว บางคนเดินผ่านเห็นเรานั่งหันไปคุยกันแล้วก็พูดนี่เหรอกะห_ พี่ก็ไม่สนใจ”


“พี่รู้ว่ามันเป็นอาชีพ ที่ไม่ได้มีใครมายกย่อง ไม่ได้อยากเรียกร้องอะไร กับใคร” ระหว่างที่คุย พี่เอ หญิงสาวในวัย 40 กว่า หยิบทิชชูออกจากกระเป๋าสะพายข้าง มาเช็ดน้ำมูก “เมื่อวานตากฝน นั่งรอแขกวันนี้เลยน่าจะเป็นหวัด” เธออธิบายทันที 

“ถ้าป่วยก็ออกเอง ไม่มีประกันสังคม ไม่มีประกันบริษัท ใช้สิทธิ์ 30 บาท ก็เสียเวลาทั้งวัน พี่ก็จะไม่ได้นอน ทำงานนี้มันไม่ก็แบบนี้แหละ ถ้ามันเป็นอาชีพก็ดี จะได้มีประกันสังคมใช้ตอนแก่ไป แต่ก็ไม่ได้หวัง เดี๋ยวลูกใกล้จบมหาวิทยาลัยแล้วพี่ก็กลับบ้านนอกแล้ว” บทสนทนาสุดท้ายก่อนเธอขอตัวไปทำงาน พร้อมกับรอยยิ้มเวลาที่พูดถึงลูกเพิ่งรู้ว่ามีผู้หญิงสูงวัยเยอะ ฉันนึกในใจ ระหว่างที่เดินแจกถุงยางอนามัย แม้จะเคยมาที่นี่บ่อยครั้ง แต่ก็เป็นแค่การเดินผ่าน ไม่ได้มาพูดคุยหรือสัมผัสเหมือนคราวนี้ 


“คราวนี้ไม่มีเจลหล่อลื่นเหรอ ?” หญิงสูงวัยคนหนึ่งถามฉัน “คราวนี้ไม่มีค่ะ” ฉันตอบทันควัน “วันนี้มีแต่ถุงยางค่ะ” ถุงยางไซส์ 52 ไซส์มาตราฐาน 5 ซองส่งต่อให้เธอทันที หลังฉันพูดจบ ฉันเดินเข้าใกล้เจ้าของเสียงระยะประชิด กลิ่นหอมเตะจมูก อธิบายไม่ถูกว่าเป็นน้ำหอม ยี่ห้ออะไร รู้แค่ว่าคล้ายกับกลิ่นแป้งสปริงซอง สมัยฉันเด็กๆ “หอมเชียว” ฉันพูดกับหญิงสูงวัยก่อนตบท้ายด้วยรอยยิ้ม แสงไฟข้างถนนทำให้พอเห็นใบหน้า ของเธอ แม้จะทาแป้งกลบริ้วรอยที่ใบหน้า แต่ก็สัมผัสได้ว่า เธอค่อนข้างมีอายุ


“ค่าตัวก็ 300 เพราะ 60 กว่าแล้ว” เธอบอกทันทีหลังถามว่า ได้เงินจากลูกค้าครั้งละเท่าไหร่ “ลูกค้าดีก็มี เอาเปรียบก็มี เคยเจอ ตกลง 30 นาที 300 พอเข้าห้องมันบังคับให้นวด 1 ชั่วโมง นวดด้วยแถมเอาด้วย เสร็จแล้วก็ให้แค่ 200 ก็ต้องเอา ไม่เอาจะเอาที่ไหนกิน อันไหนใช้ล่ะ”


ฉันยื่นถุงยางอนามัยให้ พร้อมจับที่มือเธอแน่นๆ 1 ครั้ง ก่อนเดินออกมา “ถุงยางมั๊ยคะ” ฉันถาม หญิงคนหนึ่ง ที่นั่งถัดไป“จำหนูได้หรือยัง” ฉันถามหญิงคนหนึ่ง หลังจากที่มากลับมาที่นี่อีกครั้ง คราวที่แล้วว่าคุยกันนานแล้ว พอยิ่งคุ้นหน้า วันนี้หญิงคนเดิมมีเรื่องเล่าต่อเนื่อง 


“มีบางคนของไม่ขึ้น หนูรู้ใช่มั๊ยว่าหมายถึงอะไร” ป้ายิ้มถามฉัน ฉันยิ้มแล้วพยักหน้าตอบ 

“เขาไปหาหมอก็ไม่ขึ้น รักษายังไงก็ไม่ขึ้น พอมาหา เราก็ค่อยๆ ปั้น ปั้นกันสักพักเลยล่ะ เหมือนมันคงฟูจากข้างใน เขาก็มาติดกัน 2 ถึง 3 ครั้ง แล้วมันก็ใช้ได้ เหนื่อยมั๊ยมันก็เหนื่อยนะ แต่ก็ถือว่าช่วยคน” เจ้าของเสียงเล่าไปยิ้มไป 


