แม่ใจยักษ์ หรือแม่ไม่มีทางเลือก!!! อ่านข่าวเด็ก15ทิ้งลูกซึ่งเพิ่งคลอดไว้ในไร่มัน แต่โชคดีที่มีคนมาเห็นแล้วช่วยชีวิตเด็กไว้ทัน แน่นอนแม่เด็กถูกดำเนินคดี และพอตกเป็นข่าวก็ถูกขนานนามแม่ใจยักษ์ แม่ใจมาร 


ไม่มีใครเถียงว่าแม่เด็กต้องรับโทษอยู่แล้วที่ทำแบบนี้

 

ประเด็นก็คือ ในยามที่ผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งอายุ 15 ตั้งท้องขึ้นมา แล้วไม่กล้าบอกพ่อแม่ จะเลี้ยงเองก็ไม่รอด เพราะผัวทิ้งไปแล้วมันจะมีทางออกอะไรในชีวิตบ้าง ทิ้งลูกก็เป็นแม่ใจยักษ์ ไอ้ผู้ชายที่เป็นคนทำ ไม่โดนอะไรเลย


ผมเห็นเวลาคนอยากเลิกบุหรี่ ก็จะมีสายด่วนให้ปรึกษา คนติดเชื้อ HIV ก็มีคลีนิคนิรนามคอยดูแล หรือถ้ากรณีเจ็บป่วยฉุกเฉินเราโทรหา 1669ได้


แต่เด็กท้องโย้ เลี้ยงลูกไม่ไหว จะหันหน้าไปหาใคร ผมถึงคิดว่าคนเรามันพลาดกันได้ แต่พอพลาดแล้วสังคมมีทางออกให้เขาหรือไม่ เขาจะหันหน้าไปพึ่งใครได้ ในเวลาที่มันมืดแปดด้าน 


ผมอาจจะโลกสวยไป แต่คิดว่าผู้หญิงที่ตั้งท้องมาตั้ง 9 เดือน มันเหนื่อยนะ ตอนคลอดก็เหนื่อย ถ้าไม่คิดจะเอาไว้มันมีวิธีฆ่าทิ้งได้ตั้งแต่ต้นอยู่แล้ว คลีนิคทำแท้งเถื่อนในบ้านเราไม่ได้หายากเกินไปนัก ต้องรอเอามาปล่อยในป่าเหรอ 


เด็กๆ ในสังคมเรา ที่ต้องเผชิญกับสถานการณ์นี้ มันมีทางออกอะไรบ้าง 


จะเดินหน้าก็ไม่รอด กลับบ้านแม่ก็ด่า ไอ้พ่อเด็กมันก็หนีไปแล้ว ทิ้งลูกก็โดนจับ  จะบากหน้าไปหาใครได้  มีหน่วยงานไหน องค์กรไหน จะโอบอุ้มเด็กที่ก้าวพลาดบ้าง ไม่ให้ต้องจบที่ถูกตราหน้าว่า "แม่ใจยักษ์" แบบนี้