เจ้าพระยารามราฆพ ผู้มีอิทธิพลในแผ่นดินรัชกาลที่ ๖ (จบ)


       ชะตาชีวิตของเจ้าพระยารามราฆพ...ขุนนางคู่พระทัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว พุ่งสู่จุดสูงสุดตราบกระทั่งในหลวงสวรรคต


        ม.จ.พูนพิสมัย ดิศกุล ทรงบันทึกไว้ว่าหลังการสวรรคต เจ้าพระยารามราฆพยังคงอยู่ในตำแหน่งสมุหราชองครักษ์ จึงต้องไปประจำการอยู่กับ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่วังสุโขทัย


        ...พอสมเด็จพระปกเกล้าฯ เสด็จขึ้นราชาภิเศกแล้วได้สักหน่อย, ก็มีการตัดทอนรายจ่ายในพระราชสำนัก, จำต้องมีการสะสางบัญชีและฟอกซัดกันมากมาย เจ้าพระยารามฯ ก็กราบถวายบังคมลาว่าจะไปหาวิชาความรู้ในยุโรป, พร้อมด้วยครอบครัวในตอนนี้...


        เจ้าพระยารามราฆพไปอยู่อังกฤษนานถึง ๗ ปี ม.จ.พูนพิสมัยทรงแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการใช้ชีวิตในถิ่นยุโรปของเจ้าพระยารามฯ ผ่านหลักฐานจดหมายของเจ้าพระยารามฯ เองที่ส่งถึงน้องชายคือพระยาอนิรุทธเทวา บวกกับคำบอกเล่าของนักเรียนนอกสมัยนั้น ได้ความโดยสรุป ดังนี้


        ...เห็นได้ว่าความเจริญรุ่งเรืองของยุโรปประเทศมิได้เปลี่ยนแปลงความรู้สึกนึกคิดของเจ้าพระยารามฯ ได้แต่อย่างหนึ่งอย่างใด แม้ผู้หญิงฝรั่งซึ่งน้อยคนนักจะหนีพ้นกลับมาได้, เจ้าพระยารามฯ ก็ไม่ชอบ การอยู่ในยุโรป ๗ ปีกว่านั้นเจ้าพระยารามก็คงคลุกคลีอยู่กับคนไทยด้วยกันเป็นส่วนมาก และนอกจากเที่ยวเตร่แล้วก็เล่นไพ่ตองเป็นงานประจำ ผิดกับคนไทยทั้งปวงหมด แม้หม่อมราโชทัยผู้เป็นล่ามของราชทูตไทยไปยุโรปใน พ.ศ.๒๔๐๐ ก็ยังเขียนรำพรรณอยากให้เมืองไทยมีสิ่งนั้นสิ่งนี้บ้าง และแม้นักเรียนที่เรียนตก ก็เก็บเอาความชั่วต่างๆ ของยุโรปกลับมาฝากบ้านด้วย แต่ –เจ้าพระยารามฯ ไม่รับมาทั้งชั่วและดี, จึงควรยกให้เป็นคนพิเศษ, เพราะยุโรปประเทศก็ต้องแพ้เจ้าพระยารามฯ เหมือนกัน!


        ครั้นเกิดการเปลี่ยนแปลงการปกครองในสยาม พ.ศ.๒๔๗๕ จากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราช สู่ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข สองปีต่อมาในหลวงรัชกาลที่ ๗ จึงเสด็จไปยุโรป เมื่อนั้นเจ้าพระยารามฯ จึงกลับสยาม ม.จ.พูนพิสมัย ทรงเล่าว่า


        ...คราวนี้ได้มีหน้าที่เป็น ‘หลานรัก’ ของเจ้าคุณพระประยูรวงษ์ จนถึงได้เป็นผู้รับมรดกด้วย เจ้าพระยารามฯ เป็นคนมีโชคชะตาดีในเรื่องทรัพย์สมบัติ ในเวลารัชกาลที่ ๖ เจ้าพระยารามฯ ก็มีทุกๆ อย่าง ตั้งแต่บ้านชนิดวัง, บ้านริมน้ำ, บ้านเช่า, ตึกแถว รถยนต์ก็มีตั้งแต่โรสซรอย จนทุกอย่างที่ออกมาใหม่ๆ แม้แหวนที่ใส่ก็เป็นเพ็ชร์สีต่างๆ เม็ดโตๆ เจ้าพระยารามฯ ก็ยังมีชื่อว่าเป็นเศรษฐีคนหนึ่งในเมืองไทย...


        กระทั่งเกิดสงครามโลกครั้งที่สอง กรุงเทพฯ ถูกทิ้งระเบิด ผู้มีอันจะกินต่างอพยพหลบภัยออกนอกพระนคร เจ้าพระยารามราฆพก็เช่นกัน ฉากชีวิตช่วงนี้ของท่านผ่านสายตาของ ม.จ.พูนพิสมัย ปรากฏดังนี้


        ...ถึงเวลาอพยพหนีบอมบ์ไปก็มีเรือไฟเรือกลเป็นพวงๆ และไปปลูกบ้านอยู่ใหม่ที่บางบัวทอง...


        ช่วงนี้เองที่ ‘บ้านนรสิงห์’ ของเจ้าพระยารามราฆพ (รัชกาลที่ ๖ พระราชทานที่ดินและทรงสร้างบ้านหลังนี้ให้โดยทรงเขียนพระราชพินัยกรรมอย่างเป็นหลักฐาน) ถูกเปลี่ยนมือ


        ...ในสมัยหลวงพิบูลฯ เป็นนายกรัฐมนตรี หลวงพิบูลฯ ได้ซื้อบ้านชนิดวัง คือบ้านนรสิงห์ทั้งบ้านเป็นที่อยู่ของนายกฯ เป็นเงิน ๑ ล้านบาท, แล้วเจ้าพระยารามฯ ก็ย้ายไปอยู่บ้านริมแม่น้ำที่ท่าเกษมแต่นั้นมา


        บ้านนรสิงห์ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น ‘ทำเนียบสามัคคีชัย’ ต่อมาในปี พ.ศ.๒๕๑๒ เปลี่ยนมาใช้ชื่อ ‘ทำเนียบรัฐบาล’ จนถึงปัจจุบัน


        ส่วนเจ้าพระยารามราฆพนั้นได้ขายบ้านท่าเกษม ตำบลบางขุนพรหม ให้กับธนาคารแห่งประเทศไทย ในปี พ.ศ.๒๕๐๕ เพื่อก่อตั้งเป็นโรงพิมพ์ธนบัตร ท่านย้ายไปพำนักที่บ้านพระขรรค์ชัยศรี ถนนเจริญนคร ฝั่งธนบุรี จนถึงแก่อสัญกรรมด้วยโรคหัวใจ ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เมื่อวันที่ ๒๑ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๑๐ รวมอายุได้ ๗๗ ปี


       ปิดตำนานขุนนางผู้ได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็น ‘เจ้าพระยา’ ที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์กรุงรัตนโกสินทร์๑.เจ้าพระยารามราฆพ


๒. โขนบรรดาศักดิ์ ซ้ายคือพระราม รับบทโดยเจ้าพระยารามราฆพ ขวาคือพระลักษณ์ รับบทโดย พระยาอนิรุทธเทวา


๓. จากซ้าย –เจ้าพระยารามราฆพ ท้าวอินทรสุริยา และ พระยาอนิรุทธเทวา สามพี่น้อง (ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ในหลวงรัชกาลที่ ๖)