“แล้ววันนึงป้าได้เงินเท่าไรคะ” ฉันถามต่อหลังจากป้าเล่าประสบการณ์ 108 ในอาชีพนี้ 

“เฉลี่ยก็วันละ 400 บางวันก็ไม่ได้ทำ เบี้ยยังชีพ 500 – 600 พอที่ไหน แค่ค่าเช่าบ้าน ค่าน้ำค่าไฟ ตอนนี้ต้องจ่ายเดือนละสามพันนิดๆ แล้ว ถามว่าตอนสาวๆ ไม่มีเงินเก็บเหรอ เอาแค่หาเช้ากินค่ำไปให้พ้น มันก็ดีเท่าไรแล้วหนู ” นาฬิกาบอกเวลาเกือบสี่ทุ่ม ฉันขอตัว ก่อนเดินออกมาเสียงกระเส่า ชายหญิงคู่หนึ่ง เล็ดลอด ผ่านประตูไม้เก่า ตอนที่ฉันเดินเข้าไปในบ้านชั้นเดียวที่แบ่งซอยเป็นห้องเล็กๆ 3 ถึง 4 ห้อง 

“30 นาที ค่าห้อง 40 บาท ถุงยางต่างหาก แขกจ่าย ไม่รวมค่าตัว” ข้อมูลนี้ทันที โดยที่ฉันยิ้มพลางขอเดินเข้าไปดูในห้องที่ยังไม่ได้รับแขก ขนาด ประตูที่ไม้เก่า ที่เปิดไว้อยู่แล้ว ทำให้เห็นภาพของห้องทันที ปูนที่ก่อขึ้นมาเป็นเตียงขนาด 3 ฟุต มีที่นอนวาง ผ้าปูที่นอนสีชมพูผ่านการใช้งานคลุมทับ หมอนสีแดงลายดอก 1 ใบ ผ้าลายดอก ข้างเตียงมี ถังน้ำ พร้อมก๊อก พื้นห้องเปียกเล็กน้อย ส่วนผนังห้องมีรอยชื้น ฉันลาผู้ดูแลมา เสียงชายหญิงคู่เดิมยังดังต่อเนื่อง“คิดว่า ถ้าเป็นเรา 2 คนมานั่งแบบนี้ จะได้เงินมั๊ย” จ๋า อาสมัครในพื้นที่ เปิดบทสนทนา หลังจากที่เราเดินแจกถุงยางอนามัยเสร็จ “อาชีพนี้ เป็นศาสตร์ และศิลป์นะ เท่าที่ได้คลุกคลีกับ หญิงขายบริการเหล่านี้ บางทีเรานั่งเราอาจไม่ได้ลูกค้าหรอก ที่นี่มีหลายรูปแบบ ทั้งคนเร่ร่อน ผู้พิการทางการได้ยิน วัยรุ่น เรื่อยไปจนถึงคนสูงอายุ ที่อายุ 50 ขึ้นไป มีมากถึง 60 เปอร์เซนต์”


“ส่วนผู้ชายที่มาเที่ยว ก็มีหลายรูปแบบหลายอย่าง อย่างที่ได้เห็น อย่างที่ได้ยินนั่นล่ะ มีทั้ง บัวสวรรค์ ผ่าเบนซ์ ฝังมุก หญิงขายบริการเจอมาหมดพวกนี้มีความคิดว่าผู้หญิงชอบ แต่จริงๆ ผู้หญิงชอบการเล้าโลมมากกว่า” 


หรือ 


"ลูกค้าบางคนไม่ยอมใส่ถุงยางอนามัย หญิงขายบริการส่วนมากไม่ยอม ก็แล้วแต่การรับมือ จริงๆ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไม่ได้เกี่ยวกับอาชีพขายบริการเลย แต่เกี่ยวกับพฤติกรรม คนบอกว่าโรคเกิดจากพวกเขา .. มันไม่ใช่ " 


บทสนทนาระหว่างฉัน กับจ๋า ตลอด 2 สัปดาห์ที่ลงพื้นที่ กำลังถูกนำมาถ่ายทอดเรื่องราว บางส่วน บางมุมของอาชีพที่ถูกเรียกว่า “ขายบริการ” 


ติดตามรายละเอียดทุกมุมในรายการ “สารตั้งต้น” ศุกร์ที่ 19 ตุลาคมนี้

เวลาประมาณ 21.45 น. เป็นต้นไป ทาง PPTVHD ช่อง 36